Đảng Dân chủ sắp đề xuất gói kích thích 2.4 ngàn tỷ USD

Đảng Dân chủ đang soạn một gói cứu trợ mới với quy mô dự kiến ở mức 2.4 ngàn tỷ USD trong một nỗ lực đàm phán với chính quyền Donald Trump, dựa trên nguồn tin thân cận trong ngày 24/09.

Những điểm đáng chú ý trong đề xuất này bao gồm chi thêm cho trợ cấp thất nghiệp, phát tiền cho dân Mỹ, nguồn vốn để cho các doanh nghiệp nhỏ vay theo chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) và hỗ trợ cho ngành hàng không, dựa trên nguồn tin thân cận. Đưa ra đề xuất ở quy mô 2.4 ngàn tỷ USD, phía Đảng Dân chủ đã phải giảm gần 1 ngàn tỷ USD so với đề xuất trước đó.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Đảng Dân chủ hướng tới việc khởi động lại đàm phán với Nhà Trắng sau khi cả hai bên lâm vào thế bế tắc trong tháng trước. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi liên tục hối thúc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nâng quy mô của gói kích thích lên.

Bà Pelosi chỉ đạo Ủy ban Dân chủ soạn thảo đề xuất này, theo Politico. Hạ viện có thể bỏ phiếu cho đề xuất này ngay trong tuần tới, nhưng Đảng Dân chủ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa chưa thể thống nhất về đề xuất gói cứu trợ để chống đỡ phần nào tác động về sức khỏe và kinh tế từ cuộc khủng hoảng Covid-19, thậm chí sau khi gói kích thích trước đó hết hạn. Hy vọng về gói kích thích mới đã tiêu tan phần nào trong vài tuần gần đây khi Đảng Cộng hòa tỏ ra cảnh giác về việc chi tiêu quá nhiều và những yếu tố chính trị trong năm bầu cử làm phức tạp quá trình đàm phán.

Hạ viện (dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ) đã thông qua gói kích thích hơn 3 ngàn tỷ USD trong tháng 5/2020, nhưng không được Thượng viện thông qua. Trước đó trong tháng này, những Đảng viên Dân chủ tại Thượng viện chặn đứng đề xuất kích thích chỉ 500 tỷ USD của Đảng Cộng hòa.

Cuộc đàm phán về đề xuất cứu trợ mùa Covid-19 diễn ra khi ngày càng nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại đà hồi phục kinh tế Mỹ sắp chững lại sau khi gói kích thích trước đó hết hạn. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell lên tiếng cảnh báo nền kinh tế sẽ “va phải tường” nếu không có gói kích thích tài khóa bổ sung.

Mỹ ghi nhận nhiều tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ sau khi đợt phong tỏa kinh tế dẫn tới làn sóng sa thải nhân sự trên diện rộng. Tuy vậy, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 8.4% trong tháng 8/2020. Vào ngày 24/09, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ lên 870,000 trong tuần trước.

Dĩ nhiên, cuộc bầu cử vào ngày 03/11/2020 cũng được xem xét tới trong các tính toán của các nhà làm luật về việc có nên thông qua thêm gói kích thích và nếu có thì gói kích thích này nên có cấu trúc ra sao.

Gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng hối húc Đảng Cộng hòa tung ra gói kích thích quy mô lớn hơn.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Mỹ kêu gọi các nhà làm luật thuộc Đảng Cộng hòa đưa ra “con số lớn hơn nhiều” cho dự luật kích thích kinh tế và hệ thống y tế trong bối cảnh Covid-19.

Ngay sau dòng tweet của ông Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói trên chương trình “Squawk on the Street” của CNBC rằng sự lạc quan của ông về khả năng tiến tới thỏa thuận trong đã tăng rất nhiều. Được biết, ông Meadows là một trong những nhà thương thảo hàng đầu của chính quyền Trump trong cuộc đàm phán về gói kích thích.

Nhận định của ông Meadows được đưa ra sau khi Nhóm Problem Solvers Caucus (tạm dịch là Nhóm giải quyết vấn đề) – với thành viên là các dân biểu của cả 2 đảng tại Hạ Viện – đưa ra đề xuất với quy mô 1.5 ngàn tỷ USD.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây