Bài học 9: xStation 5 – Phân tích thị trường

Nguồn: XTB International

Khi giao dịch trên thị trường tài chính, thật tốt khi có càng nhiều thông tin càng tốt.

xStation 5 mang đến cho bạn một lợi thế thực sự về mặt tìm kiếm và xác định các cơ hội giao dịch tiềm năng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến các chức năng độc đáo của xStation 5 được thiết kế để giúp bạn giao dịch tốt hơn.

Dưới tab Phân tích thị trường này, bạn có thể tìm thấy Tâm lý Thị trường, Chuyển động hàng đầu, Sàng lọc cổ phiếu và Heatmap. Các tab trong tính năng này được thiết kế để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn trước khi giao dịch.

Tâm lý thị trường

Hãy bắt đầu với Market Sentiment, cho bạn thấy bằng cách các nhà giao dịch XTB trên toàn thế giới được định vị ở các thị trường khác nhau và cho bạn biết bao nhiêu phần trăm khách hàng có mở lệnh mua hoặc bán trên các công cụ cụ thể. Bạn có thể áp dụng các bộ lọc để xem các công cụ khác nhau dựa trên lớp tài sản của chúng hoặc tìm một thị trường cụ thể thông qua thanh tìm kiếm.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn muốn giao dịch thị trường, chỉ cần nhấp vào biểu tượng ‘Giao dịch’ và cửa sổ giao dịch mới sẽ mở ra.

Động lực hàng đầu

Chức năng Top Movers hiển thị các thị trường đã tăng hoặc giảm giá trị trong một khoảng thời gian đã chọn.

Không giống như Tâm lý Thị trường, chức năng này cho thấy mức tăng hoặc giảm thực tế mà một công cụ cụ thể đã ghi nhận trong một khoảng thời gian do bạn chọn, với các mức tăng cao nhất ở phía bên tay phải và các công cụ thua lỗ hàng đầu ở phía bên trái. Bạn có thể áp dụng các bộ lọc để hiển thị một lớp thị trường nhất định và cũng có thể thay đổi thời gian để xem các động lực hàng đầu cho ngày hôm nay, tuần này hoặc tháng.

Nếu chúng ta nhìn vào sự chuyển động hàng tuần, bạn có thể thấy rằng thị trường đồng đô la Mỹ so với đồng đô la Mexico đã ghi nhận mức lỗ cao nhất, mất gần 5% giá trị. Mặt khác, thị trường Euro vs New Zealand đã ghi nhận mức tăng cao nhất, tăng 4,87% trong tháng. Đó cũng là một trong những cách để xác định hướng của một xu hướng.

Sàng lọc chứng khoán

Tab sàng lọc chứng khoán cho phép bạn lọc hàng ngàn thị trường CFD cổ phiếu thành một danh sách nhỏ hơn dựa trên các yêu cầu cụ thể do bạn quyết định, như vốn hóa thị trường, thu nhập trên mỗi cổ phiếu, tỷ lệ giá trên thu nhập, tỷ suất cổ tức, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và BETA.

Ngoài ra còn có nhiều bộ lọc khác có sẵn, có thể nhìn thấy bằng cách nhấp vào nút ‘hiển thị thêm bộ lọc’. 

Khi bạn chọn bộ lọc nào quan trọng đối với bạn, bạn chỉ cần thu hẹp hoặc mở rộng thang đo của từng bộ lọc theo mức bạn muốn và danh sách cổ phiếu sẽ tự động giảm xuống để đáp ứng yêu cầu của bạn. Bạn cũng có thể thu hẹp các lựa chọn hơn nữa theo quốc gia hoặc ngành công nghiệp. Đó là một công cụ rất mạnh giúp bạn tìm một công ty phù hợp với nhu cầu giao dịch của mình. 

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn muốn mua CFD vốn cổ phần trên một cổ phiếu mà nó trả cổ tức, đã tạo ra sự tăng trưởng vững chắc về giá trị của nó và thuộc về lĩnh vực CNTT. Về lý thuyết, điều đó sẽ mất khá nhiều thời gian. Trong thực tế, với xStation 5, sẽ chỉ mất một chút thời gian.

Bản đồ nhiệt

Cuối cùng, Heatmaps cho bạn thấy thị trường nào là những người tăng và giảm hàng đầu trong nhiều khoảng thời gian theo cách trực quan hơn nhiều so với các động lực hàng đầu.

Thị trường càng mạnh thì càng có nhiều màu xanh, trong khi các thị trường yếu nhất có màu đỏ. Bạn có thể chọn ngoại hối, chứng khoán và khoảng thời gian phù hợp thông qua các lần kéo xuống và Heatmap sẽ tự động tạo ra dựa trên các bộ lọc này.

Cách thông tin được trình bày thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đang xem ngoại hối hay chứng khoán.

Đối với ngoại hối, tiền tệ cốt lõi được liệt kê ở trung tâm bản đồ và các thị trường mà nó tăng so với hầu hết được liệt kê ở phía bên trái có màu đỏ, trong khi các thị trường yếu hơn được liệt kê ở phía bên phải màu xanh lá cây. 

Vì vậy, ví dụ, nhìn vào đồng tiền USD, bạn có thể thấy trong tuần qua, nó mạnh hơn so với các loại tiền tệ này ở bên trái, nhưng mất giá trị so với các loại tiền tệ này ở bên phải. Làm thế nào bạn có thể sử dụng điều đó trong giao dịch của bạn? Hãy tưởng tượng rằng đó là ngày thứ ba liên tiếp lỗ USD so với JPY. Bạn hãy xem nhanh biểu đồ để xem cách di chuyển trên USD/JPY có thể phát triển trong những ngày tới. Sự thay đổi về giá trị USD/JPY mà bạn đã nhận thấy cho thấy xu hướng giảm có thể còn nguyên vẹn và nếu nó được xác nhận bởi những gì diễn ra trên biểu đồ, bạn có thể sử dụng điều này để nắm giữ vị trí.

Đối với cổ phiếu, cổ phiếu được nhóm lại với nhau theo ngành, với kích thước khối dựa trên vốn hóa thị trường.

Vì vậy, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy Apple có một khối lớn so với Hewlett Packard. Giống như trước đây, các cổ phiếu mạnh nhất được tô màu xanh lá cây với yếu nhất là màu đỏ, theo khung thời gian. Nếu bạn nhấp vào cổ phiếu phù hợp, một cửa sổ bật lên xuất hiện cho thấy hiệu suất của cổ phiếu đó so với phần còn lại của ngành. Để giao dịch bất kỳ thị trường nào khi ở trong tab Heatmaps, chỉ cần nhấp đúp vào công cụ và một cửa sổ đặt hàng mới sẽ xuất hiện.  

Hãy nhớ rằng phân tích thị trường dựa trên xác suất và theo một trong ba nguyên tắc chính của phân tích kỹ thuật, có một xác suất lớn hơn là xu hướng thị trường sẽ tiếp tục thay vì ngược lại. Điều này có nghĩa là công cụ Top Movers có thể được sử dụng như một trong những quy tắc xác định xu hướng của bạn, giúp bạn có thể đưa ra quyết định giao dịch sáng suốt hơn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây