Apple chiến thắng tòa án chống lại EU

Apple (NASDAQ: AAPL) đã giành được chiến thắng lớn khi tòa án cao thứ hai của châu Âu từ chối lệnh của EU để nhà sản xuất iPhone phải trả 13 tỷ euro (15 tỷ đô la) tiền thuế của Ireland. Tin tức được đưa tin vào thứ Tư.

Theo lệnh bốn năm trước, Ủy ban châu Âu cho biết Apple được hưởng lợi từ viện trợ nhà nước bất hợp pháp thông qua hai phán quyết về thuế của Ireland đã giảm gánh nặng thuế trong hơn hai thập kỷ – xuống mức 0,005% vào năm 2014.

“Tòa án chung hủy bỏ quyết định tranh cãi vì Ủy ban đã không thành công trong việc thể hiện tiêu chuẩn pháp lý cần thiết rằng có một lợi thế cho các mục đích của Điều 107 (1) TFEU1” các thẩm phán nói, đề cập đến các quy tắc cạnh tranh của EU.

Họ nói rằng giám đốc điều hành EU đã sai khi nói hai công ty con Ailen của Apple – Apple Sales International (ASI) và Apple Operations Europe (AOE) – đã được cấp một lợi thế kinh tế có chọn lọc và được mở rộng hơn bởi viện trợ nhà nước.

Apple hoan nghênh phán quyết này, nói rằng vụ việc không phải là về việc họ phải trả bao nhiêu thuế, mà là nơi bắt buộc phải trả.

Ireland – đã kháng cáo quyết định của Ủy ban cùng với Apple – cho biết họ luôn rõ ràng rằng họ đã không đối xử đặc biệt với công ty Hoa Kỳ.

Thất bại cho Ủy viên cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager có thể làm suy yếu hoặc trì hoãn các vụ kiện đang chờ xử lý đối với các thỏa thuận của Ikea và Nike (NYSE: NKE) với Hà Lan, cũng như thỏa thuận của Huhtamaki với Luxembourg.

Vestager, người đã khiến cuộc đàn áp thuế trở thành tâm điểm trong thời gian cầm quyền của cô, đã tạo nên một tòa án vào năm ngoái đã đảo ngược yêu cầu của cô đối với Starbucks (NASDAQ: SBUX) để trả tới 30 triệu euro tiền thuế Hà Lan. Trong một trường hợp khác, tòa án cũng đưa ra phán quyết của cô chống lại kế hoạch thuế của Bỉ đối với 39 công ty đa quốc gia.

Vestager cho biết cô sẽ nghiên cứu bản án của tòa án và suy nghĩ về các bước tiếp theo. Ủy ban có thể kháng cáo về các điểm của pháp luật lên Tòa án Công lý EU, tòa án hàng đầu của châu Âu.

Ủy ban được tòa án ra lệnh trả các chi phí pháp lý của Apple và Ireland, vẫn có thể cứu vãn vụ việc của mình. Dimitrios Kyriazis, Trưởng Khoa Luật tại Đại học Nhân văn mới ở London cho biết.

“Thất bại lần này rất giống với thất bại trong vụ kiện của Starbucks, đó là chiến thắng về các vấn đề nguyên tắc pháp lý và bị mất sự phân bổ bằng chứng” ông nói.

“Nhiều khả năng Ủy ban sẽ thông qua lại quyết định chống lại Ireland và Apple cố gắng chỉ ra chính xác các phán quyết về thuế đã cho AOE và ASI một lợi thế chọn lọc” ông nói.

————– Ireland————–

Mạng lưới nợ và phát triển châu Âu (Eurodad) cho biết phán quyết cho thấy sự cần thiết phải cải cách thuế doanh nghiệp ở châu Âu.

“Quyết định của tòa án ngày hôm nay cho thấy việc sử dụng các quy tắc viện trợ nhà nước của EU khó khăn như thế nào để thu thuế. Nếu chúng ta có một hệ thống thuế doanh nghiệp phù hợp, chúng ta sẽ không cần các phiên tòa dài để tìm hiểu liệu có hợp pháp để các công ty đa quốc gia trả ít hơn 1 phần trăm tiền thuế “điều phối viên Tove Maria Ryding nói.

Phán quyết đưa chế độ thuế của Ireland trở lại nổi bật trong một thời điểm khó khăn. Với những nỗ lực để có được một thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty đa quốc gia, các kế hoạch về thuế của EU có thể sẽ được áp dụng.

Các công ty đa quốc gia bị thu hút bởi thuế thấp của Ireland, sử dụng khoảng 250.000 người trong nước, chiếm một phần mười số lao động vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, chính phủ đã phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ các đảng đối lập vì đã chiến đấu chống lại một cơn gió thuế có thể lên tới 14 tỷ euro, bao gồm cả lãi suất, và có thể đã chi trả ít nhất một nửa dự báo thâm hụt ngân sách lên tới 10% GDP năm nay.

“Đây là một ngày tồi tệ đối với người nộp thuế” Pearse Doherty, phát ngôn viên tài chính của đảng đối lập chính Sinn Fein nói.

“Trong khi Bộ Tài chính có thể nghĩ rằng đây là một ngày tốt cho bản thân thì về mặt đạo đức đây là một ngày tồi tệ.”

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây