⛽ Giá dầu tăng có cơ hội kéo dài?

15:13 14 January 2021

Giá dầu tăng hơn 10% trong năm nay. Liệu đà tăng có thể tiếp tục?

Giá Dầu hiện đang tiếp tục xu hướng tăng đã bắt đầu từ cuối tháng 10 năm 2020. Bất chấp tình hình đại dịch xấu đi trên toàn thế giới, Dầu thô hiện giao dịch ở mức cao hơn 50% so với mức thấp hồi tháng 11. Những nguyên nhân nào đứng sau đợt tăng giá này và cơ hội nào để giá tiếp tục đi lên? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này trong bài phân tích dưới đây.

Những yếu tố tích cực đối với giá Dầu

 • USD mất giá – Sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã sụt giảm một cách đáng kể  từ khi cuộc bầu cử Mỹ bắt đầu.
 • Sự suy yếu của USD và xu hướng tăng giá trên thị trường Dầu mỏ báo trước các chương trình kích thích tài khóa khổng lồ sắp đến của Mỹ – Joe Biden có kế hoạch cung cấp hàng nghìn tỷ đô la để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm cả các khoản chi trực tiếp cho người dân.
 • Nhu cầu từ châu Á – Trung Quốc đã mua một lượng lớn hàng hóa, bao gồm cả dầu, kể từ khi đại dịch Corona đổ bộ đến các nước phương Tây
 • Vắc-xin – Việc nghiên cứu vắc-xin Corona có kết quả sớm hơn nhiều so với mong đợi có thể gợi ý rằng tình trạng bình thường sẽ quay lại sớm hơn dự kiến
 • OPEC+ cắt giảm sản lượng – Các nhà sản xuất Dầu quyết định không dỡ bỏ hạn ngạch sản xuất trong khi Ả Rập Xê Út cam kết hạn chế sản lượng hơn nữa trong bối cảnh nhu cầu không chắc chắn
 • Hàng rào lạm phát – Lạm phát dự kiến sẽ quay lại vào năm 2021 và giá hàng hóa gia tăng được cho là một trong những yếu tố đóng góp chính.

Những yếu tố bất lợi đối với giá Dầu tăng

 • Sự không chắc chắn gây ra do đại dịch – dù những gói kích thích lớn được tung ra và việc tiêm chủng đã bắt đầu, sự không chắc chắn gây ra do đại dịch vẫn còn đó.
 • Tính lưu động – Các hạn chế liên quan đến đại dịch Corona đã hạn chế tính lưu động toàn cầu, gây tác động tiêu cực đến nhu cầu xăng dầu.
 • Nguy cơ bán tháo trên Phố Wall – Các cổ phiếu Mỹ đang được thổi phồng quá mức, báo hiệu rủi ro điều chỉnh giảm. Trong kịch bản đó, USD tăng giá có thể tác động trái chiều đến giá Dầu.
 • Sự thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô – việc tăng trưởng và phố biến xe điện có thể hạn chế nhu cầu đối với xe động cơ đốt trong do các quy định về môi trường

Giá dầu tăng có cơ hội kéo dài hay không?

Giá Dầu đã tăng hơn 10% trong năm qua. Ngày càng nhiều tổ chức dự báo rằng giá sẽ phục hồi về đến mức $65-70 một thùng. Một mặt, OPEC tỏ ra lo ngại về nhu cầu trong ngắn hạn. Mặt khác, EIA dự báo rằng nhu cầu sẽ bắt đầu đi lên từ giữa 2021 và xuyên suốt 2022. Tuy nhiên, 2022 được mong đợi sẽ có mức nhu cầu cao hơn năm trước đó.

Giá dầu tăng có cơ hội kéo dài hay không?EIA dự báo thị trường dầu mỏ sẽ thâm hụt rất lớn trong nửa đầu năm 2021. Cung và cầu dự kiến sẽ cân bằng lẫn nhau cho đến cuối năm 2022. Nguồn: EIA

Đường cong tương lai của giá dầu tương lai đã thay đổi rất nhiều. Trong suốt một tháng, mức chênh lệch 6 và 12 tháng đã mở rộng đáng kể. Bù hoãn bán vẫn chưa đến mức cực đoan (kỳ hạn 6 và 12 tháng) nên có khả năng giá sẽ còn tăng thêm vài USD mỗi thùng. Đầu cơ ròng vẫn ở mức vừa phải và chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Mặt khác, chênh lệch giữa các hợp đồng tháng 6 và tháng 12 cho thấy Dầu có thể bắt đầu bị định giá quá cao.

Giá dầu tăng có cơ hội kéo dài hay không?Chênh lệch giữa tháng 1-6 (đường màu trắng), chênh lệch tháng 1-12 lan (đường màu vàng), Chênh lệch tháng 6-12 (đường màu xanh). Nguồn: Bloomberg

Phân tích kỹ thuật khi giá dầu tăng

Giá dầu tăng có cơ hội kéo dài hay không?Dầu Brent đã chạm đến vùng cung quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ hội tăng giá cho đến khi đạt được mức kháng cự ngắn hạn quan trọng trong khu vực $60 (mức thoái lui 78,6% và giới hạn trên của kênh). RSI cho thấy Dầu đang quá mua nhưng các mô hình thời vụ báo hiệu rằng chúng ta đang ở gần mức thấp nhất theo mùa và đỉnh sẽ đạt được vào khoảng ngày 10 tháng 2. 

Nguồn: XTB

Xem thêm tin tức hằng ngày: tại đây

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây