Chính quyền Trump xem xét thêm Tập đoàn Ant vào danh sách đen 

Chính quyền Trump xem xét thêm Tập đoàn Ant của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Chính quyền Trump xem xét thêm Tập đoàn Ant của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đệ trình đề xuất để chính quyền Trump thêm Tập đoàn Ant của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại trước khi công ty công nghệ tài chính dự kiến ​​ra mắt công chúng. Nguồn tin được trích dẫn từ những người trong nội bộ.

Không rõ ngay lập tức khi nào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ quyết định xem xét có thêm một công ty vào Danh sách đen.

Động thái này diễn ra khi những người theo đường lối cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền Trump đang tìm cách gửi một thông điệp để ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tập đoàn Ant Group. Việc niêm yết kép ở Thượng Hải và Hồng Kông của tập đoàn này có thể lên tới 35 tỷ USD.

Cú đánh mới nhất đối với Trung Quốc cũng diễn ra trước thềm cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đứng sau trong cuộc thăm dò chống lại đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, đã đưa ra cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc là một nền tảng chính sách đối ngoại quan trọng.

Các quan chức chính quyền Trump lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dùng Mỹ trong tương lai.

Một ủy ban bảo mật quyền lực được gọi là Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã dừng gói thầu trị giá 1,2 tỷ đô la để mua lại công ty chuyển tiền Moneygram vào năm 2018 vì những rủi ro an ninh quốc gia.

Bộ Ngoại giao đã không trả lời yêu cầu bình luận. Ant, một chi nhánh của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd (HK: 9988), từ chối bình luận. Nhưng trong một tuyên bố gần đây với Reuters nhấn mạnh rằng chỉ 5% hoạt động kinh doanh của công ty là bên ngoài Trung Quốc.

Các công ty Mỹ khó bán các mặt hàng công nghệ cao cho các công ty nằm trong danh sách đen. Danh sách này đã trở thành công cụ được chính quyền Trump lựa chọn để trừng phạt các công ty Trung Quốc, mặc dù tác động thực tế của nó đôi khi vẫn còn nhiều nghi vấn.

Trong khi việc hạn chế quyền truy cập vào công nghệ của Mỹ là một đòn giáng mạnh vào các công ty như gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, được bổ sung vào tháng 5 năm 2019. Việc thêm vào danh sách đen đối với một gã khổng lồ fintech như Ant Group có thể sẽ mang tính biểu tượng hơn và không ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào hãng.

Chính quyền Mỹ phần lớn không thích sử dụng các công cụ cứng rắn hơn để chống lại Trung Quốc, chẳng hạn như đóng băng tài sản ở Hoa Kỳ. Nhiều người cho rằng Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin có lập trường ôn hòa đối với Bắc Kinh.

Ant là công ty thanh toán di động thống trị của Trung Quốc, cung cấp các dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm và quản lý tài sản thông qua ứng dụng di động. Có trụ sở tại thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, Ant thuộc sở hữu của Alibaba Group Holding Ltd (N: BABA) 33% và do người sáng lập Alibaba Jack Ma kiểm soát.

Nền tảng thanh toán Alipay của Ant, giống như nền tảng WeChat của Tencent, được sử dụng chủ yếu bởi các công dân Trung Quốc có tài khoản bằng đồng nhân dân tệ. Hầu hết các tương tác của nó ở Hoa Kỳ là với các thương gia chấp nhận thanh toán từ các du khách và doanh nghiệp Trung Quốc ở nước này.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã thành công trong việc thúc giục chính quyền Trump theo đuổi các cuộc điều tra về các công ty Trung Quốc, tuần trước đã kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét các lựa chọn để trì hoãn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group.

Ủy ban Đánh giá Người dùng Cuối, cơ quan quyết định những công ty nào sẽ thêm vào danh sách, bao gồm các bộ của Nhà nước, Quốc phòng, Năng lượng và Thương mại. Bộ Quốc phòng và Thương mại từ chối bình luận.

Đợt IPO ở Hồng Kông đang được tài trợ bởi China International Capital Corp, Citigroup (NYSE: C), JPMorgan (NYSE: JPM) Morgan Stanley (NYSE: MS). Credit Suisse (SIX: CSGN) đang làm điều phối viên toàn cầu chung. Goldman Sachs (NYSE: GS) cũng tham gia.

Tuy nhiên, việc phê duyệt cho IPO đã bị trì hoãn.

Vào thứ Ba, Reuters đã báo cáo rằng cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đang thăm dò xung đột lợi ích tiềm ẩn trong việc niêm yết cổ phiếu theo kế hoạch của Ant Group.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây