Adevinta mua đơn vị rao vặt của công ty eBay: giá 9,2 tỷ USD

 eBay đã đồng ý bán doanh nghiệp quảng cáo được phân loại của mình cho Adevinta

Công ty  của Mỹ eBay (NASDAQ: EBAY) đã đồng ý bán doanh nghiệp quảng cáo được phân loại của mình cho Adevinta của Na Uy trị giá 9,2 tỷ USD. Tin tức được cho biết hôm thứ ba.

Theo thỏa thuận, eBay sẽ nhận được 2,5 tỷ đô la tiền mặt và 540 triệu cổ phiếu Adevinta, khiến họ trở thành cổ đông lớn nhất với 44% cổ phần và 33,3% phiếu bầu.

Adevinta trở thành công ty rao vặt trực tuyến lớn nhất toàn cầu, với danh mục đầu tư độc đáo gồm các thương hiệu hàng đầu trên thị trường” Giám đốc điều hành Adevinta Rolv Erik Ryssdal nói.

Công ty liên doanh này sẽ có mặt ở 20 quốc gia, với thị trường lớn nhất châu Âu. Nó sẽ có doanh thu ước tính 1,8 tỷ đô la và thu nhập trước lãi vay, thuế khấu hao và khấu hao (EBITDA) gần 600 triệu đô la.

Công ty Na Uy đã làm dịu các điều khoản về giá thầu vào cuối tuần bằng cách cung cấp cho công ty eBay

Một nguồn tin thân cận với thỏa thuận này cho biết công ty Na Uy đã làm dịu các điều khoản về giá thầu vào cuối tuần bằng cách cung cấp cho eBay một cổ phần lớn hơn, sau khi hội đồng quản trị của công ty Mỹ ban đầu bị chia tách với một số thành viên ủng hộ một nhà thầu bán lẻ trực tuyến Prosus (OTC: KIỂM TRA).

Jamie Iannone, giám đốc điều hành của công ty eBay, ủng hộ đề xuất của Adevinta và thuyết phục hội đồng quản trị của công ty, nguồn tin cho biết.

Ryssdal cho biết sự kết hợp này “tạo ra một trong những câu chuyện công bằng thú vị và hấp dẫn nhất trong lĩnh vực rao vặt trực tuyến.

Cổ phiếu của Adevinta, được tách ra khỏi công ty truyền thông Bắc Âu Schibsted và được niêm yết trên sàn giao dịch ở Oslo năm ngoái, đã tăng gần 40% sau khi thỏa thuận thành công. Cổ phiếu Schibsted tăng khoảng 20%.

TIẾT KIỆM

Adevinta sở hữu các thương hiệu như Leboncoin, trang web quảng cáo trực tuyến được phân loại lớn nhất của Pháp, OLX của Brazil và hàng chục người khác trên khắp châu Âu, châu Mỹ và Bắc Phi.

Nhóm eBay Classifieds bao gồm các thương hiệu Gumtree và Kijiji và cung cấp quảng cáo trực tuyến cho hơn 1.000 thành phố trên khắp thế giới. Doanh nghiệp đã công bố thu nhập hoạt động là 83 triệu đô la trên doanh thu là 248 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2020.

Cuộc giao dịch dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2021, nhắm mục tiêu đạt 150 triệu – 185 triệu đô la tiền tiết kiệm hàng năm trên EBITDA trong vòng ba năm.

Schibsted cho biết thỏa thuận này có nghĩa là cổ phần của họ tại Adevinta sẽ giảm xuống còn khoảng 33% từ 59%, nhưng sẽ có 39,5% phiếu bầu.

Schibsted và eBay sẽ bổ nhiệm hai giám đốc mỗi người vào hội đồng quản trị mở rộng gồm chín người.

Cổ đông quan trọng ở Adevinta

Giám đốc điều hành Schibsted, bà Kristin Skogen Lund, đã trình bày một bài thuyết trình mà công ty của bà dự định sẽ là một cổ đông quan trọng ở Adevinta nhưng có thể bán một phần cổ phần của mình nếu họ tiếp tục mua lại.

“Chúng tôi sẽ có thanh khoản và tính linh hoạt tài chính lớn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi có bất kỳ kế hoạch ngay lập tức nào (để bán)”, cô nói.

Là một phần của thỏa thuận Adevinta, công ty Hoa Kỳ đã đồng ý bán Schibsted tài sản Đan Mạch của tập đoàn rao vặt eBay với giá 330 triệu đô la, giảm mức xem xét tiền mặt từ Adevinta xuống còn khoảng 2,17 tỷ đô la.

Citigroup (NYSE: C), Goldman Sachs (NYSE: GS) và LionTree đã đưa ra lời khuyên Adevinta, trong khi Barclays (LON: BARC) đóng vai trò là cố vấn tài chính chính cho Schibsted. 

Nguồn: Investing.com

Cập nhật tin tức chứng khoán mõi ngày.

 

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây