10/09/2020

Talk Show cùng Thái Phạm – “Nhất quan hệ – Nhì tiền tệ” 

BẮT TAY ĐÚNG NGƯỜI & ĐẦU TƯ ĐÚNG CHỖ

Quan điểm của bạn như thế nào khi nói về câu “Nhất quan hệ – Nhì tiền tệ”, làm việc gì cũng sẽ thuận lợi nếu bản thân bạn có nhiều mối quan hệ. Đúng hay sai ?

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ nhà đầu tư lâu năm Mr. Thái Phạm với chương trình chia sẻ được XTB tài trợ.

Sơ lược về buổi chia sẻ cùng CEO Thái Phạm :

Trong Talk show tài chính kỳ này, công ty XTB đã cộng tác cùng THE QUOC KHANH SHOW chia sẻ với chủ đề thiết thực về mối quan hệ có thật sự cần thiết trong môi trường tài chính hay không? Khách mời tham gia của chương trình kỳ này là CEO Thái Phạm. Thảo luận về mối quan hệ trong tài chính và chia sẻ một số kinh nghiệm về đầu tư.

Thái Phạm là ai?

 • Được gọi với tên khác: Alexander Phạm
 • Nhà đầu tư & sáng lập Tài chính Thịnh vượng HAPPY LIFE 
 • Nhà đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả trên 13 năm tại thị trường chứng khoán Việt Nam
 • Nhà biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam
 • Tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii, Mỹ

Những cuốn sách anh từng biên dịch

   1. Ngày đòi nợ – Payback Time
   2. Người đàn ông đánh bại mọi thị trường – A man for all markets
   3. Marketing Giỏi Phải Kiếm Được Tiền – The End Of Marketing As We Know It
   4. Hệ Thống Bán Hàng Đỉnh Cao – The Snowbal System
   5. Nghệ Thuật Đầu Tư Dhandho – The Dhandho Investor
   6. Lột Xác Để Trở Thành Nhà Đầu Tư Giá Trị – The Education of a Value Investor
   7. Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts – Ichimoku Chart
   8. Kỹ Thuật Giao Dịch Để Kiếm Tiền Hàng Ngày Trên Thị Trường Chứng Khoán – Day Trade For Living
   9. Điều Quan Trọng Nhất – The Most Important Thing
   10. Nuốt Cá Lớn – Eating The Big Fish

Trong chương trình với vai trò là cầu nối giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư lâu năm có kinh nghiệm. MC Quốc Khánh đã chia sẻ những trọng tâm suy nghĩ hiện nay của các nhà đầu tư trong tình hình tài chính hiện tại. Mối quan hệ là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta tuy nhiên không phải lúc nào mối quan hệ tốt sẽ mang đến cho chúng ta sự thành công nhất định mà yếu tố cuối cùng chính là sự nỗ lực của bản thân.

Nội dung chia sẻ của buổi gặp gỡ với CEO Thái Phạm

1. Đối với anh Thái Phạm, anh có xem rằng mình là người có mối quan hệ tốt?

Đối với những gì anh đã trải qua, quả thật mối quan hệ đã giúp ích rất nhiều cho anh trong công việc, tuy nhiên yếu tố may mắn (thời vận) cũng không thể thiếu “Đúng người, đúng việc thì làm việc gì cũng sẽ thành công“. 

2. Trong các giai đoạn: lập nghiệp, quá trình sự nghiệp cho đến hiện tại, đã có những mối quan hệ nào tác động tốt cho sự nghiệp anh hiện tại?

   Trong giai đoạn bắt đầu của những năm vào đại học: do sự nỗ lực trong học tập mà được sự chú ý và giúp đỡ của giáo viên. Bắt đầu từ những mối quan hệ của giáo viên mà bản thân anh gặp được một người anh đã dẫn dắt và giúp đỡ anh tiếp cận với môi trường chứng khoán.

   Bắt đầu từ những mối quan hệ nhỏ mà thay đổi anh từ một người “Làm công ăn lương” khi chưa biết về thế giới tài chính khi đã tiếp xúc thì nhận ra rằng thế giới ấn thật bao la: giây phút này từ những mối quan hệ nhỏ đã dẫn dắt anh bước vào con đường “Đầu tư tài chính

3. Khởi đầu của anh Thái Phạm đã như thế nào?

  Góc nhìn ban đầu: với sự ngây ngô nhìn về thị trường đầy màu hồng. Cho đến khi anh gặp thất bại đã đưa anh đến tìm kiếm từ những kiến thức cơ bản thông qua những quyển sách đọc và có những mối quan hệ với các tác giả cùng với các nhà đầu tư khác. 

   Gặp gỡ người thầy của anh – Cố tiến sĩ Alan Phan (một trong những người nổi tiếng trong giới doanh nhân tại Việt Nam) được học hỏi về các lĩnh vực kinh doanh & đầu tư và là nền tảng để tạo nên sự thành công của anh cho đến hiện tại.

4. Mối quan hệ nên để tự nhiên hay cần sự chủ động?

Anh được cảm nhận sâu sắc với câu nói của Cụ Hy Lê (nhà nghiên cứu vĩ đại Việt Nam có tầm ảnh hưởng đến tầng lớp nhân sĩ trước những năm 1975): “Đọc sách 10 năm không bằng 1 ngày nói chuyện Ân Sư (đúng thầy)” tức là dù mình có đọc sách thật nhiều nhưng bản thân cũng không thể có sự thông thạo về lĩnh vực mà bạn quan tâm được cho đến khi bạn gặp và trò chuyện đúng người thầy có cùng trải nghiệm và học hỏi nhiều từ họ.

Đối với anh, sự kết nối cần có mục tiêu, không phải gặp ai mình cũng kết nối. 

Mục tiêu đó là tìm cho chính mình một người thầy và phải kết nối được với người thầy mà mình muốn học hỏi cho chính mình và có ích cho người thầy mà mình chọn: Không thực dụng – Phải thực tế.

5. Sự e dè trong việc kết nối giữa người trẻ với VIP?

*VIP được xem là người nổi tiếng hay người vượt tầm mà bạn có thể gần gữi dễ dàng để kết nối.

Tâm lí chung của những bạn trẻ, ai cũng sẽ có cho mình những người mình muốn kết nối để học hỏi. Tuy nhiên, rào cản chính là sự dè chừng và lo sợ khi tiếp xúc với những người quá tầm của chính mình.

Đối với anh Thái Phạm, quan điểm chung về một người VIP mà mình muốn kết nối thì hãy bắt đầu với việc nghĩ rằng họ cũng là con người và họ cũng cần đến một mối quan hệ chân thành.  Bạn nên nhớ: đối với họ việc đánh đổi thời gian của họ dành cho bạn có thiếu yếu hay không? 

Điều bạn cần: 

 1. Hiểu rõ về đối phương và tạo ra giá trị cho họ (Đến gặp bạn là một người sinh viên thú vị, ham học). Nên chính bạn hãy tạo ra giá trị của chính mình trước, tạo nên giá trị cho đi để đối phương có cảm giác được nhận lại. 
 2. Giống như trong tình yêu bạn phải tạo ra giá trị cho riêng mình để họ biết họ cần gì ở bạn.
 3. Lấy ví dụ: khi bản thân anh muốn kết nói với thầy Alan Phan (là người thầy dạy về chứng khoán bên Mỹ). Việc thầy xuất bản bao nhiều cuốn sách, mình phải đọc và ghi chú lại, xem video và hiểu rõ về họ và tìm nền móng để có thể tiếp cận qua Email.
   • Tình trạng cá nhân: đương thời anh đang làm quản lý thương hiệu cho Vinamilk 
   • Tình trạng đối phương: thầy Alan Phan đang cần một trợ lý
   • Tiến hành: anh muốn làm trợ lý với giá 0đ với điều kiện khi thầy muốn đăng một thông tin gì thì anh sẽ là người đọc 1-2 tiếng về nội dung đó.
   • Rút ra giá trị: Điều anh cho là sức trẻ, tài năng mà mình có. Đó là sự chân thành, hết cả sự chân thành dành cho đối phương.

6. Trái ngược lại, sự tấn công quá của bạn đối với VIP sẽ như thế nào?

Việc vội vàng chia sẻ những mục đích của bản thân mình cho đối phương quá sớm sẽ tạo nên sự phản ứng ngược đối với người được tiếp cận. Người được tiếp cận sẽ bị một rào cản phản xạ tự nhiên để phòng vệ cho bản thân: mang một cảm giác không tốt đẹp đối với họ (hướng xấu: cảm giác bị lợi dụng).

Lấy ví dụ: một người quen lâu ngày không gặp bỗng kết nối với bạn, chắc rằng suy nghĩ của bạn sẽ là: VAY TIỀN hay MỜI CƯỚI? Mời cưới thì cũng sẽ có sự xem xét , còn vay tiền thì chắc chắn sẽ không thể khi không có độ tin cậy lâu năm không gặp mặt. Trạng thái này giống với trạng thái của một người trẻ tiếp cận quá sớm với một người khác cũng vậy!

Vậy làm sao, giữa người tiếp cận và người được tiếp cận có cảm giác cân bằng đủ an toàn để có thể bắt đầu cuộc trò chuyện?

Trong tất cả mối quan hệ, việc tạo ra mối quan hệ thiện cảm đối với đối phương việc đầu tiên bạn hãy trở nên là người cho đi đầu tiên hết đối với mối quan hệ ấy trước khi nhận lại được điều gì bạn mong chờ.

Có một câu nói của thầy anh trở nên là châm ngôn sống của anh đó là: The art of living is the art of giving – Nghệ thuật sống là nghệ thuật cho đi” 

Vậy việc cho đi đến bao lâu sẽ được nhận lại?

Việc bạn cho đi không thể đong đếm bằng thời gian mà phải bằng cảm nhận của mà bạn tiếp cận. Sự cho đi của bạn phải khiến họ cảm nhận được rằng You are to good to be true – bạn quá tốt để không thể loại ra khỏi các mối quan hệ của họ.

Dù rằng họ quá tầm về địa vị xã hội nhưng ai cũng có giá trị riêng của mình.

Ai cũng có giá trị cho đi: người có sức khỏe, người có thời gian, người có sự nhiệt huyết … Những người thuộc VIP đa phần đều rất cô đơn nên hãy tạo cho họ thấy được đến với họ không phải vì TIỀN mà đến với họ để tạo nên mối quan hệ thật sự CHÂN THÀNH.

Đó cũng là phụ thuộc vào sự tự tin và thấu cảm của bạn khi tiếp cận các mối quan hệ VIP rất nhiều.

7. Người hướng nội và hướng ngoại lợi thế là gì?

Bạn biết đấy, trong xã hội này không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt trong các mối quan hệ của chính mình (người hướng ngoại: người có tính hòa đồng, dễ bắt chuyện và hoạt bát), một số người ngược lại dù đến nơi đông người nhưng không phải ai cũng bắt chuyện, họ thích khép kín hơn (người hướng nội).

Vậy việc xây dựng mối quan hệ, bạn là người hướng nội có gặp trở ngại hơn không?

Theo anh Thái Phạm chia sẻ, việc khởi đầu cho một mối quan hệ thì:

 • Người hướng nội: việc tiếp cận được nhiều người trong một thời điểm là điều khó khăn nhất, bởi vì họ có sự lựa chọn.
 • Người hướng ngoại: ngược lại, việc tiếp cận nhiều người cùng một thời điểm là điều khá dễ dàng.

Tuy nhiên, sự duy trì bền vững vào tạo dựng mối quan hệ lâu dài thì:

 • Người hướng nội: ban đầu khó khăn nhưng về sau là một lợi thế với họ. Việc tạo dựng mối quan hệ bền chặt hơn và có cảm giác không hời hợt.
 • Người hướng ngoại: ban đầu dễ dàng tạo dựng mối quan hệ nhưng về lâu dài, mối quan hệ của họ bị mờ nhạt theo thời gian vì sự quan tâm mối quan hệ của họ là như nhau. (Đa phần sẽ là các VIP khi các mối quan hệ của họ đều có mức độ quan trọng như nhau cho đến khi cần dùng các mối quan hệ tức cần người đúng việc thì không tìm ra được ai phù hợp để nhờ)

Kết thúc buổi gặp gỡ trò chuyện với CEO Thái Phạm

Trong buổi chia sẻ, CEO Thái Phạm đã mang lại cho nhà đầu tư từ hai góc nhìn: Góc nhìn của bạn trẻ khởi nghiệp (người tiếp cận) và góc nhìn của người thành đạt – VIP sẽ tiếp cận các mối quan hệ trẻ như thế nào? (người được tiếp cận).

1. Vai trò là người đươc tiếp cận

 • Đối với anh Thái Phạm hiện tại là một người có tiếng trong giới tài chính thì chắc rằng rất nhiều mối quan hệ trẻ muốn tiếp cận, trong các mối quan hệ đó thì đã có cách tiếp cận nào để lại ấn tượng tốt đối với anh? 

Không thể: đi thẳng vào vấn đề và muốn lên lịch cafe để trò chuyện khi bản thân không có giá trị trao đổi.

Với anh khi bản thân anh có một cộng đồng riêng của anh thì việc tạo nên sợi dây liên kết đó là Sự chân thành của bạn, bạn tham gia vào cộng đồng đó vào tạo ra các giá trị về cảm hứng và kiến thức vô điều kiện. Điều đó sẽ tạo nên ấn tượng tốt để cá nhân anh có thể đưa bạn vào một trong những mối quan hệ có thể dành thời gian để trò chuyện, bạn sẽ là một trong những vòng trò mối quan hệ của anh.

Xây dựng mối quan hệ dựa trên: sở thích của người bạn muốn kết nối.

 • Làm sao để nuôi dưỡng các mối quan hệ đó trở nên lâu dài?

Anh chia sẻ rằng việc nuôi dưỡng các mối quan hệ giống như câu: “Biết người biết ta,trăm trận trăm thắng“, bạn xác định mối quan hệ với ai thì cần phải xác định Nhu cầu họ là gì? (Nhu cầu: điều họ mong muốn, sứ mệnh, mục đích sống, mối bận tâm của họ, ai có ảnh hưởng đến họ)

Bắt đầu từ những điểm chung từ sở thích cuộc sống có thể kết nối giữa bạn và mối quan hệ đó.

2. Vai trò là người tiếp cận VIP

Đối với anh là thuộc tiếp người hướng nội, luôn chọn lọc các mối quan hệ bởi vì anh đã Hiểu rõ mục tiêu trong cuộc đời của mình là gì?

 • Ban đầu lúc trẻ việc kết nối rộng và nhiều là điều cần thiết
 • Nhưng khi đã có một sự thành công nhất định thì nhu cầu của bạn chính là cần những mối quan hệ kết nối bền vững hơn.

Bản thân anh không thụ động tiếp cận mối quan hệ mà sẽ chăm sóc các mối quan hệ siêu kết nối của mình cho đến khi cần dùng họ sẽ là người giúp đỡ tốt nhất cho mình trong công việc mà không quá tốn nhiều thời gian để tiếp cận một mối quan hệ mới nữa.

3. Lời khuyên dành cho bạn: Hãy để tâm vào Chất lượng của mối quan hệ

Không cần tạo ra quá nhiều kết nối cho riêng mình, chỉ cần bạn tạo ra những kết nối chất lượng – có sự liên kết đối với người siêu kết nối (có nhiều mối quan hệ bền vừng và rộng dựa trên độ tin tưởng của mối quan hệ bạn bè bạn đã tạo nên), bạn có thể dễ dàng kết nối thông qua họ để đi đến các mối quan hệ mà bạn mong muốn: nhanh hơn – bền hơn so với việc bản thân bạn tự chủ động đi gặp nhiều người xung quanh VIP đó để tiếp cận họ mà không có độ sâu trong kết nối.

Nếu có điều thắc mắc hay cần chia sẻ hay liên hệ ngay với chúng tôi Trade Centre, người đồng hành của nhà đầu tư XTB Việt Nam.

Talk Show cùng Thái Phạm – “Nhất quan hệ – Nhì tiền tệ” 

Cập nhật các sự kiện XTB tại đây.

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây