Bài học 7: Ảnh Hưởng Của Chính Trị

Nguồn: XTB International

Lịch sử biết rất nhiều động thái mạnh mẽ trên thị trường tài chính là do các sự kiện chính trị thay vì kinh tế. Ví dụ, cuộc bỏ phiếu Brexit và cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ mang lại sự biến động cao và nhiều cơ hội giao dịch.

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa chính trị và kinh tế, do đó, không có gì ngạc nhiên khi chính trị có thể có tác động đáng kể đến thị trường tài chính. Nhưng làm thế nào điều này xảy ra và tại sao? Hãy cùng tìm hiểu.

Sự không chắc chắn bằng sự biến động

Một cuộc bầu cử – một sự kiện chung cho hầu hết các quốc gia – có thể có tác động lớn đến thị trường tài chính. Cuộc bầu cử có thể được các nhà giao dịch xem là một trường hợp riêng biệt của sự bất ổn chính trị tiềm tàng và sự không chắc chắn, điều này có thể dẫn đến sự biến động lớn hơn trên cả thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối.

Hãy phân tích cách thị trường hành xử trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2016. Sự đồng thuận là Hillary Clinton sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Phần lớn các cuộc thăm dò có uy tín đã đưa Clinton vượt lên dẫn trước Donald Trump, vì vậy thị trường tương đối bình tĩnh vì Trump được coi là ứng cử viên ‘khó lường’ hơn. Tuy nhiên, chiến thắng của ông là một bất ngờ lớn và điều đó dẫn đến một số động thái quan trọng khi các nhà giao dịch phải định giá theo những gì tổng thống của ông có thể đòi hỏi.

Bởi vì phần lớn các cuộc thăm dò đáng tin cậy theo quy ước đã có bà Clinton đứng đầu, nên thị trường dường như không chuẩn bị cho một chiến thắng của Trump. Một tình huống tương tự đã xảy ra trong cuộc trưng cầu dân ý của Vương quốc Anh về tư cách thành viên EU, nơi một cuộc bỏ phiếu bất ngờ ‘Bỏ đi’ đã khiến đồng bảng Anh sụt giảm nghiêm trọng và dẫn đến suy đoán rằng Liên minh châu Âu có thể tan rã. Hai sự cố này nêu bật một sự bác bỏ dường như toàn cầu đối với hiện trạng đã được thiết lập, và đặt câu hỏi về tính chính xác của việc lấy và đo lường cuộc thăm dò. Sự không chắc chắn, không tin tưởng có thể dẫn đến những chuyển động nhanh hơn trên thị trường.

Thay đổi – không phải lúc nào cũng được hoan nghênh

Một sự thay đổi trong chính phủ thường có nghĩa là một sự thay đổi về ý thức hệ, có thể có nghĩa là một cách tiếp cận khác nhau đối với chính sách tài chính hoặc tiền tệ, cả hai, đặc biệt là sau này, có thể là động lực lớn cho thị trường tài chính. Đồng đô la tăng sau khi Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vì thị trường dự kiến ​​chính sách tài chính lỏng lẻo hơn sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Nói chung, nhiều người tin rằng chính phủ càng chi tiêu, nền kinh tế càng phát triển có thể dẫn đến lạm phát gia tăng. Trong tình huống như vậy, ngân hàng trung ương của đất nước có thể quyết định hành động bằng cách tăng lãi suất, có thể hỗ trợ tiền tệ. Ngoài ra, nhiều người tin rằng các đảng chính trị hoặc cá nhân được coi là có trách nhiệm hơn hoặc quan tâm nhiều hơn đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế có thể thúc đẩy cả thị trường chứng khoán và tiền tệ. Vì vậy, trong trường hợp một chính phủ được coi là thân thiện với nền kinh tế có nguy cơ mất vị trí quyền lực, các nhà đầu tư có thể phản ứng lo lắng và có thể bán tiền tệ hoặc cổ phiếu.

Tìm kiếm sự ổn định

Sự ổn định là điều mà thị trường tài chính đánh giá cao. Như chúng ta đã đề cập, sự không chắc chắn là thứ có thể có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán hoặc tiền tệ. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng liên quan đến sự thay đổi của chính phủ khi nói đến chính trị. Hãy nhớ lại những gì đã xảy ra vào năm 2012 khi Eurozone đang trên bờ vực sụp đổ. Hy Lạp gần như hết tiền và các chính trị gia không thể tìm ra giải pháp rõ ràng. Một kịch bản tương tự đã xảy ra vào năm 2015 khi quốc gia này rơi vào tình trạng rời khỏi Eurozone, dẫn đến một số động thái mạnh mẽ trên các thị trường như DAX, CAC40 và nhiều thị trường khác.

Mãi cho đến khi đạt được thỏa thuận chính trị tại Brussels, thị trường cuối cùng đã ổn định. Mặc dù các biện pháp được đưa ra không hoàn hảo, nhưng cảm giác ổn định đã gây ra một cuộc biểu tình đáng kể.

Như bạn có thể thấy, chính trị có thể có tác động lớn đến thị trường tài chính. Đó là lý do tại sao nó là tốt để theo sát bối cảnh chính trị.

Bài học tiếp theo

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây