Giá dầu lao dốc không phanh đầu tuần tháng 03/2020

Giá dầu lao dốc không phanh đầu tuần, sau khi Moskva từ chối việc cắt giảm sâu hơn ứng phó dịch bệnh Covid19, ngay lập tức Ả Rập xê út – quốc gia dẫn dắt OPEC đã có động thái mang tính đáp trả khi giảm giá bán chính thức và đồng thời thì lên kế hoạch tăng sản lượng giàu.

Những diễn biến này đã làm cho giá dầu thế giới trong phiên đầu tuần 09/03/2020 mất hơn 25% giá trị . Và đang có ngày giảm mạnh nhất kể từ sau cuộc chiến vùng vịnh năm 1991 tới nay.

Và những diễn biến này đã ngay lập tức ảnh hưởng nặng nề tới chứng khoán toàn cầu khiến cho các thị trường đồng loạt lao dốc mạnh.

Mở cửa phiên trước đây 1h thì sàn chứng khoán New York đã phải tạm dừng hoạt động trong 15p do chỉ số S&P 500 giảm hơn 7% chỉ sau ít phút giao dịch. Sau khi khôi phục thì hiện các chỉ số chính đều đã mất trên 5% giá trị.

Gia Dau GiamTrước đó, tại Châu Á, chỉ số NIKKEI 225, của Nhật bản đã dẫn đầu đạt sụt giảm của khu vực khi mất trên 5% của giá trị. Các chỉ số của Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đồng loạt giảm điểm mạnh. Tại Châu Âu các chỉ số của Anh, Đức, Pháp cũng chìm trong sắc đỏ khiến cho chỉ số STOXX 600 giảm 6,1% và rơi vào tình trạng thị trường gấu.

Gia Dau Giam

Gia Dau Giam

Nhóm thuộc phiếu dầu khí là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thị trường khi mất tới 14% giá trị. Nhiều nhà đầu tư đã tìm tới các tài sản trú ẩn an toàn khiến cho đồng Yên Nhật tăng 3% so với đô-la Mỹ . Còn lãi xuất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm thì đều đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử.

Gia Dau Giam

Ông Michael Mccarthy – chuyên gia kinh tế công ty CMC Markets, Anh: Thông thường khi nói về giá dầu thấp chúng ta thường nghĩ nó là tin tốt cho các doanh nghiệp về điều này khiến chi phí năng lượng thấp hơn. Nhưng trong tình hình bất ổn hiện nay, thông tin này gây ra sự sợ hãi thật sự cho các nhà đầu tư dẫn đến sự hỗn loạn bán tháo trên toàn thị trường.

Ông JackSon Wong – giám đốc quản lý tài sản công ty Amber Hill Capital: Cambride by Sư đồ Vơ Ốp đàm phán giữa Nga và OPEC sẽ khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên bởi họ đã chờ đợi 2 bên đạt được sự đàm thuận nào đó . Sự lao dốc của giá dầu khiến nhiều người lo ngại rằng, nó sẽ kích hoạt làn sóng bán tháo và đổ sô vào các tài sản trú ẩn an toàn.

Từng hợp tác ổn định giá dầu bình ổn thị trường thế như hôm nay Nga và khối OPEC đứng đầu là Ả Rập Xê út đã không còn nhìn chung một hướng. Và để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Đâu là nguyên nhân đằng sau quyết định tăng giá dầu của Ả Rập Xê út ?

Sau khi Nga từ chối, cắt giảm sản lượng thì có thể nói là Ả Rập Xê út cũng đã nhìn thấy rõ viễn cảnh của thị trường dầu.

Một mình Ả Rập Xê út hay OPEC thì không thể làm được gì cả để ngăn chặng đà sụt giảm của giá dầu.

Cuộc chiến giá dầu lần đầu là năm 2014 nhằm vào các công ty dầu khí đá phiến.Còn cuộc chiến giá dầu lần thứ 2 này sẽ cùng lúc nhắm tới 2 đích đến: thứ nhất là Nga, tính toán của các quốc gia Trung Đông cho rằng là nếu giá dầu bị đẩy xuống thấp ở mức 20$ / thùng thì ngân sách của Nga sẽ bị đẩy tới mức quá chịu đựng từ đó thì phải quay lại theo đề xuất cắt giảm lượng của OPEC.
Và mục tiêu thứ 2 các công ty dầu khí đá phiến, cần nhớ rằng các công ty dầu khí đá phiến thì cũng đang phải chịu sức ép vì nguồn cầu sụt giảm do Covid19. Nay giá dầu truyền thống lại bị sụt giảm nếu đúng như tính toán của các quốc gia OPEC thì nhiều công ty sẽ không đủ tiềm lực – tài chính để chịu đựng thêm nữa khi mà nợ ngân hàng thì đã đến hạn rồi – Quan điểm từ phía Ả Rập Xê út và khối OPEC.

Vậy lí do từ phía Nga thì sao?

Đến thời điểm này Nga vẫn không chấp nhận đề nghị hỗ trợ cắt giảm 1.5 triệu thùng dầu mõi ngày của Ả rập Xê út trong quý 2 của năm 2020. Trước đó, tại cuộc họp với các quan chức và nhà sản xuất năng lượng Nga, tổng thống Nga nhấn mạnh – ngân sách Nga được xây dựng dựa trên mức giá 42$/thùng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Chúng ta đã chuẩn bị ngân sách đủ để cân đối, nếu giá dầu Brent rơi xuống mức 42,4$/thùng các quỹ dự trữ của Nga bao gồm cả quỹ thịnh vượng quốc gia đủ để đảm bảo tình hình ổn định và thực hiện đẩy đủ các trách nhiệm xã hội. Thập chí trong kịch bản tình hình kinh tế toàn cầu có thể tệ hơn nữa.

Theo giới quan sát ưu tiên hàng đầu của Nga (Rosneft – nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới: tránh để mất thị phần vào tay Mỹ). Hiện Mỹ là nước đứng đầu thế giới về sản xuất dầu và sản lượng hơn 13 triệu thùng/ ngày và xuất khẩu từ 3~4 triệu thùng/ ngày. Trong những năm qua các công ty Mỹ được cho là đã liên tục được hưởng lợi về việc giá dầu tăng nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Nga và OPEC dù không hề tham gia thỏa thuận này.
Từ chối cắt giảm sản lượng giàu về OPEC, Mascova bị đảo lộn với quan hệ Verias. Giá dầu hiện giảm hơn 20% trước nguy cơ về giá giữa Nga và Ả Rập Xê út. Kéo theo đó là đồng Rút tại Nga cũng giảm mạnh. Nhưng nhiều khả năng bộ tài chính Nga phải can thiệp để duy trì các chỉ số ở mức kiểm soát được.

Như vậy là cả phía khối OPEC ,đứng đầu là Ả Rập Xê út và Nga thì đều đang chuyển sự ưu tiên sang dành thị phần thay vì tập trung ổn định thị trường và hỗ trợ giá dầu như trước nhưng không chỉ cạnh tranh với nhau còn nhắm tới một đối tượng khác đó là các công ty dầu đá phiến của Mỹ

Thái độ cứng rắn của Nga và Ả Rập Xê út có tác động như thế nào đối với thị trường dầu trong thời gian tới?

Hiện Trung Đông cho rằng với diễn biến hiện nay, thì giá dầu bị đẩy xuống tới tận 30$/thùng. Chỉ còn là vấn đề thời gian thôi! Tuy nhiên giá dầu giữ ở mức thấp như thế trong thời gian bao lâu thì còn phụ thuộc vào khả năng chịu đựng của Nga cũng như là của chính các quốc gia xuất khẩu dầu vùng vịnh là bao lâu. Thực tế, OPEC – đứng đầu là Ả Rập Xê út chính là phía khơi màu cho cuộc chiến này. Nhưng bản thân họ không dám chắc rằng họ có thể chịu đựng được theo hết cuộc chiến này hay không. Các nền kinh tế tại đây đang bị thiệt hại kinh tế quá nặng nề vì Covid19 rồi, nay giá dầu lại bị đẩy xuống quá thấp nữa thì nhiều ngành rất dễ sụp đổ. Kinh tế vịnh tới nay, các ngành vẫn chủ yếu sử dụng nguồn chi ngân sách từ việc bán dầu mà thôi. Còn nếu các bên không đủ sức leo thang hơn nữa cuộc chiến này thì giá dầu được cho là ở ngưỡng 40$/thùng. Đây được cho là phù hợp với tình trạng kinh tế hiện nay.

Như vậy, dù theo kịch bản nào thì thách thức mà cả nền kinh tế Nga và OPEC sẽ đối mặt là không hề nhỏ.
Với OPEC thì đó là hơn 200 tỷ đô-la Mỹ bị cuốn bay khỏi các thị trường chứng khoán vùng vịnh trong ngày hôm qua. Còn với Nga thì đó là việc đồng Rút bị giảm xuống thấp nhất trong vòng 4 năm . Những yếu tố này sẽ tác động đáng kể đến giữa cuộc chiến giá dầu của hai bên trong thời gian sắp tới.

Theo VTV

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây