Bài học 9: Các loại biểu đồ

Nguồn: XTB International

Tìm hiểu về các loại biểu đồ khác nhau, điểm mạnh và điểm yếu tương ứng của chúng và cách bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện trải nghiệm giao dịch của mình.

Phân tích kỹ thuật tập trung chủ yếu vào việc sử dụng biểu đồ. Để bắt đầu phân tích biểu đồ, điều quan trọng là phải hiểu loại biểu đồ nào có thể được sử dụng để dự đoán diễn biến thị trường và cách xây dựng các biểu đồ khác nhau. Ba loại biểu đồ phổ biến nhất là:

 • Biểu đồ đường
 • Biểu đồ thanh (OHLC)
 • Biểu đồ nến

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường được cho là hình thức biểu đồ đơn giản nhất khi nói đến thị trường tài chính, được sử dụng trong quá khứ bởi các nhà giao dịch chứng khoán. Chúng dựa trên các dòng được rút ra từ một giá đóng cửa đến giá đóng cửa tiếp theo. Biểu đồ như vậy là một cách dễ dàng để hiển thị biến động giá chung của thị trường trong một khoảng thời gian cụ thể. Do tính đơn giản của chúng, biểu đồ đường cũng giúp nhận biết các mẫu kỹ thuật và thường được người mới bắt đầu ưa thích. Nếu bạn đang muốn bắt đầu trên thị trường tài chính, thực hành với biểu đồ đường là một nơi tốt để bắt đầu.

Biểu đồ thanh

Không giống như biểu đồ đường, chỉ cung cấp giá đóng cửa cho một công cụ, biểu đồ thanh cung cấp giá mở và đóng cũng như mức cao và thấp trong giai đoạn đó. Phần dưới cùng của thanh hiển thị giá giao dịch thấp nhất trong khoảng thời gian đã chọn, trong khi đỉnh cho biết giá cao nhất đã được trả. Toàn bộ thanh đại diện cho phạm vi giao dịch từ khoảng thời gian cụ thể. Giá mở và đóng cửa được biểu thị bằng các dấu ngang ở bên trái và bên phải của thanh dọc, tương ứng.

Có hai loại thanh có thể xuất hiện trên biểu đồ. Một phương pháp phổ biến để phân loại các thanh dọc là hiển thị các mối quan hệ giữa giá mở và đóng trong một khoảng thời gian duy nhất là thanh tăng hoặc thanh giảm, như được thấy dưới đây.

Biểu đồ thanh trình bày dữ liệu riêng lẻ, không liên kết giá với giá lân cận. Mỗi tập hợp các trường giá là một hòn đảo duy nhất và cho thấy giá đã hành xử như thế nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhận dạng các mẫu giao dịch có thể phức tạp hơn một chút so với biểu đồ đường, nhưng biểu đồ thanh cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cần thiết về một khoảng thời gian.

Biểu đồ nến

Tương tự như biểu đồ thanh, biểu đồ nến trình bày cùng một thông tin, nhưng có thể truy cập trực quan hơn. Tương tự như các thanh, nến đề cập đến phạm vi từ cao đến thấp với mức mở và đóng. Giá cao nhất được biểu thị bằng bóng trên, trong khi giá thấp nhất được hiển thị bằng bóng dưới. Cơ thể càng dài, áp lực mua hoặc bán càng mãnh liệt. Điều đó có nghĩa là cơ thể càng dài thì giá thay đổi càng lớn. Ngược lại, nến ngắn biểu thị sự biến động giá nhỏ và thể hiện sự hợp nhất (giai đoạn thị trường vẫn bình tĩnh).

Sự khác biệt duy nhất là việc xây dựng thân. Trong các biểu đồ thanh, các mức mở và đóng được minh họa bằng các dấu ngang ở bên trái và bên phải. Trong nến, đó là phần thân (ở giữa) cho thấy nếu đó là một nến tăng hoặc giảm. Thông thường nếu phần thân có màu đen có nghĩa là tiền tệ hoặc CFD đóng thấp hơn mức mở. Mặt khác, một cây nến trắng đại diện cho một động thái tăng giá (giá đóng cửa cao hơn mức mở).

So với biểu đồ thanh truyền thống, nhiều nhà giao dịch coi biểu đồ nến hấp dẫn trực quan hơn và dễ diễn giải hơn. Mỗi nến cung cấp một hình ảnh dễ dàng để giải thích hành động giá. Ngay lập tức một nhà giao dịch có thể so sánh mối quan hệ giữa mở và đóng cũng như cao và thấp. Mối quan hệ giữa mở và đóng được coi là thông tin quan trọng và hình thành bản chất của nến.

Những gì làm việc cho bạn?

Như bạn có thể thấy, có ba loại biểu đồ được sử dụng bởi các nhà giao dịch. Mỗi người trong số họ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn nên sử dụng một giao dịch phù hợp với bạn nhất. Người mới bắt đầu có thể bắt đầu với biểu đồ đường và mô hình giao dịch cơ bản, trong khi các nhà giao dịch cao cấp hơn có thể sử dụng nến để phát triển chiến lược giao dịch của họ.

 

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây