05/05/2020

Tháng 04: Talkshow XTB “Trader thành công hay thất bại, vì sao?”

(Phần 1)

Buổi trò chuyện chia sẻ diễn ra trong bối cảnh chung của đại dịch Covid-19, nhưng may mắn thay khi tình trạng này tại Việt Nam ngày càng khả quan hơn. Dù vậy, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đều bị ảnh hưởng thì chúng ta cũng ít nhiều gián tiếp bị cuốn theo sự suy giảm nền kinh tế khiến thay đổi một số công việc hay thu nhập của chính mình.

Trong lúc này, đây lại là cơ hội để chúng ta nhận ra rằng việc an nhàn với mức thu nhập hằng tháng thì chúng ta vẫn có khá nhiều cơ hội khác để chúng ta tìm hiểu thêm và tạo ra thu nhập kép cho chính mình.

Trong buổi trò chuyện do nhà môi giới XTB tài trợ, MC Quốc Khánh cùng chúng ta làm rõ vấn đề xoay quanh đến “Trader – Nhà giao dịch” và giúp chúng ta tránh nhầm lần về Trader là Investors – Nhà đầu tư, khái niệm tuy đơn giản nhưng vẫn gây nhầm lẫn đối với các nhà giao dịch đầu tư vào thị trường ngoại hối & chứng khoán.

Những câu hỏi thường gặp về “Nhà giao dịch”:

 • Họ có những phương pháp gì khi tham gia vào thị trường?
 • Làm thế nào để trở thành một nhà giao dịch có hiệu quả?
 • Con đường phát triển sự nghiệp là nhà giao dịch như thế nào?
 • Họ đã sử dụng những phương pháp nào để nhận ra những hiểu lầm?
 • Hướng dẫn những phương pháp, con đường của người đi trước và gặt hái sự thành công.

Đồng hành cùng MC Quốc Khánh là Anh Dương Nguyễn Huy – nhà sáng lập của TraderViet đã trả lời những câu hỏi giải đáp những thắc mắc thường gặp cho nhà giao dịch Việt.

1. Khái niệm cơ bản về trader dành cho người mới tham gia vào thị trường (Newbie) có cái nhìn tổng quát và tránh gây nhầm lẫn với những khái niệm khác là gì?

Trader (nhà giao dịch) khác với Investor (nhà đầu tư) ở chỗ Trader thường chú trọng vào những biến động giá thị trường và ít chú trọng vào các đầu tư sinh lời dựa trên cổ tức. Họ có cái nhìn về giá: nên mua ở giá nào để bán khống ra có lời và không thích nắm giữ một sản phẩm đầu tư nào đó quá dài.

2. Làm thế nào để trở thành một Trader chuyên nghiệp, tối đa hóa các mức lợi nhuận của chính mình? Có những thống kê nào để chứng minh khả năng lợi nhuận của một Trader hay không?

Để bước chân vào bất cứ lĩnh vực nào thì tất nhiên chúng ta luôn quan tâm tới khả năng kiếm lợi nhuận từ thị trường đó như thế nào!

Đầu tiên, chúng ta sẽ giải nghĩa về cụm từ “Đánh bại thị trường”: là từ ngữ mô tả khi một Trader có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn mặt bằng chung của thị trường (được tính bằng chỉ số chứng khoán của quốc gia đó).

VD: ở Mỹ có chỉ số DowJones & SP500. Giả sử: tỉ suất tăng trưởng của SP500 trong năm vừa rồi tăng 15%, thì bất cứ nhà giao dịch/đầu tư nào đó có tỉ suất lợi nhuận lớn hơn 15% này thì chính là Đánh Bại Thị Trường.

Tỉ suất lợi nhuận nào là hợp lí?

Chúng ta sẽ nhớ đến nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, trong suốt chặng đường sự nghiệp của ông , ông có tỉ suất lợi nhuận là 20% kéo dài trong nhiều năm. (Một con số nếu nhìn chung mọi người sẽ cảm thấy không được vui vì nó không quá cao đạt tới mức 50-100-200% .Tuy nhiên khi đã bước chân vào con đường sự nghiệp đầu tư, chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của việc giữ vững được phong độ lợi nhuận đó qua nhiều năm sẽ rất quan trọng so với việc năm nay kiếm được 100%, 200% nhưng năm sau chúng ta bị cháy tài khoản.)

Tóm lại, đối với một Trader lâu năm để thể hiện lợi nhuận của họ thông qua việc họ đánh bại thị trường & tỉ suất lợi nhuận của họ kéo dài nhiều năm từ 20~50%/ năm (Theo thông tin chung để đạt được quá trình đó, họ phải là Trader từ 20~40 năm trong nghề – nhà giao dịch hiệu quả, phù thủy thị trường tài chính)

3. Con đường này không phải dành cho tất cả mọi người vì không phải ai cũng đánh bại thị trường. Vậy, Ai sẽ thích hợp để tham gia thị trường này?

Vô hình chung khi chưa tham gia thị trường, bạn sẽ nghĩ rằng nghề Trader là một bức màn màu hồng: không có sếp dí deadline, không có Khách Hàng phàn nàn, được làm việc bất cứ đâu, chỉ cần có máy tính bấm nút sẽ ra tiền. Đó cũng chỉ là mặt phải của vấn đề, một cuộc sống mà ai cũng mơ ước.

Mặt trái vấn đề thì như thế nào? Theo một thống kê trong ngành, tỉ lệ 90-90-90. Tỉ lệ này nói lên điều gì?

90% số người tham gia thị trường này sẽ thua lỗ 90% số tiền trong tài khoản của nhà giao dịch trong vòng 90 ngày.

Đây là một sự thật mà chúng ta phải đối mặt!

Vậy, chúng ta cần phải thật sự nghiêm túc để tìm hiểu về 10% còn lại họ đã làm như thế nào để thành công!

Quay lại câu hỏi trên: “Ai là người phù hợp?”

Họ thường có 2 đặc điểm:

 • Tìm kiếm một công việc mới thay cho công việc hiện tại (những người đang đi làm nhưng cảm thấy chưa hài lòng thu nhập hiện tại.)
 • Họ chưa có công việc (những người trẻ tuổi)

Độ tuổi Trung bình dao động: 18~40 tuổi và thường là Nam giới chiếm khá nhiều trong thị trường này.

4. Lí do chính khiến một Trader bỏ cuộc là gì?

Giống như việc bạn tham gia thể hình cho chính mình với rất nhiều mong muốn thay đổi nhưng thực tế khi bắt đầu bạn đã bị thất vọng thật nhiều đó là vì sao?

Cũng giống như vậy, đối với chính mình, sự kỳ vọng của bản thân luôn khác xa so với thực tế của vấn đề rất là nhiều.
Tôi kì vọng là một việc nhưng thực tế tôi có làm được việc đó hay không là một việc khác” – vậy đa số các Trader bỏ cuộc là vì họ kì vọng quá cao.

VD: Đầu tư 100$ nhận lợi nhuận 1.000$ hay học chỉ 3 ngày trở thành một Trader chuyên nghiệp

Vì quá kì vọng nên bước chân của các Newbie trở nên lạc lối và cứ cố gắng kì vọng với một tỉ suất lợi nhuận cao, cố gắng đạt được sự thành công nhanh khi mới bắt đầu.
Điều đó dẫn dắt họ đi đến những hành động sai lầm: tài khoản bị cháy, sự tuyệt vọng và chán nản trong thị trường và sẽ rời bỏ thị trường dường như đúng với nguyên tắc tỉ lệ 90-90-90 tức là 90 ngày đầu tiên họ sẽ rời bỏ thị trường.

Cho nên chúng ta nên quản lí lại sự kỳ vọng của chính mình trong thị trường. Không những trong thị trường tài chính mà còn cả trong cuộc sống của chúng ta: “Chúng ta phải biết sự kì vọng của chúng ta ở đâu để chúng ta có khả năng đối phó với thất bại như thế nào?

5. Liệu có công thức nào để quản lí sự kì vọng cho Trader Việt hay không? Khởi đầu như thế nào dành cho Newbie là tốt nhất?

Bắt đầu cho sự thành công đầu tiên trên con đường giao dịch thị trường tài chính, nhà giao dịch cần bảo toàn được số vốn ban đầu, đó cũng là kì vọng tốt nhất dành cho người mới tham gia vào thị trường này.

– Cần quản lí kì vọng: phải sống sót trong thị trường bằng việc bảo toàn số vốn ban đầu khi tham gia.
**Lợi ích: kéo dài quá trình trải nghiệm va chạm – học hỏi, hiểu được bản thân cần gì để lựa chọn những phương pháp phù hợp.

6. Cách lựa chọn nhà môi giới nào đáng tin cậy dành cho Newbie?

Rất nhiều câu chuyện của Newbie được chia sẻ về việc bị đối xử không công bằng khi chọn tham gia vào một sàn giao dịch/ công ty môi giới để bắt đầu tham gia vào thị trường. Vốn dĩ mỗi cá nhân là một Trader thì việc lựa chọn nhà môi giới là rất quan trọng, giống như đi tìm người bạn đồng hành cùng mình đi suốt chặng đường dài.

Việc tìm kiếm nhà môi giới uy tín theo cá nhân anh Huy dựa vào các đặc điểm như sau:

 1. Nhà môi giới được cấp giấy phép – Broker hợp pháp.
  *** Những giấy phép được đề cao trong thị trường tài chính hiện nay: FCA (Anh), ASIC (Úc), Finma (Thụy sĩ),..
 2. Đa dạng sản phẩm giao dịch
 3. Niêm yết trên sàn chứng khoán: uy tín cao.
 4. Đội ngũ hỗ trợ bằng tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt)

Newbie nên tham gia theo phong cách thị trường nào trong giao dịch chứng khoán – ngoại hối? Xác định phong cách thị trường như xác định môn phái trong Game Võ Lâm…? (Còn tiếp)


*Báo cáo tài chính XTB Q1/2020 tiếng Việttiếng Anh.

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây