Công ty khai thác phải đối mặt với việc bị siết chặt tài trợ

Khi các nhà đầu tư toàn cầu tránh xa ngành công nghiệp nặng để ủng hộ các lĩnh vực sạch hơn. Các công ty khai thác đang mất hàng tỷ đồng tài chính, làm tăng chi phí vốn và gây nguy hiểm cho các dự án.

Để làm cho ngành khai thác bền vững hơn bằng cách vận hành các mỏ khai thác năng lượng tái tạo, sẽ là trọng tâm chính trong hội nghị Đầu tư vào Khai thác châu Phi Indaba ở Cape Town trong tuần này, khi các công ty săn lùng các nguồn vốn mới bao gồm vốn tư nhân, nợ, bù đắp tài chính và tài chính nhuận bút.

Các mối quan tâm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã đưa tiền vào các quỹ ESG chuyên biệt, thường loại trừ các cổ phiếu khai thác trong số các tài sản ‘bẩn’ khác. “Bạn nói chuyện với bất cứ ai tại thời điểm này, họ nói rằng không có tiền”, ông Vladimir Kamstra, giám đốc điều hành của Alphamin Resources, người quản lý dự án tin Bisie tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nói.

Việc siết chặt vốn bắt đầu khoảng hai năm trước đã trở nên tồi tệ gần đây, Julian Treger, CEO của Anglo Pacific Group (L: APF), một công ty khai thác và phát trực tuyến cho biết. Chi phí vốn trung bình cho các dự án khai thác giai đoạn đầu tăng hai điểm phần trăm trong hai năm qua, ông ước tính.

“Ngay cả đối với các công ty có dự án tốt, họ cũng rất khó để kiếm được tiền trong các thị trường này”, Caroline Donally, giám đốc điều hành tại công ty cổ phần tư nhân Denham Capital, Houston, cho biết.

Các nhà đầu tư trước đây cung cấp vốn chủ sở hữu dường như đã rút tiền. Donally, người sẽ tham dự Mining Indaba, hội nghị đầu tư khai thác lớn nhất thế giới diễn ra vào ngày 3-6 nói: “Một số quỹ chuyên gia đã đóng cửa và các nhà tổng hợp không đầu tư vào hàng hóa nữa”.

Cổ phiếu cần sa và tiền điện tử là một trong những tài sản thay thế đang thu hút các nhà đầu tư bán lẻ tránh xa các công ty khai thác. Các quỹ đầu tư tư nhân cụ thể khai thác đã tăng 0,3 tỷ đô la vào năm 2019, một phần năm của số tiền huy động trong năm 2009, và chỉ hơn 0,2 tỷ đô la huy động trong năm 2014 trong một vụ tai nạn hàng hóa toàn cầu, dữ liệu từ Preqin cho thấy.

DỰ ÁN KHAI THÁC THAN

Các công ty khai thác than – đặc biệt là các công ty khai thác than nhiệt, đốt để sản xuất điện – đang gánh chịu xu hướng đầu tư bền vững.

Quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy đã thoái vốn khỏi tất cả nhiên liệu hóa thạch vào năm ngoái và giám đốc tài sản lớn nhất thế giới Blackrock (N: BLK) cho biết vào ngày 14 tháng 1, họ sẽ bán nắm giữ tích cực trong các công ty tạo ra hơn 25% doanh thu từ than nhiệt.

Fred White, phó giám đốc của Medea Capital Partners ở London, nói: “Nếu bạn là một nhà đầu tư than nhỏ, tôi không nghĩ rằng bạn có nhiều cơ hội để kiếm được bất kỳ khoản tiền nào”.

“Vẫn có một thị trường lớn và nhu cầu rất lớn [đối với than đá], nhưng nó không được tài trợ bởi các ngân hàng phương Tây”, ông nói thêm. Nhà giao dịch địa phương và người cho vay đang dần thay thế.

Than nhiệt chiếm gần 40% sản lượng điện của thế giới và hơn 40% lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Ở châu Phi, nơi tiếp cận điện vẫn còn là một vấn đề, các dự án điện than trước đây có thể dựa vào sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính phát triển.

Vào tháng 11, Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB) đã quyết định chống lại việc tài trợ cho một dự án than Kenya đã bị đình chỉ bởi một tòa án môi trường địa phương vào tháng Sáu.

Nhà sản xuất than lớn nhất lục địa, Nam Phi, cũng đang chứng kiến ​​nguồn tài chính cạn kiệt. Nedbank của Nam Phi (J: NEDJ) đã ngừng tài trợ cho các dự án liên quan đến than, trong khi FirstRand (J: FSRJ) cắt giảm các dự án than nhiệt điện xanh xuống dưới 0,5% cho vay.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây