Chứng khoán Mỹ sắp đón cú huých 170 tỷ USD từ gói kích thích tài khóa?

Việc phát tiền trực tiếp cho dân Mỹ từ gói kích thích (dự kiến là 1,900 tỷ USD) có thể mở ra cú huých 170 tỷ USD dòng vốn mới của nhà đầu tư nhỏ lẻ tới thị trường chứng khoán Mỹ, theo các chuyên gia tại Deutsche Bank.

Cuộc thăm dò nhà đầu tư nhỏ lẻ cho thấy họ dự tính bỏ 37% khoản tiền nhận được vào cổ phiếu, một nhóm chuyên gia tại Deutsche Bank viết trong báo cáo ngày 24/02. Với khả năng lên tới 465 tỷ USD tiền phát trực tiếp cho dân Mỹ, 37% này tương đương với 170 tỷ USD.

“Tâm lý của nhà đầu tư cá nhân vẫn còn tích cực trên diện rộng, bất chấp tuổi tác, thu nhập hoặc thời điểm nhà đầu tư bắt đầu giao dịch”, các chuyên gia cho biết. “Nhà đầu tư nhỏ lẻ kỳ vọng duy trì hoặc tăng tỷ trọng cổ phiếu ngay cả khi nền kinh tế tái mở cửa trở lại”.

Việc xuất hiện các ứng dụng giao dịch miễn phí hoa hồng cộng với lượng tiền phát trực tiếp cho dân đã góp phần châm ngòi cho làn sóng đầu tư của binh đoàn nhỏ lẻ, nhất là những nhà đầu tư tay ngang. Nhóm nhà đầu tư mới đã ảnh hưởng tới các thị trường, bao gồm cả thị trường quyền chọn, và khối lượng giao dịch bùng nổ.

Đảng Dân chủ đang gấp rút thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden mà không cần sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa. Gói cứu trợ này bao gồm cả 1,400 USD tiền phát trực tiếp cho người dân Mỹ. Trước đó, Quốc hội đã thông qua 2 vòng phát tiền trực tiếp, lần đầu vào tháng 3/2020 và sau đó là cuối tháng 12/2020 – một yếu tố đã góp phần thổi bùng đà tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian qua với khối lượng giao dịch tăng vọt.

Cơn sốt giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. Khối lượng giao dịch tăng vọt trong những đợt sụp vì đại dịch Covid-19.

Theo Deutsche, những nhà đầu tư mới trẻ hơn và mạnh bạo hơn, họ giao dịch quyền chọn thường xuyên hơn so với các trader nhiều kinh nghiệm. Khi đối mặt với đà bán tháo, phần lớn nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò của Deutsche Bank cho biết sẽ tăng tỷ trọng đầu tư. Tuy vậy, nếu đà bán tháo mạnh hơn 10%, họ sẽ rút tiền ra khỏi thị trường (tính ròng).

Làn sóng mua mạnh trong ngày 24/02 gợi nhớ lại cú thăng giáng mà binh đoàn nhỏ lẻ khởi tạo trong tháng trước, trong đó giá cổ phiếu GameStop tăng gần gấp 5 lần và hàng loạt cổ phiếu khác cũng leo dốc mạnh mẽ.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây