Bài học 6: Tâm lý thị trường và định vị

Nguồn: XTB International

Thị trường thường được thúc đẩy bởi cảm xúc, hơn là kinh tế. 

Mặc dù giá của tài sản phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố cơ bản và kỹ thuật, chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường. Trong thực tế, thị trường chủ yếu được thúc đẩy bởi cảm xúc, và tâm lý có thể được phản ánh trong giá cả.

Chẳng hạn, thị trường phản ứng với sự lo lắng trước chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong khi phần lớn các cuộc thăm dò dự đoán chiến thắng cho Hillary Clinton, thị trường rơi vào tình trạng sốc khi Trump nổi lên là người chiến thắng. Một phản ứng lo lắng đã dẫn đến việc bán tháo đồng đô la Mỹ và các chỉ số của Hoa Kỳ, nhưng ngay khi tình hình được làm dịu, các nhà giao dịch bắt đầu mua đồng bạc xanh và chứng khoán. Tại sao? Bởi vì chính sách của Trump được coi là tích cực cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, phản ứng đầu tiên được xác định chủ yếu bởi tâm lý, không phải bởi các yếu tố cơ bản. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét tâm lý trong khi giao dịch và để biết chỉ số nào có thể hữu ích trong lĩnh vực này.

Chính xác thì tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường có thể được định nghĩa là thái độ chung của các nhà đầu tư đối với một tài sản cụ thể hoặc toàn bộ thị trường. Đó là một cảm giác hoặc giai điệu của một thị trường, hoặc tâm lý của nó, được tiết lộ thông qua các hoạt động và chuyển động giá. Điều quan trọng cần nhớ là tâm lý không phải lúc nào cũng dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư có thể có một cái nhìn cụ thể dựa trên những gì họ cảm thấy hơn là những gì họ thấy. ‘Mua tin đồn, bán thực tế’.

Tâm lý có thể được xác định là giảm, trung tính hoặc tăng. Khi tình hình giảm giá chiếm ưu thế, cổ phiếu đang đi xuống. Điều tương tự cũng áp dụng cho tiền tệ – tâm lý giảm giá sẽ cân nhắc về nó. Mặt khác, một quan điểm tăng giá là một quan điểm tích cực hỗ trợ cổ phiếu và tiền tệ.

Nó được đo lường như thế nào?

Đây là phần khó khăn. Làm thế nào để bạn đo lường một cái gì đó được kết nối chặt chẽ với tâm lý học?

Trong thị trường tài chính, mọi người đều có ý kiến ​​riêng của mình và mọi người đều đang tìm kiếm một lợi thế. Tuy nhiên, có một số chỉ số dựa trên các cuộc thăm dò được tiến hành giữa những người tham gia thị trường. Dưới đây là một số trong những phổ biến nhất:

  • AAII Bull and Bear – Cuộc khảo sát tâm lý của nhà đầu tư AAII có lẽ là cuộc khảo sát phổ biến nhất đề cập đến Phố Wall. Nó được tiến hành giữa các thành viên AAII trả lời cùng một câu hỏi đơn giản mỗi tuần. Các kết quả được tổng hợp vào Khảo sát tâm lý của nhà đầu tư AAII, trong đó cung cấp cái nhìn sâu sắc về tâm trạng của các nhà đầu tư cá nhân. Khảo sát tâm lý của nhà đầu tư AAII đã trở thành thước đo theo dõi tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân. Kết quả khảo sát hàng tuần được công bố trên các trang web như Bloomberg và được nhiều người tham gia thị trường theo dõi.
  • Chỉ số sợ hãi và tham lam của CNN – Chỉ số sợ hãi và tham lam có một chút khác biệt trong cách xây dựng. Nó không dựa trên khảo sát được thực hiện giữa các nhà đầu tư, nhưng có tính đến các biện pháp khác nhau, bao gồm cả các biện pháp liên quan đến tâm lý thị trường như chỉ số VIX. Các kết quả được hiển thị trên thang điểm từ 0 đến 100. Kết quả càng cao, các nhà đầu tư càng tham lam. Nếu kết quả ở mức 50 được coi là trung tính.
  • Tâm lý thị trường của XTB – tâm lý thị trường cũng có thể được kiểm tra trên xStation 5, nền tảng tiên tiến nhất của chúng tôi. Tất cả bạn phải làm là đăng nhập vào nó và chọn và tìm trong phần phân tích thị trường.

Ngoài ra còn có các chỉ số và khảo sát khác được xem xét, nhưng ba chỉ số này được cập nhật thường xuyên và phổ biến trong các nhà giao dịch.

Định vị – một cách tiếp cận khác với tâm lý thị trường

Định vị có thể là một chỉ số khác về tâm lý của thị trường.

Trong khi các khảo sát tâm lý mô tả quan điểm của thị trường, định vị cho thấy nó ở dạng giao dịch mở. Điều đó có nghĩa là quan điểm tăng hoặc giảm có thể được nhìn thấy trong số lượng lệnh mua hoặc lệnh bán trong một loại tiền tệ, hàng hóa hoặc chỉ số tương lai cụ thể. Ví dụ: nếu một báo cáo cho thấy sự gia tăng vững chắc ở các lệnh mua trong đồng đô la Mỹ, điều đó có nghĩa là triển vọng của thị trường là tăng giá đối với tiền tệ.

Các báo cáo phổ biến nhất và quan trọng nhất về định vị là các cam kết CFTC trong báo cáo của nhà giao dịch. Họ cung cấp bảng phân tích của lãi suất mở mỗi Thứ Ba cho các thị trường trong đó 20 hoặc nhiều nhà giao dịch nắm giữ các vị trí bằng hoặc cao hơn các mức báo cáo được thiết lập bởi CFTC. Các báo cáo CFTC về cơ bản hiển thị các lệnh mua hoặc bán cho mỗi hợp đồng tương lai có sẵn cho ba loại khác nhau của các nhà giao dịch: Nhà giao dịch thương mại, nhà giao dịch phi thương mại và nhà giao dịch không báo cáo. Đối với chúng tôi, quan trọng nhất là các giao dịch được mở bởi các nhà giao dịch phi thương mại vì chúng có tác động lớn nhất đến giá của tài sản.

Hãy xem cách nó hoạt động trong một ví dụ. Nhìn vào biểu đồ trên – như bạn có thể thấy, dòng hiển thị định vị đầu cơ mua dầu. Điều đó có nghĩa là nó cho thấy sự khác biệt giữa các lệnh mua và bán. Như chúng ta có thể thấy, số lượng lệnh mua ròng là khá cao, điều đó có nghĩa là tâm trạng khá lạc quan.

Mỗi báo cáo từ CFTC có thể được phân tích theo cách này và mỗi báo cáo sẽ cung cấp thông tin tương tự. Vì vậy, hãy tập trung vào cách sử dụng điều này trong giao dịch của bạn.

Làm thế nào để sử dụng điều này trong thực tế:

Bây giờ bạn biết chính xác tâm lý thị trường là gì và làm thế nào nó có thể được đo lường. Bạn cũng biết cách phân tích dữ liệu định vị được cung cấp không chỉ bởi CFTC, mà còn bởi các ngân hàng và các tổ chức khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có cách nào để nói cách sử dụng thông tin trong thực tế. Như bạn đã biết, nếu thị trường tăng giá, điều đó có nghĩa là nó kỳ vọng các chỉ số hoặc tiền tệ sẽ tăng. Trong tình huống như vậy, định vị sẽ hiển thị rất nhiều lệnh mua mở. Điều đó có thể có nghĩa là nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra, thì các nhà đầu tư sẽ phải đóng giao dịch nhanh chóng, điều này có thể dẫn đến việc giá của tài sản đó giảm đáng kể. Như bạn có thể thấy, một tình huống tương tự đã xảy ra vào tháng 3 năm 2015 với đồng đô la Mỹ. 

Fed đã quyết định trong cuộc họp của mình không gửi tín hiệu thắt chặt tiền tệ, khiến các nhà giao dịch phải đóng đô la lâu dài.

Điều đó dẫn đến sự sụt giảm đáng kể của đồng đô la Mỹ đã đẩy EUR/USD từ 1,05 xuống 1,10 trong vòng chưa đầy 3 giờ, như thể hiện trên biểu đồ dưới đây.

Hơn nữa, dữ liệu tâm lý cũng có thể được sử dụng để xác định xem liệu có khả năng các động thái gần đây sẽ tiếp tục hay không. Ví dụ: nếu bạn thấy xu hướng tăng tốt đẹp trên các chỉ số chứng khoán, nhưng tâm lý vẫn cực kỳ lạc quan và định vị cũng cao, điều đó có thể có nghĩa là không có nhiều tiềm năng để tiếp tục. 

Như chúng tôi đã chỉ ra, tâm lý thị trường có thể là một công cụ hữu ích trong việc phân tích thị trường. Nó có thể hoạt động như một chỉ báo đối lập, nhưng cũng có thể hiển thị nếu còn nhiên liệu cho động thái gần đây tiếp tục. Tuy nhiên, một điều cần được ghi nhớ. Các chỉ số về tâm lý và định vị là những thứ bị chậm trễ, điều đó có nghĩa là thông thường sẽ thấy một sự thay đổi trong chúng sau đó, chứ không phải trước một động thái cụ thể. Đó là lý do tại sao chúng nên được sử dụng như một công cụ bổ sung chứ không phải là chỉ số duy nhất để phân tích hành vi của thị trường.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây