Cathay cắt giảm hơn 5.000 việc làm; Đóng cửa Cathay Dragon

Mục Lục

Cathay cắt giảm hơn 5.000 việc làm; Đóng cửa Cathay Dragon

Cathay cắt giảm hơn 5.000 việc làm; Đóng cửa Cathay Dragon

Cathay Pacific Airways Ltd. sẽ cắt giảm khoảng 5.300 việc làm có trụ sở tại Hồng Kông và đóng cửa đơn vị Cathay Dragon như một phần của quá trình tái cơ cấu toàn diện do ảnh hưởng du lịch hàng không từ đại dịch coronavirus.

600 nhân viên Cathay khác bên ngoài khu vực Hồng Kông cũng có thể bị ảnh hưởng và 2.600 vị trí còn trống cũng sẽ bị loại bỏ. Toàn bộ việc cắt giảm khoảng 8.500 việc làm chiếm khoảng 24% tổng số nhân viên của Cathay. Đây là một trong những sự cố lớn nhất trong ngành hàng không trên toàn cầu kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

“Tương lai vẫn còn nhiều bất định và rõ ràng là quá trình phục hồi đang diễn ra chậm chạp,” Cathay cho biết trong tuyên bố hôm thứ Tư. “Đội ngũ quản lý đã kết luận rằng kịch bản lạc quan nhất mà họ có thể hi vọng cho năm 2021 là công ty sẽ hoạt động ở mức dưới 50% công suất hành khách mà nó đã vận hành vào năm 2019”

Covid-19 đã có một tác động tàn khốc đối với hàng không. Có tới 46 triệu việc làm đang gặp rủi ro và riêng các hãng hàng không phải đối mặt với khoản doanh thu bị mất khoảng 420 tỷ USD trong năm nay. Các hãng hàng không không có thị trường nội địa như Cathay và Singapore Airlines Ltd., đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề khi hoạt động du lịch quốc tế bị đình trệ. Việc cắt giảm việc làm của Cathay là một trong những mức độ nghiêm trọng nhất trong ngành, với quy mô lớn hơn một số công ty khác như Lufthansa và hai hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ, American Airlines Group Inc. và Delta Air Lines Inc.

Cổ phiếu của Cathay, đã giảm 41% trong năm nay, đã tăng tới 6,1% vào sáng thứ Tư. Tờ South China Morning Post đưa tin vào cuối ngày thứ Ba rằng Cathay sẽ loại bỏ 6.000 vị trí.

Chi phí hàng tháng:

Việc tái cơ cấu của Cathay nhằm mục đích giảm lượng tiền mặt hàng tháng của hãng xuống khoảng 500 triệu đô la Hồng Kông (65 triệu đô la) từ 1,5 tỷ đô la Hồng Kông hiện tại xuống còn 2 tỷ đô la Hồng Kông. Kế hoạch đã được phê duyệt bởi hội đồng quản trị của hãng hàng không và sẽ tiêu tốn khoảng 2,2 tỷ đô la Hồng Kông.

Hãng hàng không có trụ sở tại Hồng Kông cũng cho biết hoạt động của Dragon sẽ ngừng hoạt động từ thứ Tư; Sự chấp thuận theo quy định sẽ được tìm kiếm đối với phần lớn các đường bay của hãng do Cathay và Hong Kong Express Airways Ltd.

Luya You, một nhà phân tích vận tải của Bocom International Holdings Co. tại Hồng Kông, cho biết trên Bloomberg Television là việc đóng cửa Dragon trong thời điểm này là hợp lý vì Cathay đang đối mặt với các vấn đề ở thị trường đại lục.

Ngoài ra được cho biết thêm: “Có thể sẽ có nhiều sự tệ và đau đớn hơn trong năm tới”. “Dự báo của Cathay trong tương lai là rất lạc quan. Bất kỳ sự sai lệch nào so với kịch bản đó có nghĩa là sẽ có nhiều cắt giảm hơn ”.

Cathay đã huy động được 39 tỷ đô la Hồng Kông thông qua kế hoạch tái cấp vốn vào đầu năm nay, kế hoạch này đã trao cho chính phủ Hồng Kông 6,08% cổ phần trong công ty và hoãn giao máy bay để tiết kiệm tiền.

Cathay cho biết, việc cắt giảm lương điều hành sẽ tiếp tục vào năm 2021 và kế hoạch nghỉ việc tự nguyện thứ ba cho nhân viên mặt đất sẽ được đưa ra trong nửa đầu năm tới. Sẽ không tăng lương cho năm 2021 và thưởng hàng năm cho năm nay. Phi hành đoàn và phi hành đoàn của Cathay có trụ sở tại Hồng Kông sẽ được yêu cầu đồng ý với những thay đổi trong điều kiện dịch vụ của họ để phù hợp hơn với thù lao phù hợp hơn với năng suất và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

“Chúng tôi đã thực hiện mọi hành động có thể để tránh mất việc cho đến thời điểm này,” Augustus Tang, giám đốc điều hành của Cathay, cho biết trong một tuyên bố riêng. “Đại dịch toàn cầu tiếp tục có tác động tàn khốc đối với hàng không và sự thật khó là chúng ta phải cơ cấu lại tập đoàn để tồn tại”.

Cathay dự kiến ​​sẽ dần dần phục hồi công suất trong nửa cuối năm 2021 sau khi hoạt động dưới 1/4 công suất trong nửa đầu năm, nếu các loại vắc xin hiện đang được phát triển chứng tỏ là có hiệu quả và được cung cấp thành công cho đại chúng, công ty cho biết. Công ty sẽ theo dõi tình hình và áp dụng các biện pháp để sống sót sau đại dịch. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đã nói rằng du lịch sẽ không trở lại mức như trước đại dịch cho đến năm 2024.

Brendan Sobie, nhà phân tích và tư vấn tại Sobie Aviation có trụ sở tại Singapore, cho biết Cathay phải “trở nên gọn gàng hơn và hiệu quả hơn”. “Việc cắt giảm việc làm là không thể tránh khỏi.”

Sobie cho biết trong khi Cathay không có thị trường nội địa để dựa vào, hãng hàng không có đủ thanh khoản để vượt qua đà phục hồi kéo dài nhiều năm của hoạt động du lịch quốc tế.

Cổ phiếu Cathay tăng giá:

Các nhà phân tích cổ phiếu cũng bắt đầu lạc quan hơn với Cathay. Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty có 5 khuyến nghị mua, 8 giữ và chỉ 3 bán, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy. Mặc dù cổ phiếu đã giảm kể từ tháng 1, nhưng nó đã tăng lên trong những tháng gần đây, tăng 16% so với mức thấp trong năm nay vào đầu tháng 8.

Cathay đang phải vật lộn với thua lỗ trước đại dịch khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông khiến lưu lượng truy cập giảm mạnh vào năm ngoái và thay đổi quản lý. Khi Covid-19 xảy ra, nó đã đặt hãng hàng không vào một chế độ tồn tại bằng cách cắt giảm công suất và cho nhân viên nghỉ việc tự nguyện không lương để tồn tại trong một môi trường đầy thử thách.

Cathay Dragon chủ yếu khai thác các loại máy bay thân hẹp như Airbus SE A320s và A321s đến các điểm đến trên khắp châu Á và hơn 20 thành phố của Trung Quốc đại lục, bao gồm các tuyến đường Bắc Kinh và Thượng Hải sinh lợi. Theo trang web của Cathay, hãng có đội bay gồm 48 máy bay vào ngày 30 tháng 6 và đơn đặt hàng của công ty đối với 16 máy bay phản lực Airbus A321neo.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây