Bài học 2: Giao dịch CFD là gì?

Nguồn: XTB International

CFD là viết tắt của hợp đồng chênh lệch. Giao dịch CFD cho phép các cá nhân giao dịch và đầu tư vào một tài sản bằng cách tham gia một hợp đồng ký giữa họ và một nhà môi giới, thay vì mở trực tiếp một vị thế trên một thị trường nhất định. Một trong những khía cạnh độc đáo nhất của CFD là chúng cho phép bạn kiếm lợi nhuận từ các thị trường giảm cũng như các thị trường đang tăng.

Thuật ngữ CFD là viết tắt của hợp đồng chênh lệch. Như tên gọi của nó, hợp đồng chênh lệch là một hợp đồng giữa hai bên về sự biến động của giá tài sản.

Có một số tính năng chính của CFD làm cho chúng trở thành một sản phẩm độc đáo và thú vị:

➤ CFD là một sản phẩm phái sinh

➤ Đòn bẩy CFD

➤ Bạn có thể có lãi và chịu lỗ từ cả giá tăng và giảm

➤ Chúng tôi cung cấp hợp đồng chênh lệch trên hơn 1500 thị trường toàn cầu, bao gồm các chỉ số, cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa và quỹ ETF

CFD là một sản phẩm phái sinh

Điều này có nghĩa là bạn không thực sự sở hữu tài sản cơ bản – bạn chỉ đang suy đoán xem giá sẽ tăng hay giảm.

Hãy lấy đầu tư chứng khoán làm ví dụ. Bạn muốn mua 10.000 cổ phiếu Barclays và giá cổ phiếu của nó là 280p, điều đó có nghĩa là tổng số tiền đầu tư sẽ tiêu tốn của bạn 28.000 bảng – không bao gồm hoa hồng hoặc các khoản phí khác mà nhà môi giới của bạn sẽ tính cho giao dịch. Để đổi lấy điều này, bạn nhận được một chứng chỉ cổ phiếu, tài liệu pháp lý xác nhận quyền sở hữu cổ phần. Nói cách khác, bạn có một thứ gì đó vật chất để nắm trong tay cho đến khi bạn quyết định bán chúng, tốt nhất là vì lợi nhuận.

Tuy nhiên, với CFD, bạn không sở hữu những cổ phiếu Barclays đó. Bạn chỉ đơn giản là đầu cơ và có khả năng thu lợi nhuận, từ cùng một biến động trong giá cổ phiếu.

Đòn bẩy CFD

Điều này có nghĩa là bạn có được sự tiếp xúc thị trường lớn hơn nhiều đối với khoản tiền gửi ban đầu tương đối nhỏ. Nói cách khác, lợi tức đầu tư của bạn lớn hơn đáng kể so với các hình thức giao dịch khác.

Hãy quay trở lại ví dụ về Barclays. 10.000 cổ phiếu Barclays đó có giá 280p, tiêu tốn của bạn 28.000 bảng và không bao gồm bất kỳ khoản phí hay hoa hồng bổ sung nào.

Tuy nhiên, với giao dịch CFD, bạn chỉ cần một tỷ lệ nhỏ trong tổng giá trị giao dịch để mở lệnh và duy trì cùng mức tiếp xúc. Giả sử rằng sàn cung cấp cho bạn đòn bẩy 10: 1 (hoặc 10%) trên cổ phiếu Barclays, vì vậy bạn chỉ cần gửi một khoản tiền 2.800 bảng ban đầu để giao dịch với số tiền tương tự.

Nếu cổ phiếu Barclays tăng 10% lên 308p, giá trị của lệnh này hiện là 30.800 bảng. Vì vậy, với khoản ký gửi ban đầu chỉ 2.800 bảng, giao dịch CFD này đã kiếm được lợi nhuận là 2.800 bảng. Đó là tỷ lệ hoàn vốn 100% cho khoản đầu tư của bạn, so với tỷ lệ hoàn vốn 10% nếu cổ phiếu được mua thực tế.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ về đòn bẩy là trong khi nó có thể phóng to lợi nhuận của bạn, thì các khoản lỗ của bạn cũng được phóng to theo cách tương tự. Vì vậy, nếu giá di chuyển ngược lại bạn, bạn có thể bị rời khỏi vị trí của mình bằng một cuộc gọi ký quỹ hoặc phải nạp tiền để giữ cho nó mở – vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách quản lý rủi ro của bạn.

Nếu cổ phiếu Barclays giảm 10% xuống còn 252p, giá trị của vị trí này hiện là £ 25,200. Vì vậy, với khoản ký gửi ban đầu chỉ 2.800 bảng, giao dịch CFD này đã lỗ 2.800 bảng. Đó là tỷ lệ hoàn vốn 100% cho khoản đầu tư của bạn, so với tỷ lệ hoàn vốn -10% nếu cổ phiếu được mua thực tế.

Những thị trường nào bạn có thể giao dịch CFD trên?

Chúng tôi cung cấp các hợp đồng khác biệt trên hơn 1500 thị trường toàn cầu và nhiều loại tài sản, tất cả đều có khả năng sử dụng đòn bẩy và đi cả dài hay ngắn bao gồm:

➤ Ngoại hối

➤ Chỉ số

➤ Cổ phiếu

➤ Tiền tệ

➤ Hàng hóa

Bạn có thể kiếm lợi từ cả giá tăng và giảm

Nếu bạn tin rằng giá của một tài sản sẽ tăng lên, bạn sẽ đi lâu hoặc ‘mua’ vào và bạn sẽ thu được lợi nhuận từ mỗi lần tăng giá.

Nếu bạn tin rằng giá của một tài sản sẽ giảm, bạn sẽ rút ngắn hoặc ‘bán’ ra và bạn sẽ thu được lợi nhuận từ mỗi lần giảm giá. Tất nhiên, nếu thị trường không đi theo hướng bạn mong đợi, bạn sẽ bị lỗ.

Vì vậy, nếu bạn tin rằng ví dụ giá cổ phiếu của Apple sẽ giảm giá trị, bạn chỉ cần rút ngắn CFDs của Apple và lợi nhuận của bạn sẽ tăng theo bất kỳ sự giảm giá nào dưới mức mở của bạn. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu của Apple thực sự tăng, bạn sẽ chịu lỗ cho mỗi lần tăng giá. Bạn lãi hay lỗ bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào quy mô vị trí của bạn (kích thước lô) và quy mô của biến động giá thị trường.

Khả năng đi dài hay ngắn cùng với việc CFD là một sản phẩm có đòn bẩy khiến nó trở thành một trong những cách linh hoạt và phổ biến nhất để giao dịch chuyển động ngắn hạn trên thị trường tài chính hiện nay.

Bài học tiếp theo

 

 

 

 

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây