Fed tung ra thêm gói kích thích tài khóa 

 Mỹ – Fed tung gói kích thích hỗ trợ nền kinh tế

Chủ tịch Fed khu vực Chicago ông Charles Evans nhận định: “Việc Mỹ tung ra thêm gói kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế “cực kỳ quan trọng” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện 4 sắc lệnh hành pháp để gia hạn gói cứu trợ

Chính sách tài khóa đóng vai trò quan trọng không tưởng trong việc hỗ trợ nền kinh tế vào lúc suy thoái hiện tại”, ông Evans cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày Chủ nhật (09/08).

Điều này cho thấy tình hình ngày càng quan trọng hơn vì chúng ta chưa kiểm soát được sự lây lan của Covid-19. Tôi nghĩ niềm tin của công chúng thực sự quan trọng và thêm 1 gói viện trợ là cực kỳ quan trọng”, ông nói.

Ngày 08/08, Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện 4 sắc lệnh hành pháp để gia hạn gói cứu trợ khi cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ rơi vào thế bế tắc. Phía Đảng Dân chủ cho biết gói cứu trợ mà Tổng thống Trump phê duyệt thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu thực tế giữa lúc nền kinh tế chững lại và hàng triệu người dân Mỹ rơi vào cảnh thất nghiệp.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng bất đồng

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tỏ ra bất đồng về khoản chi tiêu tổng thể và nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm chi phí hỗ trợ cho bang và chính quyền địa phương, cũng như trợ cấp thất nghiệp – vốn đã hết hạn vào cuối tháng trước.

Các quan chức Fed đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0 và báo hiệu sẽ giữ lãi suất ở mức này cho đến ít nhất là năm 2022 với mục tiêu mang nền kinh tế trở về quỹ đạo trước đó. Nhiều chỉ báo cho thấy đà phục hồi của Mỹ đã chững lại, dù rằng báo cáo việc làm tháng 7/2020 tốt hơn dự báo.

“Khi xem xét triển vọng kinh tế, bạn sẽ thấy một số kịch bản tiêu cực và những kịch bản bi quan nhất – trong đó không có sự hỗ trợ dành cho các bang và chính quyền địa phương”, ông cho biết. “Các bang phải cân bằng ngân sách. Họ đang chứng kiến doanh thu thuế giảm mạnh và do đó, việc làm phải bị cắt giảm”.

Tỷ lệ thất nghiệp

Dữ liệu Chính phủ công bố vào ngày 07/08 cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo thêm 1.76 triệu việc làm trong tháng 7/2020, hơn 300,000 việc làm so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 1 điểm phần trăm xuống 10.2%, cao hơn mức đỉnh sau cuộc khủng hoảng năm 2008-2009. Dù vậy, con số này đã giảm đáng kể từ mức gần 15% tại đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng mang tên “Covid-19”.

Thế nhưng, báo cáo cũng cho thấy hàng triệu người đánh mất việc làm trong những ngày đầu dịch bệnh nay vẫn còn thất nghiệp, trong đó tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao gần gấp 3 so với mức trước khủng hoảng.

Nguồn: Bloomberg.com

Cung cấp tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây