Bài học 2: Giao Dịch Hàng Hóa

Mục Lục

Nguồn: XTB International

Tìm hiểu cách giao dịch loại tài sản độc đáo và thú vị của hàng hóa và điều gì thúc đẩy hành vi giá của chúng.

Hàng hóa là một lĩnh vực độc đáo của thị trường tài chính. Một trong những khía cạnh thú vị nhất của giao dịch hàng hóa là mối quan hệ phức tạp giữa cung và cầu giữa các yếu tố kinh tế và thói quen của người tiêu dùng, điều này khiến tiềm năng giá cả biến động rất lớn.

Trong khi hàng hóa là thành phần thiết yếu của các mặt hàng sản xuất, sản xuất và tiêu thụ của chúng phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố như khí hậu, thời vụ và tài nguyên. Ví dụ, giá dầu đã bị ảnh hưởng rất nhiều trong vài năm qua do sản lượng đá phiến tăng nhanh hơn nhu cầu, dẫn đến sự gia tăng tồn kho dầu, do đó dẫn đến giá dầu giảm.

Chính xác thì hàng hóa là gì?

Hàng hóa thường là một tài nguyên thiên nhiên có thể được xử lý và bán. Chúng bao gồm những thứ như hàng nông sản, kim loại, năng lượng, khoáng sản, và nhiều hơn nữa.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc bán và mua hàng hóa thường được thực hiện thông qua các hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa trên nhiều sàn giao dịch. Điều đó có nghĩa là bạn không phải mua một thùng dầu và lưu trữ trong khu vườn của bạn. Tất cả bạn phải làm là mua một hợp đồng tương lai để trở thành một nhà giao dịch hàng hóa. Sàn giao dịch được biết đến nhiều nhất và lâu đời nhất là Ủy ban Thương mại Chicago [CBOT], trong đó một nhà đầu tư có thể mua tương lai trong các mặt hàng phổ biến trong nông nghiệp, bao gồm lúa mì, ngô, yến mạch, gạo, đậu nành và nhiều loại khác.

Tuy nhiên, thực tế là giao dịch hàng hóa được thực hiện chủ yếu thông qua các hợp đồng có ý nghĩa riêng của nó. Hợp đồng tương lai cho phép một nhà giao dịch mua hoặc bán một loại hàng hóa mà không cần lưu trữ nó, điều này cho phép các nhà đầu cơ trở thành một phần của thị trường.

Đó là lý do tại sao chúng ta có thể chia các nhà giao dịch hàng hóa thành hai nhóm: nhà đầu tư thực sự và nhà đầu cơ

Nhóm đầu tiên là những người mua và nhà sản xuất hàng hóa sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa cho mục đích phòng ngừa rủi ro mà họ dự định ban đầu. Những nhà đầu tư này thực sự thực hiện hoặc nhận giao hàng hóa thực tế khi hợp đồng tương lai hết hạn.

Loại giao dịch hàng hóa thứ hai là đầu cơ. Đây là những nhà giao dịch buôn bán trên thị trường hàng hóa với mục đích duy nhất là thu lợi nhuận từ biến động giá biến động. Những nhà giao dịch này không bao giờ có ý định thực hiện hoặc giao hàng hóa thực tế khi hợp đồng tương lai hết hạn. Điều đó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với giá cả.

Quay trở lại với dầu, giá đã giảm mạnh trong quý đầu năm 2016. Động thái này có sự ủng hộ cơ bản, nhưng bị ép chủ yếu bởi các nhà đầu cơ dự kiến ​​giá dầu sẽ giảm xuống 10 đô la mỗi thùng. Là một nhà giao dịch hàng hóa, bạn nên xem xét khía cạnh này.

Phân tích cơ bản có thể rất quan trọng

Trong khi phân tích kỹ thuật là hữu ích khi nói đến giao dịch hàng hóa, rất nhiều nhà giao dịch có xu hướng tập trung vào các yếu tố cơ bản. Nhưng tại sao lại thế này?

Cơ sở để phân tích cơ bản là cung và cầu. Số lượng cung và cầu cho một phương trình đơn giản. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi bạn cố gắng dự báo giá cho tương lai. Giao dịch hàng hóa thường theo chu kỳ, đôi khi nguồn cung sẽ chặt chẽ và giá cao. Những lần khác, có quá nhiều hàng hóa và giá giảm. Nói chung, biến động giá trong hàng hóa sử dụng phân tích cơ bản có thể được chia thành hai công thức đơn giản:

 1. Nếu một nhu cầu thấp hơn cung, thì giá sẽ giảm
 2. Nếu một nhu cầu cao hơn một nguồn cung, thì giá sẽ tăng

Tất nhiên, những quy tắc đó thường hoạt động, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thấy bất kỳ ngoại lệ nào. Thị trường tài chính là một nơi phức tạp với nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả, và điều này bao gồm giá cả hàng hóa.

Như đã đề cập trước đây, những thay đổi trong nguồn cung có thể đóng một vai trò quan trọng đối với hàng hóa. Nguồn cung của một loại hàng hóa là số tiền được chuyển từ các năm sản xuất trước đó và số lượng được sản xuất trong năm hiện tại. Ví dụ, nguồn cung đậu nành hiện tại bao gồm các loại cây trồng trên mặt đất và số lượng còn lại từ năm vụ trước. Nhu cầu ổn định thì giá càng thấp. Nguồn cung có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, tổng số mẫu đất trồng, đình công sản xuất, bệnh cây trồng và công nghệ.

Nhu cầu là mặt khác của phương trình. Đó là số tiền được tiêu thụ ở một mức giá nhất định. Nhìn chung, nhu cầu sẽ tăng khi giá của hàng hóa di chuyển thấp hơn. Mặt khác, nó sẽ giảm khi giá của hàng hóa tăng cao hơn. Hãy nghĩ về một ví dụ đơn giản. Xăng càng đắt thì càng ít người có thể mua được, do đó nhu cầu về nó càng thấp. Trong tình huống giá xăng tăng gấp đôi, có lẽ bạn sẽ chọn đi bằng xe buýt hoặc xe đạp hơn là xe hơi.

Vì vậy, nếu khía cạnh chính của phân tích hàng hóa liên quan đến nhu cầu hoặc nguồn cung, hãy xem dữ liệu nào bạn nên xem để đánh giá liệu giá sẽ giảm hay tăng.

Dữ liệu cần xem

Như đã đề cập trước đây, mối quan hệ giữa cung và cầu có thể rất quan trọng đối với giá cả hàng hóa. Đó là lý do tại sao việc theo dõi chặt chẽ việc phát hành dữ liệu là rất quan trọng. Ví dụ, các nhà giao dịch dầu nhìn vào sự thay đổi hàng tuần của Bộ Năng lượng trong kho dầu để xem liệu cung hay cầu đang quyết định hướng đi của thị trường. Sự gia tăng hàng tồn kho là một dấu hiệu giảm giá vì nó báo hiệu rằng cung lớn hơn cầu.

Dưới đây là hai loại báo cáo quan trọng nhất cần xem:

 • Thay đổi hàng tồn kho – như thể hiện trên ví dụ với dầu, thay đổi hàng tồn kho là một cách thú vị để xem liệu nhu cầu hoặc dự báo có vai trò lớn hơn trên thị trường tại thời điểm này hay không. Mỗi mặt hàng có loại báo cáo riêng và mỗi loại có tần suất xuất bản, vì vậy điều quan trọng là phải cập nhật với chúng. Dưới đây là một số báo cáo đáng xem: Dầu – API, DOE được xuất bản mỗi tuần, hàng hóa nông nghiệp – báo cáo USDA được công bố vào cuối mỗi tháng.
 • Báo cáo về số dư – Mặc dù những thay đổi trong hàng tồn kho có thể chỉ ra bên nào thúc đẩy thị trường tại thời điểm này, các báo cáo về số dư có thể xác nhận hoặc phủ nhận những chỉ dẫn đó. Chúng được công bố hiếm hơn các báo cáo về thay đổi hàng tồn kho, nhưng có thể mang thông tin quan trọng hơn. Ví dụ, báo cáo hàng tháng của OPEC về tình hình trên thị trường dầu là một loại báo cáo về số dư. Nó cho thấy những thay đổi về nhu cầu, cung cấp và sản xuất và bao gồm các dự báo cho các tháng trong tương lai.

Mỗi hàng hóa có các báo cáo riêng đáng để xem xét, vì vậy bạn nên tự làm quen với chúng trước khi bắt đầu giao dịch hàng hóa. Thời điểm xuất bản thường là một khoảnh khắc của sự biến động mạnh mẽ, vì vậy hãy lưu ý khi những báo cáo đó được công bố.

Thời vụ và thời tiết:

Tính thời vụ là một phần quan trọng trong phân tích cơ bản của hàng hóa. Trong khi tiền tệ và chỉ số có xu hướng di chuyển ngẫu nhiên trong cả năm, hàng hóa có thể thấy một động thái cụ thể tại một thời điểm cụ thể trong năm.

Một số mặt hàng như ngô và lúa mì có xu hướng giá cả do chu kỳ tăng trưởng hàng năm. Ví dụ, thị trường có xu hướng đẩy giá xuống thấp hơn trong thời gian thu hoạch vì nguồn cung rất dồi dào và nguy cơ bị nhiễu do thời tiết không rõ ràng. Ngược lại, giá ngũ cốc thường được ép cao hơn trong mùa trồng trọt và tăng trưởng.

Các mặt hàng khác như dầu thô, khí đốt tự nhiên và kim loại quý không có chu kỳ sản xuất được xác định trước dựa trên mùa vụ, nhưng người tiêu dùng các sản phẩm này thì có.

Hãy xem xét một ví dụ cụ thể. Cuối tháng Một thường là khởi đầu tăng giá trong các loại ngũ cốc như ngô và đậu nành. Trong trường hợp của đậu nành, cuộc biểu tình theo mùa thường kéo dài vào những tháng đầu mùa hè. Mặt khác, ngô thường hết hơi vào tháng Ba. Sức mạnh của ngũ cốc thường là kết quả của phí bảo hiểm rủi ro được xây dựng trên thị trường vì sự không chắc chắn liên quan đến việc xây dựng vụ mùa trồng trọt sắp tới. Rất nhiều điều có thể sai trong quá trình trồng, và các nhà giao dịch biết rằng một cuộc gọi tăng giá đối với ngũ cốc có thể là giao dịch của năm nếu mùa trồng trọt không phù hợp với mong đợi. Trên biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy hiệu suất lúa mì mỗi tháng trong năm năm qua.

Điều đó dẫn đến một yếu tố khác đáng xem xét. Thời tiết, như được hiển thị trước đây, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trên thị trường hàng hóa. Trời càng lạnh, khí tự nhiên càng đắt tiền. Hơn nữa, thời tiết lạnh có thể gây hại cho cây trồng, có thể khiến giá lúa mì và các mặt hàng nông sản khác tăng cao hơn. Vì vậy, nó không chỉ là tính thời vụ cần được xem xét, mà còn cả thời tiết.

Một thị trường thú vị

Thị trường hàng hóa hơi khác với những người khác. Điều quan trọng nhất là các khía cạnh cơ bản, nhưng phân tích kỹ thuật cũng có thể đóng một vai trò. Tuy nhiên, trong khi giao dịch hàng hóa, một nhà giao dịch phải tính đến các khía cạnh khác nhau, bao gồm tính thời vụ hoặc thời tiết. Sau tất cả một điều có thể nói – thị trường hàng hóa chắc chắn là một trong những điều thú vị nhất để giao dịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây