Cổ phiếu châu Âu phục hồi khi chỉ số PMI dập tắt nỗi lo thương mại

(Reuters) – Cổ phiếu châu Âu đã phục hồi vào thứ Sáu, do sự giới thiệu các hoạt động sản xuất trở nên tốt hơn từ các nền kinh tế lớn của khu vực Châu Âu đã làm vượt qua được mối sợ hãi trước thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc mà điều đó gây ra một đợt bán tháo vào đầu tuần này.

 Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu (STOXX) đã tăng thêm 0,4% và cổ phiếu niêm yết tại London (FTSE) vượt trội với mức tăng 0,9% khi các công ty khai thác thương mại, ngân hàng và các công ty năng lượng đang hồi phục dần vào đầu tuần này từ mức giảm mạnh trước đó.

 DAX của Đức (GDAXI) đã tăng 0,2% sau khi chỉ số Quản lý mua hàng cuối cùng của IHS Markit cho thấy điều kiện thương mại của Đức tiếp tục trở nên tệ hơn trong tháng 11, mặc dù nó đã diễn ra một cách chậm chạp so với thời gian gần đây.

 Nguy cơ suy thoái thương mại của Đức ngày càng sâu trong bối cảnh cuộc đấu tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kéo dài chưa có hồi kết, ngành công nghiệp xe hơi đang gặp khó khăn và sự không chắc chắn về việc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu đã làm cho tình cảm của các nhà đầu tư châu Âu trở nên xấu đi.

 Tuy nhiên, các bài viết hôm thứ Sáu đã lấy giúp lấy lại niềm tin về thị trường ngay cả khi tốc độ tăng trưởng thương mại đồng euro rộng lớn gần như dừng lại vì ngành công nghiệp dịch vụ tăng với tốc độ yếu hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. 

 Teeuwe Mevissen, chuyên gia kinh tế thị trường cao cấp tại Rabobank, nói: “Những điều được phản ánh trong các PMI mà chúng ta nhìn thấy thể hiện sự lạc quan và kỳ vọng của thị trường rằng thỏa thuận giai đoạn một là khả năng thực tế có thể xảy ra”.

 “Nhưng đã nói rằng, vẫn còn phải xem phản ứng của Trung Quốc sẽ thế nào đối với dự luật của Thượng viện liên quan đến tình hình ở Hồng Kông. Điều đó sẽ khiến các cuộc đàm phán chịu áp lực và khiến chúng trở nên phức tạp hơn.”

Bất chấp mức tăng của ngày thứ Sáu, chỉ số STOXX dừng với giá đóng cửa ở mức chuẩn 600 điểm trong phiên giao dịch cuối so với mức giảm hàng tuần đầu tiên trong bảy, thoát khỏi mức xếp hạng gần kỷ lục giữa tình hình bế tắc của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sự diễn ra các cuộc biểu tình kéo dài ở Hồng Kông và dữ liệu kinh tế toàn cầu yếu đi  .

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Sáu, Trung Quốc muốn lập một hiệp ước thương mại ban đầu với Hoa Kỳ, phòng hờ trước những mối lo ngại trong  các cuộc đàm phán thương mại có thể gây bối rối.  

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến ​​sẽ ký phê chuẩn về hai dự luật nhân quyền Hồng Kông.

 Trong số các cổ phiếu riêng lẻ, Mediaset phát thanh viên Ý (MI: MS) đã tăng 2,2% sau khi các nguồn tin nói với Reuters rằng tập đoàn truyền thông Pháp Vivendi (PA: VIV) đã sẵn sàng bán một phần cổ phần thua lỗ của mình trong công ty để nỗ lực đạt được thỏa thuận nhằm mong muốn kết thúc những tranh chấp pháp lý của năm.

 Pháp và nhà cung cấp chứng thư điện tử Edenred (PA: EDEN) đã giảm 3% sau khi tuyên bố bị một cuộc tấn công mạng vào hệ thống công nghệ thông tin của mình.

 Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu mới là bà Christine Lagarde cho biết  trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của bà : “Khu vực đồng euro cần tạo thêm tăng trưởng kinh tế tại nhà, bao gồm việc  thông qua đầu tư công lớn hơn, nhưng không thảo luận về chính sách tiền tệ”

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây