Bài học 3: Cổ phiếu

Nguồn: XTB International

Mỗi phân khúc của thị trường tài chính được điều chỉnh bởi luật pháp riêng của nó.

Lấy tiền tệ – giá trị của chúng được xác định chủ yếu bởi những gì đang diễn ra trong nền kinh tế của đất nước, bởi chính sách của ngân hàng trung ương hoặc bằng cách di chuyển lãi suất. Mặt khác, hàng hóa tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa cung và cầu. Sau đó là chứng khoán. Cổ phiếu là công cụ thú vị vì chúng không chỉ được kết nối với những gì đang diễn ra bên trong các công ty, mà còn có thể là một sự phản ánh của toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, trong khi thay đổi lớn hơn 5% giá trị của một loại tiền tệ hoặc hàng hóa được coi là bất thường hoặc phi thường, thì nó khá phổ biến đối với chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Hãy bắt đầu với một định nghĩa đơn giản: cổ phiếu là một chứng khoán bảo đảm quyền sở hữu trong một công ty và thể hiện một yêu cầu đối với một phần tài sản và thu nhập của công ty.

Điều đó có nghĩa là khi bạn mua một cổ phiếu của một công ty cụ thể, bạn trở thành chủ sở hữu của nó. Bạn sở hữu một phần tài sản của công ty và có quyền tham gia vào thu nhập của công ty (bạn có quyền nhận cổ tức). Tất nhiên, có nhiều loại cổ phiếu, nhưng đáng tập trung vào các cổ phiếu phổ thông vì chúng có thị phần lớn nhất.

Khi bạn trở thành một cổ đông lớn hoặc chủ sở hữu của một công ty, điều đó làm cho cổ phiếu giao dịch phức tạp hơn một chút. Bạn không chỉ quyết định làm gì với chứng khoán bạn đã mua mà còn có quyền quyết định về tương lai của công ty bằng cách tham gia đại hội đồng cổ đông. Chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông có thể bỏ phiếu về các vấn đề của tập đoàn, chẳng hạn như Hội đồng quản trị, sáp nhập và mua lại và tiếp quản.

Điều gì ảnh hưởng đến cổ phiếu?

Như mọi khi, không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi như vậy. Sự thật là có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Hãy làm nổi bật những cái quan trọng nhất:

 • Thu nhập – thu nhập rất quan trọng trong việc phân tích cổ phiếu. Công ty càng kiếm được nhiều tiền, cổ phiếu của nó càng trở nên đắt đỏ – theo lý thuyết. Khi một công ty đang kiếm tiền, nó có thể chuyển lợi nhuận cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Nó cũng có thể mua lại cổ phần hoặc đầu tư của mình, điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng giá trị của công ty. Khi lượng cổ phiếu không thay đổi nhiều hay ít, giá trị của công ty tăng lên dẫn đến giá của mỗi cổ phiếu cao hơn. Điều quan trọng cần nhớ là đôi khi một công ty có giá cổ phiếu cao có thể không kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, giá tăng có nghĩa là các nhà đầu tư đang hy vọng rằng lợi nhuận sẽ xuất hiện trong tương lai.
 • Ngành hoặc lĩnh vực – Các công ty đang kinh doanh trong các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế. Ví dụ, Apple là một trong những công ty công nghệ cao hàng đầu, điều đó có nghĩa là hãng sẽ không cạnh tranh với Coca-Cola, nhưng chắc chắn sẽ xem xét những gì Microsoft đang làm. Cạnh tranh mạnh mẽ trong một lĩnh vực có thể có tác động đáng kể đến lợi nhuận của công ty, do đó đẩy giá trị cổ phiếu của công ty xuống thấp hơn.
 • Tài chính – Tình hình tài chính của một công ty quyết định khả năng tồn tại lâu dài. Một sự suy giảm trong lĩnh vực này có thể dẫn đến một sự thay đổi mạnh mẽ trong cổ phiếu của công ty, với cổ phiếu ngân hàng trong cuộc khủng hoảng năm 2008 là ví dụ tốt nhất.
 • Điều kiện kinh tế – Giá cổ phiếu không chỉ phụ thuộc vào những gì đang xảy ra trong công ty, mà còn phụ thuộc vào những gì đang diễn ra bên ngoài công ty. Ví dụ, tăng trưởng xấu đi hoặc thậm chí suy thoái có thể báo hiệu sự sụt giảm thu nhập hoặc thậm chí phá sản, có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu. Mặt khác, tăng trưởng kinh tế cao hơn có thể cải thiện triển vọng cho một công ty cụ thể, dẫn đến sự gia tăng cổ phiếu của nó.

Tất nhiên có rất nhiều yếu tố để xem, nhưng bốn yếu tố này rất quan trọng để theo dõi trong khi giao dịch cổ phiếu.

Nhìn vào các tỷ lệ

Định giá một công ty chắc chắn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Báo cáo tài chính, triển vọng về thu nhập, điều kiện ngành và tất cả các biến thể đi kèm có thể áp đảo. Tuy nhiên, có một cách đơn giản để so sánh các cổ phiếu với nhau và cân nhắc nếu đầu tư vào một công ty cụ thể sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn. Bạn có thể sử dụng các tỷ số tài chính để xác định xem có cơ hội giao dịch hay không. Hãy xem xét các tỷ lệ phổ biến nhất có thể hữu ích trong phân tích của bạn:

 • Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) – đây là tỷ lệ tính toán thu nhập ròng kiếm được cho mỗi cổ phiếu đang lưu hành. Nói cách khác, số tiền này là số tiền kiếm được từ mỗi cổ phiếu nếu toàn bộ lợi nhuận được chia cho tổng số cổ phiếu vào cuối năm. Theo một số cách, nó cũng phản ánh lợi nhuận của công ty từ quan điểm của một cổ đông. Cổ phiếu càng cao thì càng hấp dẫn.
 • Giá trên thu nhập (P/E) – Tỷ lệ giá trên thu nhập là chỉ số định giá đầu tư phổ biến nhất. Mặc dù không hoàn hảo, nhưng nó được báo cáo rộng rãi nhất bởi những người tham gia thị trường. Đó là định giá của giá cổ phiếu hiện tại của công ty so với thu nhập trên mỗi cổ phần của công ty. Tỷ lệ cao có nghĩa là các nhà đầu tư phải trả nhiều tiền hơn cho thu nhập ngày nay, trong khi thấp có nghĩa là họ trở nên rẻ hơn. Hơn nữa, các cổ phiếu có P/E cao có thể được định giá quá cao, điều này sẽ khiến đầu tư không hấp dẫn. Nguyên tắc chung là tỷ lệ P/E càng thấp, cổ phiếu càng hấp dẫn.
 • Lợi tức cổ tức (DY) – đây là tỷ lệ cho biết số tiền mà một công ty chi trả cổ tức mỗi năm so với giá cổ phiếu của công ty. Lợi tức cổ tức được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm và có thể được tính bằng cách chia giá trị cổ tức được trả trong một năm nhất định trên mỗi cổ phiếu nắm giữ với giá trị của một cổ phiếu. Tất nhiên có rất nhiều tỷ lệ có thể được sử dụng trong việc phân tích cổ phiếu. Bạn nên chọn những thứ sẽ hữu ích trong chiến lược giao dịch của mình, giống như với chiến lược được đề cập trong trường hợp của Dividend Yield.

CFD trên cổ phiếu

XTB cung cấp CFD trên cổ phiếu, mặc dù đây không phải là chính xác cổ phiếu.

Mặc dù chúng di chuyển giống như tài sản cơ bản, nhưng chúng cũng có thể cung cấp cho bạn các khả năng bổ sung. Hãy xem xét các chủ đề chính được kết nối với CFD vốn chủ sở hữu.

 1. Giao dịch CFD cho phép bạn mua vào nếu bạn tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc bán ra nếu bạn tin rằng giá cổ phiếu sẽ giảm. Do đó, CFD linh hoạt hơn nhiều so với giao dịch cổ phiếu thực tế, mang lại cho bạn khả năng tận dụng và có khả năng thu lợi nhuận từ bất kỳ động thái giá cổ phiếu nào, tăng hay giảm, nếu thị trường đáp ứng dự đoán của bạn.
 2. Bạn có thể giao dịch CFD vốn chủ sở hữu với đòn bẩy lên tới 1:10. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giao dịch CFD vốn chủ sở hữu với tỷ lệ ký quỹ thấp hơn so với yêu cầu cổ phiếu bình thường. Yêu cầu ký quỹ để mở một lệnh phụ thuộc vào giới hạn thị trường, tính thanh khoản và biến động của cổ phiếu cụ thể. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đòn bẩy hoạt động theo cả hai cách và bạn có thể mất tất cả số tiền ký gửi của mình, vì vậy hãy cẩn thận để quản lý rủi ro của bạn.
 3. Bạn có thể tìm kiếm các công ty trả cổ tức và hưởng lợi từ việc điều chỉnh tiền mặt tương đương với ròng hoặc cổ tức gộp. Các vấn đề về quyền và spin-off được xử lý theo cách tương tự, vì việc điều chỉnh tiền mặt dựa trên giá thị trường khi niêm yết quyền hoặc các cổ phiếu bị loại bỏ bắt đầu. Các lệnh mở có thể được điều chỉnh hành động của công ty nếu chúng vẫn mở sau giờ giao dịch vào ngày hết hạn.
 4. Giao dịch trên CFD vốn chủ sở hữu có thể gây ra chi phí thuế, tùy thuộc vào các quy định thị trường cơ bản cụ thể.
 5. Mua CFD không giúp bạn trở thành chủ sở hữu của công ty. Mặt khác, mua một cổ phiếu nào, điều đó có nghĩa là bạn có thể quyết định tương lai của công ty nếu bạn là chủ sở hữu cổ phần của công ty, điều này là không thể làm được khi sở hữu CFD.

Như bạn có thể thấy, có một số khác biệt giữa CFD và cổ phiếu điển hình. Tuy nhiên, giá cả của hai công cụ thường hoạt động theo cùng một cách. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tận hưởng hầu hết các lợi ích kết nối cổ phiếu giao dịch mà không thực sự sở hữu chúng.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây