Bài 1: Chính sách ngân hàng trung ương

Nguồn: XTB International

Tìm hiểu về các ngân hàng trung ương và lý do tại sao chúng rất quan trọng đối với cả thị trường và nhà đầu tư.

Ngân hàng trung ương là một ngân hàng quốc gia cung cấp dịch vụ tài chính và ngân hàng cho chính phủ và hệ thống ngân hàng thương mại của đất nước. Nó cũng phát hành tiền tệ của đất nước, theo Ngân hàng Trung ương châu Âu, một ngân hàng trung ương là một tổ chức công cộng quản lý tiền tệ của một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia và kiểm soát lượng cung tiền – theo nghĩa đen là lượng tiền đang lưu hành. Mục tiêu chính của nhiều ngân hàng trung ương là ổn định giá cả. Ở một số quốc gia, các ngân hàng trung ương cũng được pháp luật yêu cầu phải hành động để hỗ trợ việc làm đầy đủ.

Cũng đáng nhớ rằng một ngân hàng trung ương không phải là một ngân hàng thương mại. Một cá nhân không thể mở một tài khoản tại một ngân hàng trung ương hoặc yêu cầu nó cho vay và như một cơ quan công cộng, nó không được thúc đẩy bởi lợi nhuận.

Tại sao các ngân hàng trung ương rất quan trọng?

Một điều cần luôn được ghi nhớ – các ngân hàng trung ương rất quan trọng không chỉ đối với những người tham gia thị trường, mà còn cho toàn bộ nền kinh tế. Họ chịu trách nhiệm cho sự ổn định giá cả, và cũng có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hoặc việc làm.

Đối với thị trường tài chính, điều quan trọng nhất cần nhớ khi là một nhà giao dịch là các ngân hàng trung ương kiểm soát lượng cung tiền. Đổi lại, điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ của một ngân hàng trung ương hoặc việc thực hiện chính sách tài chính của nó có thể có tác động đến định hướng của thị trường ngoại hối.

Một trong những công cụ chính của bất kỳ ngân hàng trung ương nào là thiết lập lãi suất – còn được gọi là chi phí tiền bạc. Khi ngân hàng trung ương thay đổi lãi suất, nó ảnh hưởng đến thị trường lãi suất và cả thị trường ngoại hối.

Hãy xem một ví dụ. Hãy tưởng tượng rằng Cục Dự trữ Liên bang thấy rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp một cách thỏa đáng, tăng trưởng kinh tế là vững chắc và lạm phát đang gia tăng. Trong một kịch bản như vậy, Fed có thể sẽ hành động tăng lãi suất để ngăn giá tăng quá nhiều. Khi lãi suất cho vay cao hơn trở nên đắt hơn, do đó, ít cá nhân và công ty quan tâm đến việc thực hiện chúng. Điều này sau đó sẽ làm tăng trưởng chậm lại.

Nhưng làm thế nào điều này ảnh hưởng đến một loại tiền tệ? Trong khi lãi suất cao hơn làm cho các khoản vay hoặc tín dụng trở nên đắt đỏ hơn, tiền gửi sẽ tạo ra nhiều lãi hơn để các nhà giao dịch có thể tìm mua tiền tệ để có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với đồng đô la, do đó làm cho tiền tệ trở nên đắt hơn. Hãy xem bên dưới cách EUR/USD phản ứng với quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 12 năm 2016.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là lãi suất không phải là công cụ duy nhất có thể được sử dụng bởi các ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương đã phát triển và nhiều biện pháp phi thường đã được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008/9. Một ngân hàng trung ương có thể mua trái phiếu chính phủ hoặc cho vay các tổ chức tư nhân tiền cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Hơn nữa, nó cũng có thể mua các tài sản khác từ các ngân hàng để ngăn chúng phá sản. Fed đã thực hiện những động thái này sau cuộc khủng hoảng và điều này đã thúc đẩy sự khởi đầu của thị trường tăng trưởng nhiều năm ở Phố Wall.

Như bạn có thể thấy, các ngân hàng trung ương là những người tham gia thị trường quan trọng nhất có thể thiết lập xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, một số tổ chức có ảnh hưởng hơn những tổ chức khác. Chúng ta hãy tìm hiểu các ngân hàng trung ương rất quan trọng để xem.

Các ngân hàng trung ương quan trọng nhất

Có bốn ngân hàng trung ương mà các quyết định của họ có thể có tác động đáng kể đến thị trường tài chính.

Dự trữ Liên bang– Cục Dự trữ Liên bang là ngân hàng trung ương của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ủy ban Thị trường mở Liên bang chịu trách nhiệm về các hoạt động thị trường mở rất quan trọng đối với thị trường tài chính. FOMC tổ chức tám cuộc họp theo lịch trình thường xuyên mỗi năm. Tại các cuộc họp này, Ủy ban xem xét các điều kiện kinh tế và tài chính, xác định lập trường phù hợp của chính sách tiền tệ và đánh giá rủi ro đối với các mục tiêu dài hạn của nó là ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế bền vững.

FOMC họp hai lần một quý và cuộc họp cuối cùng trong mỗi quý được kèm theo một cuộc họp báo và dự đoán kinh tế của FOMC. Fed hiện đang được điều hành bởi Chủ tịch Janet Yellen, người có các bài phát biểu có thể có tác động tương tự như tăng lãi suất hoặc cắt giảm. Tuy nhiên, rất đáng để lắng nghe các thành viên khác trong ủy ban thiết lập chính sách vì các quyết định của FOMC dựa trên sự đồng thuận được tạo ra giữa các thành viên.

Ngân hàng Trung ương châu Âu – Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) là ngân hàng trung ương của Liên minh tiền tệ châu Âu. Đây là ngân hàng trung ương của 19 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã áp dụng đồng Euro. Nhiệm vụ chính của ECB là duy trì sự ổn định giá tại khu vực đồng Euro và do đó duy trì sức mua của đồng tiền đơn lẻ. Hội đồng quản trị là cơ quan quyết định chính của ECB. Nó bao gồm 6 thành viên hội đồng quản trị và các thống đốc của ngân hàng trung ương quốc gia của 19 quốc gia Euro. Hội đồng quản trị họp để thảo luận về chính sách tiền tệ cứ sau sáu tuần. Mỗi cuộc họp được theo sau bởi cuộc họp báo của Chủ tịch. Ngân hàng hiện đang được điều hành bởi Mario Draghi, người nổi tiếng vì đã chấm dứt tình trạng hỗn loạn với tuyên bố của mình rằng ECB sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ đồng Euro.

Ngân hàng Nhật Bản – Như tên gọi của nó, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) là ngân hàng trung ương của Nhật Bản. Nhiệm vụ chính của BoJ là duy trì sự ổn định về giá, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là kể từ những năm 90, nền kinh tế Nhật Bản đã gặp khó khăn. Tốc độ tăng trưởng của nó gần bằng không, trong khi lạm phát vẫn bị giới hạn và đôi khi chuyển thành giảm phát.

Đó là lý do tại sao Ngân hàng Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp phi thường nhất trong số các ngân hàng trung ương, bao gồm cả lãi suất âm. Các thành viên ngân hàng Nhật Bản họp 8 lần một năm để quyết định phương hướng của chính sách tiền tệ. Thống đốc ngân hàng trung ương là Haruhiko Kuroda, người xuất hiện tại cuộc họp báo sau mỗi quyết định chính sách tiền tệ.

Ngân hàng của nước Anh– Bất chấp những gì tên gọi cho thấy, Ngân hàng Anh (BoE) là ngân hàng trung ương của toàn Vương quốc Anh, không chỉ nước Anh. Mục tiêu chính của nó là duy trì sự ổn định về giá, nhưng sau cuộc bỏ phiếu Brexit, BoE cũng đã sửa đổi lập trường của mình để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Mặc dù đó không phải là một quy tắc chính thức, Ngân hàng Anh đã nhấn mạnh rằng nó sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ Brexit.

Các quyết định chính sách tiền tệ được thực hiện bởi Ủy ban chính sách tiền tệ họp tám lần một năm. Khía cạnh kỹ thuật trong các quyết định của BoE tương tự như của Fed – thống đốc tham gia họp báo chỉ sau bốn quyết định. Tuy nhiên, một sự khác biệt cần lưu ý. Ngân hàng Anh công bố vài phút từ cuộc họp mới nhất của mình (một tài liệu mô tả một cuộc thảo luận đã diễn ra trong cuộc họp – nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc bổ sung về định hướng chính sách tiền tệ) cùng với một quyết định. Cục Dự trữ Liên bang xuất bản tài liệu của mình ba tuần sau khi cuộc họp diễn ra. BoE hiện đang được điều hành bởi Mark Carney, người sẽ từ chức khi quá trình Brexit hoàn tất.

Chính sách thắt chặt so với chính sách nới lỏng tiền tệ

Những người khác nhau có ý kiến ​​khác nhau, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các nhà hoạch định chính sách có thể có quan điểm khác về nền kinh tế cũng như về chính sách tiền tệ. Trong số các ngân hàng trung ương, chúng tôi có thể chọn ra hai nhóm – chính sách thắt chặt và chính sách nới lỏng.

Hawks – Thắt chặt tiền tệ là những nhà hoạch định chính sách tập trung vào việc giữ lạm phát ở mức thấp là ưu tiên hàng đầu của họ. Những ngân hàng như vậy thích lãi suất cao hơn và chính sách tiền tệ thận trọng hơn để kiểm soát lạm phát. Họ cũng ít lo lắng hơn về tình trạng chung của nền kinh tế.

Doves – Nới lỏng tiền tệ là những nhà hoạch định chính sách có thể chịu được lạm phát cao hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ việc làm. Các nhà hoạch định chính sách như vậy thích lãi suất thấp hơn.

Như bạn có thể thấy, có hai cách để mô tả lập trường của một ngân hàng trung ương về chính sách tiền tệ. Nếu bạn nghe rằng một ngân hàng trung ương là diều hâu, điều đó có nghĩa là nó muốn tăng lãi suất hoặc có quan điểm lạc quan về nền kinh tế. Ví dụ, Fed thắt chặt tiền tệ sẽ báo hiệu việc tăng lãi suất, do đó dẫn đến đồng đô la mạnh hơn. Mặt khác, một ngân hàng trung ương ôn hòa thường sẽ có tác động tiêu cực đến tiền tệ vì nó sẽ không vội vàng để thắt chặt chính sách của nó.

Những người tham gia thị trường mạnh nhất

Như bạn có thể thấy, các ngân hàng trung ương có thể được mô tả là những người tham gia thị trường mạnh nhất. Quyết định của họ – hoặc thậm chí là một tuyên bố từ một trong những nhà hoạch định chính sách của nó – có thể có tác động đáng kể không chỉ đối với tiền tệ, mà còn đối với chứng khoán và thị trường trái phiếu. Đó là lý do tại sao một nhà giao dịch thận trọng nên giám sát chặt chẽ mọi thứ liên quan đến các quyết định chính sách tiền tệ và các quyết định của ngân hàng trung ương.

 

 

 

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây