Ambani nói sẽ bán 20 tỷ đô la cổ phần bán lẻ cho Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani’s Reliance Industries Ltd. đang đề nghị bán khoảng 20 tỷ USD cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ của mình cho Amazon.com Inc. Amazon cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận về việc đầu tư vào đơn vị Reliance Retail Ventures Ltd. của tập đoàn và bày tỏ quan tâm đến việc đàm phán một giao dịch tiềm năng. Reliance Industries có trụ sở tại Mumbai sẵn sàng bán 40% cổ phần của công ty con cho Amazon. Nguồn tin được cho biết từ một người thân cận với vấn đề này.

Thỏa thuận này nếu thành công sẽ không chỉ tạo ra một tập đoàn bán lẻ khổng lồ ở Ấn Độ mà còn biến Jeff Bezos và người đàn ông giàu nhất châu Á từ đối thủ thành đồng minh tại một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất trên thế giới. Với giá 20 tỷ USD, thương vụ này sẽ là lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Ấn Độ cũng như đối với Amazon, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Cổ phiếu của Reliance Industries mở rộng đà tăng và chạm mức cao nhất mọi thời đại sau khi Bloomberg News đưa tin. Cổ phiếu đã tăng 4,2% vào lúc 12:08 chiều ở Mumbai. Đồng rupee của Ấn Độ tăng 0,5% lên 73,1588 mỗi đô la.

Ở Ấn Độ, nơi nhiều người vẫn mua sắm trong các cửa hàng nhỏ ở góc phố, thỏa thuận này có thể là cách mà Amazon thừa nhận rằng họ cần một đối tác gắn bó tại địa phương với sự hiện diện mạnh mẽ trên thực địa. Đối với Amazon, Reliance sẽ cung cấp một thành phần truyền thống cho tham vọng của họ ở một quốc gia nơi mua hàng trực tuyến vẫn chiếm một phần nhỏ trong thị trường bán lẻ ước tính 1 nghìn tỷ đô la.

Amazon vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào về quy mô đầu tư tiềm năng của mình và các cuộc đàm phán vẫn có thể thất bại. Đại diện của Amazon từ chối bình luận.

Người phát ngôn của Reliance cho biết: “Về mặt chính sách, chúng tôi không bình luận về những đồn đoán và suy đoán trên phương tiện truyền thông”. “Công ty chúng tôi đánh giá các cơ hội khác nhau dựa trên các cơ sở. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục công bố thông tin cần thiết để tuân thủ các nghĩa vụ của mình ”.

Thỏa thuận với Amazon sẽ tạo thêm uy tín cho tham vọng của Ambani trong việc tạo ra một gã khổng lồ thương mại điện tử cho Ấn Độ, giống như Alibaba Group Holding Ltd. của Trung Quốc. Reliance Retail đã thu hút khoảng 1 tỷ USD từ Silver Lake Partners, trong khi công ty cổ phần tư nhân Mỹ KKR & Co. trong các cuộc đàm phán nâng cao để đầu tư ít nhất 1 tỷ đô la và L Catterton cũng đang xem xét đầu tư, Bloomberg News đưa tin hôm thứ Tư.

Khoản đầu tư vào các dự án bán lẻ của Ambani diễn ra sau khi huy động được 20 tỷ đô la từ việc bán cổ phần trong liên doanh công nghệ của mình – Jio Platforms Ltd. – cho các nhà đầu tư bao gồm Facebook Inc. và Google. Tỷ phú này dường như đang tìm cách lặp lại chiến lược gây quỹ đó với hoạt động kinh doanh bán lẻ của mình.

Reliance Retail – một đơn vị của tập đoàn năng lượng – viễn thông Reliance Industries – điều hành các siêu thị, chuỗi cửa hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất Ấn Độ, đại lý bán buôn và hàng xách tay, cửa hàng thời trang nhanh và cửa hàng tạp hóa trực tuyến có tên JioMart. Nó báo cáo doanh thu 1,63 nghìn tỷ rupee (22 tỷ USD) trong năm tính đến tháng 3 năm 2020. Đơn vị điều hành gần 12.000 cửa hàng tại gần 7.000 thị trấn.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây