Bài học 4: Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Nguồn: XTB International

Từng được coi là một cái gì đó của một vé xổ số, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giờ đây dường như đã gắn kết chúng thành tài sản hợp pháp cho danh mục đầu tư kinh doanh.

Thật vậy, ‘cuộc cách mạng kỹ thuật số’ này có thể so sánh với các cơn sốt vàng của thế kỷ 19, với các giá trị tăng vọt khi lợi ích toàn cầu tăng lên. Nhưng chính xác thì tiền điện tử là gì và làm thế nào bạn có thể tham gia vào sự bùng nổ công nghệ này mà không có kiến ​​thức chuyên môn về CNTT?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc Euro, Bitcoin không được in. Thay vào đó, chúng được sản xuất bởi những người chạy máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm giải quyết các vấn đề toán học.

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền điện tử và tiền thật là ngân hàng. Mục tiêu nhiệm vụ của một ngân hàng trung ương là ổn định tiền tệ. Tuy nhiên, không có thứ gọi là Ngân hàng Bitcoin. Điều này là do bitcoin tự nó là một ngân hàng. Một sổ thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Hơn nữa, có một lượng Bitcoin hạn chế, điều này cũng hạn chế vai trò của tổ chức giám sát. Chúng ta hãy xem làm thế nào nó hoạt động.

Trong khi các ngân hàng trung ương có thể in nhiều tiền hơn, Bitcoin có số lượng hữu hạn: đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 bitcoin được lưu hành. Vì vậy, bạn có thể nói rằng, như trong trường hợp vàng, chúng tôi có giới hạn tài nguyên Bitcoin. Hơn nữa, lượng bitcoin được lưu hành như một phần thưởng cho các thợ mỏ giảm theo cách được xác định trước. Cứ 210.000 khối (4 năm), giải thưởng dành cho thợ mỏ giảm một nửa. Lúc đầu là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và hiện tại (10,08.2017) giá là 12,5 BTC. Những người tiên phong khai thác bitcoin có thể kiếm được nhiều nhất, với chi phí thấp nhất. Hiện tại có khoảng 16.500.000 bitcoin đang lưu hành. Do đó, chỉ còn 4.500.000 BTC được trích xuất và nguồn cung của họ để lưu thông sẽ giảm dần, đây là một yếu tố giảm phát quan trọng đối với loại tiền điện tử này.

Công nghệ Blockchain – trái tim của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Cách mã hóa Bitcoin diễn ra là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin – công nghệ “Blockchain”.

Hãy minh họa công nghệ này như một tòa tháp của các khối. Tòa tháp tượng trưng cho trạng thái hiện tại của các tài khoản tiền điện tử (ai có bao nhiêu) như mọi người dùng bitcoin nhìn thấy. Mỗi khối mới chứa thông tin về tất cả các giao dịch mới sẽ thay đổi trạng thái tài khoản hiện tại.

Một khối mới, để phù hợp với tòa tháp, phải được mã hóa và khớp một cách thích hợp. Khi điều này xảy ra, nó sẽ được gắn vào nó và kết quả là các giao dịch mới sẽ được hoàn thành. Bitcoin trong hệ thống sẽ được chuyển giữa những người dùng.

Nếu chúng tôi cố gắng loại bỏ hoặc thay thế một khối từ dưới cùng của tòa tháp, toàn bộ cấu trúc sẽ bị phá hủy, bởi vì mỗi khối trong tháp có cùng thông tin từ khối trước được mã hóa trong đó. Thay thế một khối bằng thông tin khác (mật mã khác) sẽ dẫn đến việc nó không khớp với khối trước đó. Hơn nữa, họ sẽ ngắt kết nối tất cả các khối theo sau nó. Do đó, thông tin trong tòa tháp này sẽ được coi là không đúng sự thật. Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain có thể được coi là sáng tạo trong lĩnh vực bảo mật.

Vì vậy, ai đang mã hóa các khối tiếp theo cho tòa tháp? Và quá trình này diễn ra như thế nào? Những người là người viết mật mã được gọi là ‘thợ mỏ’, sử dụng phần mềm tiên tiến để đào và ‘khai thác’ bitcoin. Sự ám chỉ này đối với ngành khai thác có nghĩa là một mỏ vàng, bởi vì bitcoin là phần thưởng cho việc mã hóa các giao dịch tiếp theo cho các thợ mỏ. Theo cách này, bitcoin mới được tạo ra và đưa vào lưu thông. Tại thời điểm này, điều đáng nói là ‘thợ đào’ là những máy tính đắt tiền và phức tạp với khả năng chuyển đổi rất cao. Như bạn có thể thấy, Bitcoin là một công cụ phức tạp và là chương mới trong lịch sử thị trường tài chính.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá trị của bitcoin?

Điều gì xảy ra khi bitcoin hết và không còn cần phải khai thác? Tại sao các thợ mỏ sẽ dành sức mạnh tính toán của họ để bảo trì? Hiện tại, một số phần thưởng cho các thợ mỏ là chi phí giao dịch, trong tương lai sẽ là tổng lợi nhuận của các thợ mỏ. Nhưng liệu khoản phí này có đủ để các thợ mỏ trang trải chi phí cho các thợ đào và thu nhập đầy đủ cho họ không?

Vấn đề đầu tiên và yếu tố quan trọng nhất – chi phí của các thợ đào, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Chi phí năng lượng và các nguồn năng lượng đã sử dụng (giá điện, nguồn năng lượng tái tạo, v.v.)
 • Phát triển công nghệ máy tính mới (giảm mức tiêu thụ hiện tại).
 • Tăng trưởng nhu cầu về sức mạnh tính toán

Với sự phổ biến ngày càng tăng, nhu cầu về sức mạnh tính toán ngày càng tăng cũng có thể làm tăng giá trị của bitcoin. Như đã nói, có một lượng Bitcoin hạn chế. Với nguồn cung ổn định, nhu cầu tăng có thể kết thúc bằng việc tăng giá của Bitcoin. Ngoài ra còn có các yếu tố khác đáng xem xét. Ví dụ: nếu căng thẳng địa chính trị tăng lên hoặc các nhà giao dịch mất niềm tin vào các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin có thể đạt được. Tiền điện tử là một sản phẩm mới và mang tính cách mạng, do đó, rất có thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Tiền điện tử khác

Ngoài ra còn có các loại tiền điện tử khác đang ngày càng trở nên phổ biến. Thành công của Bitcoin đã dẫn đến sự phát triển của nhiều loại tiền điện tử thay thế, thường được gọi là loại tiền thay thế. Hầu hết các altcoin này đều tự cung cấp giao thức Bitcoin và rất thú vị theo cách riêng của họ. Chúng ta hãy xem nhanh các Altcoin quan trọng nhất:

 • Litecoin – giống như hầu hết các altcoin, dựa trên giao thức Bitcoin, nhưng nó được thiết kế để đảm bảo rằng việc khai thác rẻ hơn và dân chủ hơn nhiều so với BTC.
 • Ethereum – còn được gọi là Bitcoin 2.0 là một thay thế cho Bitcoin. Nó đã tăng mạnh khi một số vấn đề với BTC xảy ra và khi một bản cập nhật của hệ thống của nó được công bố. Việc sau này giúp thanh toán Ethereum dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 • Ripple – một loại tiền điện tử ngang hàng mã nguồn mở cung cấp tất cả các tính năng tương tự như Bitcoin nhưng cũng có các khả năng nâng cao, bao gồm các giao dịch tức thời.

Trong khi Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất, Ethereum, Ripple, Litecoin và các loại khác vẫn đang phát triển. Tiền điện tử là một cuộc cách mạng tài chính với nhiều tính năng và nhiều thay đổi sắp tới.

 

 

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây