Bài học 5: Mối tương quan giữa các thị trường

Nguồn: XTB International

Tìm hiểu mối tương quan giữa các thị trường là gì và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để thông báo giao dịch của bạn.

Thị trường tài chính là một hệ thống các tàu được kết nối. Nếu giá trị của trái phiếu giảm hoặc tăng đáng kể, điều này có thể ảnh hưởng đến giá của tiền tệ và cổ phiếu. Đó không phải là một quy tắc chung, nhưng có một số công cụ trong lịch sử di chuyển song song. Tại sao? Vâng, có nhiều lý do. Đồng đô la Canada là một ví dụ hoàn hảo. Đồng tiền có mối tương quan mạnh mẽ với dầu vì sau này có tác động đáng kể đến nền kinh tế Canada. Hãy xem xét một số tương quan phổ biến để xem chúng có thể được sử dụng như thế nào trong chiến lược giao dịch của bạn.

Làm thế nào để bạn đo lường mối tương quan? 

Tương quan là một trong những thống kê phổ biến nhất và hữu ích nhất. Một mối tương quan là một số duy nhất mô tả mức độ quan hệ giữa hai tài sản. Nó có thể được sử dụng cho các cổ phiếu hoặc tài sản riêng lẻ hoặc nó có thể đo lường mức độ di chuyển của các thị trường rộng hơn trong mối quan hệ với nhau. Nó được đo theo tỷ lệ -1 đến +1. Một mối tương quan tích cực hoàn hảo giữa hai tài sản có số đọc +1. Một mối tương quan phủ định hoàn hảo có số đọc -1. Tuy nhiên, những bản in như vậy là cực kỳ hiếm. Chúng ta hãy xem một ví dụ trực quan.

Như bạn có thể thấy, có một mối tương quan khá tốt giữa đồng đô la Canada và dầu. Điều này được định nghĩa là một mối tương quan tích cực, bởi vì cả hai thị trường đang di chuyển song song – nói cách khác, một thị trường tăng khi thị trường khác tăng và giảm trong khi thị trường kia giảm. Tất nhiên, đó là một quy tắc chung và sự sai lệch so với nó đôi khi có thể xuất hiện.

AUD so với quặng sắt

Đồng đô la Úc là một loại tiền tệ hàng hóa, có nghĩa là sức mạnh của nó phụ thuộc chủ yếu vào giá của các mặt hàng cụ thể. Úc là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới và do đó, không có gì ngạc nhiên khi sự giàu có của nền kinh tế và giá trị của đồng tiền phụ thuộc rất nhiều vào triển vọng đối với quặng sắt. Do đó, triển vọng cho mặt hàng này cũng có thể được coi là một ủy quyền cho triển vọng đối mặt với Đô la Úc.

Ví dụ, nếu giá quặng sắt tăng lên, các nhà đầu tư thường phải mua thêm đô la Úc để mua cùng một lượng quặng sắt từ Úc. Điều này làm tăng tổng cầu đối với loại tiền tăng cường AUD.

Giá của New Zealand so với giá sữa

Cũng giống như Canada, New Zealand phụ thuộc mạnh mẽ vào giá sữa. Không giống như Dầu hay Vàng, sữa không phải là hàng hóa mà nhà giao dịch dành nhiều thời gian suy nghĩ. Hơn nữa, bạn sẽ hiếm khi nghe một điều về giá sữa trong TV hoặc đài phát thanh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sữa không quan trọng trong giao dịch với NZD.

Có thể nói New Zealand là Ả Rập Saudi về sữa. Đây là nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, chiếm 40% giao dịch sữa quốc tế. Các sản phẩm sữa chiếm 7 phần trăm tổng sản lượng kinh tế của đất nước. Ngoài ra, công ty xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, Fonterra, cũng là công ty lớn nhất của New Zealand. Vì vậy, như bạn có thể thấy, giá sữa giảm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, do đó dẫn đến đồng tiền yếu hơn.

Khi giá sữa cao, các nước nhập khẩu thường cần mua thêm đô la New Zealand để mua sữa từ họ. Khi giá sữa giảm, nhu cầu đối với đồng đô la New Zealand sẽ ít hơn và do đó nó có thể giảm giá trị.

USD và Vàng

Không giống như trong các trường hợp của AUD và NZD, nền kinh tế Mỹ không phụ thuộc vào giá của một loại hàng hóa cụ thể, trong trường hợp này là Vàng. Tuy nhiên, một mối tương quan nghịch đảo mạnh mẽ giữa đồng đô la và Vàng có thể được nhận thấy. Một mối tương quan nghịch đảo, còn được gọi là tương quan tiêu cực, là mối quan hệ trái ngược giữa hai thị trường. Vì vậy, khi một thị trường tăng giá trị, thị trường khác thường giảm. Đây là hai lý do quan trọng:

  • Một đồng đô la giảm có thể làm tăng giá trị của các loại tiền tệ khác. Điều này thường làm tăng nhu cầu đối với hàng hóa, bao gồm cả Vàng.
  • Khi đồng đô la bắt đầu mất giá trị, các nhà giao dịch tìm kiếm các nguồn thay thế để lưu trữ giá trị. Đó là bởi vì USD giảm thường được kết nối với lãi suất giảm. Khi tỷ lệ thấp hơn, các nhà giao dịch đang tìm kiếm một sản lượng ở nơi khác và Vàng có thể là một sự thay thế.

Như chúng ta có thể thấy trên biểu đồ dưới đây, Vàng có mối tương quan chặt chẽ với USD/CHF đảo ngược. Điều đó có nghĩa là khi giá của nó tăng, giá trị của đồng đô la giảm.

Tuy nhiên, một điều cần được ghi nhớ. Đồng đô la và Vàng có thể tăng cùng một lúc.

Điều này có thể xảy ra khi một cuộc khủng hoảng hoặc suy giảm trong tâm lý thị trường có thể được nhìn thấy. Một kịch bản như vậy có thể thúc đẩy các nhà giao dịch tìm kiếm các tài sản ‘an toàn’ truyền thống, bao gồm cả đồng đô la và Vàng.

Giao dịch phân kỳ:

Có nhiều công cụ tương quan với nhau, vì vậy hầu như không thể trình bày tất cả. Ví dụ, cả đô la và Vàng chủ yếu phụ thuộc vào các động thái trên thị trường trái phiếu, trong khi Nikkei thường di chuyển song song với USD/JPY. Dầu nặng bằng giá của đồng Rúp Nga và Krone Na Uy, trong khi Rand của Nam Phi (ZAR) có tương quan với Vàng. Chúng tôi sẽ không tập trung vào từng người, nhưng chúng tôi có thể thấy cách sử dụng mối tương quan như một phần của chiến lược giao dịch của bạn. Hãy quay lại ví dụ cuối cùng. Như chúng ta có thể thấy, đã có những giai đoạn tỷ giá USD/CHF cao hơn hoặc thấp hơn giá Vàng được biểu thị (được đánh dấu bằng các đường thẳng đứng màu đỏ).

Điều này được gọi là sự khác biệt giữa hai công cụ và có thể được sử dụng để mở một giao dịch.

Nếu bạn biết rằng hai công cụ được sử dụng để di chuyển song song thì bạn sẽ mong đợi giá của chúng sẽ gặp lại nhau trong tương lai. Vì vậy, nếu USD/CHF cao hơn Vàng, một nhà giao dịch có thể bán cặp tiền này và mua Vàng. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý: thời gian phân kỳ có thể kéo dài lâu hơn, do đó làm cho một giao dịch như vậy đau đớn.

Cơ hội và tương quan

Tương quan giữa các thị trường là một phần quan trọng của phân tích cơ bản. Như đã đề cập trước đây, một số mặt hàng có thể có tác động đáng kể đến các loại tiền tệ khác nhau. Mặt khác, một số loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ có thể có tác động đến giá cả hàng hóa. Hơn nữa, các giai đoạn của sự khác biệt giữa các công cụ tương quan có thể cung cấp một số cơ hội giao dịch thú vị. Đó là lý do tại sao nó đáng để xem xét các thị trường khác trong khi giao dịch tiền tệ, không chỉ để ước tính giá trị của chúng, mà còn để xem liệu một giao dịch thú vị có thể được mở hay không.
Bài tiếp theo

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây