Bài học 13: Giá trị Pip và Margin

Mục Lục

Nguồn: XTB International

Một trong những quyết định đầu tiên bạn cần đưa ra với tư cách là một nhà giao dịch khi bắt đầu quá trình đầu tư của mình là chọn khối lượng giao dịch bạn có thể áp dụng cho các lệnh của mình. Việc lựa chọn khối lượng giao dịch sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố tâm lý như sự thoải mái về cảm xúc và lo ngại rủi ro, nhưng việc lựa chọn khối lượng giao dịch cũng sẽ được kết nối chặt chẽ với quản lý rủi ro mà bạn dự định áp dụng.

Nói cách khác, hiểu được khối lượng giao dịch có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào là rất quan trọng, bởi vì khối lượng bạn chọn sẽ xác định cả mức ký quỹ trên mỗi giao dịch và giá trị của pip.

Giao dịch ký quỹ (Margin)

Khi mở một giao dịch, bạn sẽ cần một số tiền nhất định. Điều này được gọi là margin. Margin không phải là một chi phí nhưng là một số tiền mà bị đóng băng khi bạn mở một lệnh và được trả lại cho bạn một lần khi giao dịch đã bị đóng. Điều quan trọng là phải biết số tiền ký quỹ sẽ là bao nhiêu, để bạn có thể đánh giá không chỉ là nguy cơ rủi ro mà còn tính toán xem số tiền còn lại sẽ cho phép bạn mở các lệnh bổ sung hay không.

Hãy nhớ rằng với CFD, bạn chỉ cần một phần giá trị danh nghĩa để có thể mở một lệnh. Ví dụ: với tỷ lệ đòn bẩy là 1: 200, bạn chỉ cần 0,5% giá trị danh nghĩa cho tỷ lệ ký quỹ của giao dịch. Tỷ lệ đòn bẩy thông thường là 1 đến 100, có nghĩa là bạn chỉ cần 1% giá trị danh nghĩa của mức ký quỹ. Điều đó cho phép bạn có khả năng tạo ra lợi nhuận cao hơn cho vốn đầu tư, nhưng cũng làm cho rủi ro lớn hơn, có nghĩa là bạn có thể cần phải gửi thêm tiền để trang trải cho lệnh giao dịch của mình. Bạn cũng sẽ chịu tổn thất lớn hơn nếu lệnh giao dịch di chuyển chống lại bạn.

Giả sử bạn muốn mở giao dịch 1 lot trên GBP/USD với tỷ lệ đòn bẩy là 1: 100, nhưng bạn không biết giá trị danh nghĩa trên mỗi lot là bao nhiêu cho công cụ này. Thông tin này có thể được tìm thấy trong bảng đặc tả công cụ.

Trên GBP/USD, giá trị danh nghĩa trên mỗi lot là 100.000 bảng. Nếu tỷ lệ đòn bẩy là 1: 100, bạn sẽ chỉ cần 1% cho tỷ lệ ký quỹ của giao dịch này, được tính bằng loại tiền cơ bản của cặp tiền. Do đó, bạn cần £ 1000 cho biên độ của giao dịch 1 lot.

Từ quan điểm quản lý rủi ro, tỷ lệ ký quỹ là rất quan trọng và quan niệm chung áp dụng rằng các nhà giao dịch không nên tham gia giao dịch với tỷ lệ ký quỹ cao hơn 30% tổng vốn đầu tư.

Quay trở lại ví dụ trên, nếu số vốn ban đầu của bạn là 5.000 bảng và bạn muốn mở một giao dịch 1 lot, thì đó sẽ chiếm 10% tổng số vốn của bạn bởi vì mức ký quỹ yêu cầu với tỷ lệ đòn bẩy 1: 100 sẽ là 1000 bảng. Điều quan trọng là trước khi mở giao dịch, bạn phải đánh giá mức ký quỹ tối đa của mình là bao nhiêu và không phá vỡ bất kỳ quy tắc nào bạn đặt ra cho chính mình. Tuân theo một quy tắc quản lý rủi ro nghiêm ngặt là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được thành công trên thị trường tài chính.

Giá trị Pip

Yếu tố thứ hai mà khối lượng giao dịch sẽ ảnh hưởng là giá trị pip. Trong quá trình đầu tư, điều rất quan trọng là phải biết giá trị pip, đặc biệt là cho mục đích quản lý rủi ro. Bạn nên biết danh mục đầu tư của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu thị trường tăng 100 pips có lợi cho bạn, hoặc 100 pips chống lại bạn.

Để tính giá trị pip, bạn có thể sử dụng lại bảng thông số kỹ thuật.

Để tính giá trị pip trên 1 lot, bạn nhân Giá trị danh nghĩa của một lot theo kích thước của một PIP và giá trị sẽ được tính theo đơn vị tiền tệ được trích dẫn:

100000 x 0,0001 = 10 USD

Điều này có nghĩa là nếu bạn mở giao dịch 1 lot trên GBP/USD và thị trường chuyển 100 pips theo ý bạn, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận là 1.000 đô la (10 USD x 100 pips). Mặt khác, nếu thị trường không có lợi cho bạn, bạn sẽ bị lỗ $ 1.000. Tính toán này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ tổn thất tối đa được chấp nhận và nơi bạn có thể chỉ định lệnh Dừng lỗ.

Ý tưởng chung là bạn không nên mạo hiểm hơn 5% tổng số vốn của mình ở một lệnh. Lý do cho điều này là giao dịch dựa trên xác suất và bạn nên cho chiến lược của mình cơ hội đánh giá, để xác định xem bạn có xác suất thành công lớn hơn thay vì thất bại hay không.

Bạn mở giao dịch 1 lot trên GBP/USD với giá trị pip là 10 bảng. Bạn cũng sẽ tuân theo quy tắc không chấp nhận khoản lỗ cao hơn 5% tổng số vốn của bạn. Do đó, tổng số vốn của bạn là 5.000 bảng nên khoản lỗ tối đa được chấp nhận của bạn là 250 bảng, tương đương khoảng 380 đô la.

Nếu bạn biết rằng 1 pip trị giá 10 đô la và mức lỗ tối đa được chấp nhận của bạn cộng lại lên tới 380 đô la, thì bằng cách chia 380 đô la cho 10, mức dừng lỗ tối đa của bạn là 38 pips.

Quản lý rủi ro đúng cách

Như đã trình bày ở trên, cả giá trị pip và tỷ lệ ký quỹ đóng vai trò quan trọng trong giao dịch. Chọn một kích thước tối ưu của vị trí giao dịch của bạn là một phần quan trọng của giao dịch, vì nó có thể giúp quản lý vị trí của bạn dễ dàng hoặc khó hơn sau khi giao dịch được mở. Hơn nữa, giá trị pip và tỷ lệ ký quỹ cũng rất quan trọng từ quan điểm rủi ro. Nếu giao dịch của bạn quá lớn, một động thái nhỏ có thể đưa bạn ra ngoài. Đó là lý do tại sao bạn phải hiểu cả hai để giúp bạn giao dịch có trách nhiệm và có khả năng tăng cơ hội giao dịch thành công.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây