Chính quyền Trump thêm SMIC và CNOOC vào danh sách đen Quốc phòng

Chính quyền Trump hôm thứ Năm đã thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và công ty dầu mỏ CNOOC (NYSE: CEO) vào danh sách đen các công ty quân sự Trung Quốc bị cáo buộc. Đây là một động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Chính quyền Trump thêm SMIC và CNOOC vào danh sách đen Quốc phòng

Bộ Quốc phòng đã chỉ định tổng cộng 4 công ty bổ sung do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc.

Động thái này, được Reuters đưa tin lần đầu vào Chủ nhật, nâng tổng số công ty bị đưa vào danh sách đen lên con số 35. bắt đầu từ cuối năm sau.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) và China National Offshore Oil Corp (CNOOC) đã không trả lời bình luận.

Cổ phiếu của đơn vị niêm yết CNOOC Ltd của CNOOC đã giảm gần 14% sau báo cáo hôm Chủ nhật.

SMIC, công ty phụ thuộc nhiều vào thiết bị từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ, đã có mặt tại Washington. Vào tháng 9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo cho một số công ty rằng họ cần phải có giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC sau khi kết luận rằng có “rủi ro không thể chấp nhận được” mà thiết bị được cung cấp cho nó có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Danh sách đen mở rộng được coi là một phần trong nỗ lực củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc của đảng Cộng hòa Trump và đưa đảng viên Đảng Dân chủ sắp tới là Biden vào lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh trong bối cảnh lưỡng đảng chống Trung Quốc trong Quốc hội.

Biện pháp này cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tranh thủ các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Danh sách “Các công ty quân sự Trung Quốc Cộng sản” được luật năm 1999 yêu cầu Lầu Năm Góc biên soạn danh mục các công ty “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của Quân Giải phóng Nhân dân, nhưng DOD chỉ tuân thủ vào năm 2020. Những gã khổng lồ như Hikvision, China Telecom (NYSE : CHA) và China Mobile (NYSE: CHL) đã được thêm vào đầu năm nay.

Vào tháng 11, Nhà Trắng đã công bố một lệnh hành pháp, theo báo cáo đầu tiên của Reuters, nhằm tìm cách đưa danh sách vào danh sách bằng cách cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua chứng khoán của các công ty nằm trong danh sách đen từ tháng 11 năm 2021.

Các nhà quản lý tài sản hàng đầu của Hoa Kỳ là Vanguard Group và BlackRock Inc (NYSE: BLK), mỗi bên sở hữu khoảng 1% cổ phần của đơn vị niêm yết CNOOC Ltd của CNOOC và cùng sở hữu khoảng 4% cổ phần đang lưu hành của SMIC, tiết lộ cho thấy.

Quốc hội và chính quyền ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chống lại Phố Wall.

Hôm thứ Tư, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua luật loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ đầy đủ các quy tắc kiểm toán của nước này, giúp Trump có thêm một công cụ để đe dọa Bắc Kinh trước khi rời nhiệm sở.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây