Ngân hàng JPMorgan làm chứng với các công tố viên rằng không có sự thông đồng vi phạm nào.

SYDNEY (Reuters) – Một nhân chứng trong vụ án truy tố hình sự của Úc về việc buộc tội Ngân hàng Citigroup Inc (N: C) và Ngân hàng Deutsche Bank AG (DE: DBKGn) cho biết hôm thứ Sáu rằng các ngân hàng không bao giờ thông đồng, nhưng ông đã giúp chính quyền, đổi lại ông ấy được sự miễn trừ trách nhiệm pháp lý.

Lời khai từ ông Jeff Herbert-Smith cựu giám đốc thị trường của JPMorgan Chase & Co (N: JPM)  tại tòa là một đòn giáng mạnh vào cơ quan tư pháp, vốn dựa vào lời khai của JPMorgan để điều tra cho một vụ án mà ba ngân hàng đầu tư toàn cầu có một hành vi thông đồng vi phạm pháp luật trong việc Phát hành cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la cho Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (AX: ANZ) trong năm 2015.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC), đã đưa ra bản báo cáo các chi tiết về việc phát hành hỗ trợ giá cổ phiếu để cáo buộc hai Ngân hàng Citi và Deutsche và đối tác của họ là ngân hàng lớn thứ tư của Úc. JPMorgan đã được miễn trừ pháp lý, đổi lại ông ấy phải hợp tác với chính quyền.

Trong các phiên điều trần trước tại Sydney, ba nhân viên cấp cao của JPMorgan cho biết họ đã bắt đầu trao đổi về các thảo thuận có thể miễn trừ trách nhiệm pháp lý với ACCC vào năm 2016 và viết ra các chứng cứ để làm chứng vài tháng sau đó.

Herbert-Smith cho biết lần đầu tiên ông gặp ACCC đối với vấn đề phát hành chứng khoán tháng 3 năm 2016, là bảy tháng sau khi huy động vốn và đồng ý cung cấp một tài khoản minh bạch về vai trò của mình trong đó.

Nhưng ông nói rằng ông đã phủ nhận lời đề xuất của một điều tra viên ACCC khi cho rằng ba ngân hàng đã thông đồng trong một đoạn gọi điện thoại được ghi lại trong quá trình huy động vốn.

“Tôi không đồng ý và giữ vững lập trường của mình” Herbert-Smith nói với một phòng xử án chật cứng. “Nơi mọi người đề cập đến trong một phần của cuộc gọi (giữa các nhân viên ngân hàng) thì chúng không liên quan đến vấn đề thị trường ngày đó … và đó không phải là sự thông đồng.”

“Đó là ba lập trường độc lập khác nhau và nó tình cờ xảy ra cùng lúc”, ông nói thêm.

Ba ngân hàng đầu tư và ANZ đã từ chối bình luận về vấn đề bên ngoài những gì được nói trước tòa. Herbert-Smith rời khỏi vị trí của ngân hàng JPMorgan Chase & Co vào tháng 2 năm 2016, theo trang LinkedIn (NYSE: LNKD) cho biết.

Mark Dewar, người đứng đầu ngân hàng JPMorgan của Úc, cũng đã phát biểu tại phiên điều trần, mô tả răng ông đã gặp gỡ với ACCC về việc soạn thảo báo cáo chứng cớ ngoại phạm mà ông đã ký hơn một năm.

Trong một cuộc họp kéo dài hơn ba ngày vào tháng 10 năm 2016, Dewar, người vẫn giữ chức vụ của mình tại JPMorgan, cho biết nhân viên ACCC đã cho anh xem một bản nháp trên màn hình “để mọi người có thể nhìn thấy”. Ông nói rằng ông đã ghi chú bằng lời nói cho  nhân viên của ACCC đã viết.

Sau nhiều cuộc họp, ông đã ký xác nhận vào tháng 4 năm 2017, ông nói.

“Tôi có lẽ cần một kỳ nghỉ sau đó,” ông nói thêm.

ACCC cuối cùng đã đưa ra các cáo buộc vào tháng 6 năm 2018 đối với  ngân hàng Citi, Deutsche và ANZ, và các giám đốc điều hành cũ của họ.

Tất cả các ngân hàng cho biết họ sẽ tự bảo vệ mình trước các cáo buộc và từ chối bình luận thêm về vụ việc bên ngoài tòa án.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây