FinCEN: HSBC giúp kẻ lừa đảo “rửa” hàng triệu USD

HSBC cho phép những kẻ gian lận chuyển hàng triệu USD trên khắp thế giới. Trong ngày Chủ nhật (20/09), HSBC bị Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) liệt vào danh sách ngân hàng “kiếm lời từ những thế lực nguy hiểm” trong vòng 2 thập kỷ qua.

Theo BBC, định chế tài chính lớn nhất nước Anh đã chuyển tiền mặt tới các tài khoản của HSBC ở Hồng Kông trong năm 2013 và 2014. Vai trò của HSBC trong vụ gian lận 80 triệu USD (tương đương 62 triệu Bảng) được tiết lộ chi tiết trong vụ rò rỉ tài liệu – “báo cáo hoạt động đáng ngờ” của các ngân hàng (SAR) – được gọi là Hồ sơ FinCEN.

Thông tin từ báo cáo SAR cho thấy vụ lừa đảo Ponzi bắt đầu ngay sau khi HSBC bị phạt 1.9 tỷ USD vì nạn rửa tiền tại Mỹ. Các luật sư đại diện cho những nạn nhân bị lừa đảo cho rằng HSBC lẽ ra phải hành động sớm hơn để ngăn chặn tài khoản của những kẻ lừa đảo.

Đáp lại những cáo buộc từ ICIJ, HSBC cho biết trong ngày thứ Hai (21/09) rằng “kể từ năm 2012, HSBC đã nâng cao khả năng chống tội phạm tài chính ở hơn 60 khu vực pháp lý. HSBC hiện có mức độ an toàn cao hơn nhiều so với năm 2012”.

Các tài liệu bị rò rỉ từ FinCEN bao gồm những thông tin quan trọng khác – chẳng hạn như gợi ý một trong những ngân hàng lớn nhất ở Mỹ có thể đã giúp một tên cướp khét tiếng chuyển hơn 1 tỷ USD. Hồ sơ FinCEN là gì?

HSBC có thể bị Trung Quốc thêm vào “danh sách thực thể không đáng tin”

Chưa hết, Ngân hàng lớn nhất châu Âu này còn có thể bị Trung Quốc thêm vào “danh sách thực thể không đáng tin” – những công ty có thể gây hại tới an ninh quốc gia, tờ Thời báo Toàn cầu đưa tin trong ngày thứ Bảy (19/09).

“Nếu HSBC bị Trung Quốc liệt vào danh sách công ty không đáng tin, nhà băng này sẽ đối mặt với hàng loạt khó khăn khi làm ăn tại Trung Quốc”, Banny Lam, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại CEB International Investment, cho biết qua điện thoại thông ngày thứ Hai (21/09). “Sau khi đầu tư quá nhiều tại Trung Quốc trong vài năm qua, giờ thì họ lại gặp vật cản mới và có thể gây cản trở quá trình mở rộng”.

Trung Quốc đặt HSBC vào tầm ngắm vì nhà băng này đã tham gia vào cuộc điều tra về Huawei Technologies của Mỹ. Đối với các công ty có tên trong danh sách thực thể không đáng tin, các biện pháp trừng phạt bao gồm hạn chế về thương mại, đầu tư và thị thực.

HSBC từ chối nhận định về bài báo của Global Times.

HSBC giờ có nguy cơ rơi vào vòng xoáy khủng hoảng sau hàng loạt rắc rối trong năm vừa qua, giữa lúc xảy ra bất ổn chính trị và suy thoái kinh tế tại thị trường lớn nhất của họ – Hồng Kông. Ngoài ra, họ cũng đối mặt với những khó khăn trong việc điều chỉnh lãi suất và những mất mát trong hoạt động cho vay giữa bối cảnh đại dịch.

Tháng trước, Noel Quinn, Giám đốc điều hành của HSBC từ tháng 3/2020, cảnh báo về con đường khó khăn sắp tới, đồng thời ghi nhận lợi nhuận 6 tháng đầu năm giảm 50% và dự báo khoản nợ không thể thu hồi có khả năng lên tới 13 tỷ USD trong năm nay.

Trong ngày 21/09, cổ phiếu HSBC ở Hồng Kông có lúc xuống mức 29.6 HKD/cp, thấp nhất trong 25 năm. Từ đầu năm nay, cổ phiếu HSBC đã giảm 50%.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây