Bài học 10: Giao dịch theo xu hướng

Nguồn: XTB International

Thị trường tài chính có thể di chuyển theo xu hướng riêng biệt, lên hoặc xuống. Một trong những quy tắc cơ bản nhất – và bị đánh giá thấp – là giao dịch theo hướng của xu hướng đang thịnh hành. Tìm hiểu cách xác định xu hướng và phải làm gì khi thị trường đi ngang.

Một trong những câu nói phổ biến nhất trong giao dịch – và có lẽ bạn đã bắt gặp nó trước đây – là ‘xu hướng là bạn của bạn’.

Điều đó có nghĩa là gì: giao dịch theo con đường ít kháng cự nhất bằng cách luôn giao dịch theo hướng của xu hướng đang thịnh hành. Hãy tưởng tượng một con sóng di chuyển về phía bờ, điều dễ dàng nhất mà một nhà giao dịch có thể làm là cưỡi trên đỉnh sóng đó, không bơi chống lại nó.

Tất nhiên, một xu hướng có thể thay đổi tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng bạn có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để cố gắng xác định chính xác tại thời điểm nào xu hướng có thể đã thay đổi hướng.

Lên, xuống, đi ngang

Tất cả các thị trường tài chính di chuyển theo hai xu hướng riêng biệt, lên hoặc xuống. Khi thị trường không theo xu hướng, lúc đó nó sẽ đi ngang, nơi có một cuộc chiến đang diễn ra giữa người bán và người mua. Xác định chính xác loại xu hướng nào mà thị trường hiện đang có thể giúp đưa ra các cơ hội mạnh mẽ đi kèm với các hướng dẫn minh bạch.

Một thị trường đang lên

Nếu một thị trường đang tăng, bạn có thể cân nhắc mua vào và giao dịch với xu hướng đang thịnh hành, tức là con đường ít kháng cự nhất. Chìa khóa sẽ được chọn đúng thời điểm để vào lệnh mua. Lý tưởng nhất là bạn muốn vào lệnh mua càng thấp càng tốt, để tối đa hóa tiềm năng của bạn. Một số nhà giao dịch có thể chờ đợi một pullback (một mức giảm nhỏ trên thị trường) nhưng điều này có nguy cơ chờ đợi quá lâu để vào thị trường và bạn có thể bỏ lỡ sự tăng giá tiếp theo.

Một thị trường tăng, còn được gọi là xu hướng tăng hoặc thị trường tăng, cho thấy một loạt các mức cao hơn và mức thấp cao hơn. Nói cách khác, mỗi đáy (hỗ trợ) cao hơn đáy trước.

Một thị trường giảm giá

Ngược lại, nếu một thị trường giảm, bạn có thể xem xét bán ra. Để tối đa hóa nhược điểm tiềm năng của bạn, bạn sẽ cần tham gia vào thị trường đó càng cao càng tốt, từ đó cho phép bạn tối đa hóa bất kỳ động thái giảm giá nào.

Một thị trường giảm, còn được gọi là thị trường giảm hoặc thị trường giảm giá, là nơi thị trường tạo ra mức thấp thấp hơn và mức cao thấp hơn.

Cách xác định xu hướng

Phân tích kỹ thuật thông thường nói rằng trong một xu hướng tăng, bạn có mức cao hơn, bởi vì người mua chiếm đa số và đẩy giá cao hơn, và mức thấp cũng cao hơn bởi vì người mua tiếp tục mua mức giảm sớm hơn. Điều này cũng được áp dụng trong một xu hướng giảm: mức thấp sẽ thấp hơn khi thặng dư của người bán di chuyển giá thấp hơn và mức cao thấp hơn vì người bán bán sớm hơn và người mua không quan tâm. Đó là lý do tại sao cách dễ nhất để xác định xu hướng là kết nối hai mức cao hoặc hai mức thấp mà bạn đã xác định trên biểu đồ bằng một đường.

Tuy nhiên, thị trường không phải lúc nào cũng giao dịch theo xu hướng rõ ràng 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Có những giai đoạn ổn định ở mọi thị trường, còn được gọi là xu hướng đi ngang.

Một thị trường đi ngang khi nó ở một điểm thiếu quyết đoán và người mua hoặc người bán đang ở trong tình trạng bế tắc. Người mua và người bán kiểm tra lẫn nhau, nhưng không có sự đồng thuận thuần túy nào xuất hiện. Ở đây, hầu hết các nhà giao dịch phải đối mặt với hai chiến lược tiềm năng, giao dịch phạm vi hoặc chờ đợi một đột phá.

Như bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây, EUR/USD đã giao dịch đi ngang trước khi một xu hướng giảm được thiết lập và người bán áp đảo người mua, đẩy giá xuống thấp hơn.

Khi xác định xu hướng

Một trong những điều quan trọng nhất khi xác định xu hướng là xác định khung thời gian của bạn. Thông thường, khi bạn đang phân tích xu hướng dài hạn, bạn sẽ sử dụng khung thời gian dài trên khung thời gian ngắn. Tuy nhiên, đối với các mục đích trong ngày, các khung thời gian ngắn hơn có giá trị lớn hơn. Các nhà giao dịch thương mại lớn có thể quan tâm đến số phận của một loại tiền tệ hoặc công ty trong một vài tháng hoặc năm. Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch bán lẻ, biểu đồ hàng tuần có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo ‘dài hạn’.

Cưỡi sóng của xu hướng

Theo định nghĩa, phân tích xu hướng dựa trên biến động giá lịch sử. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch đang nhìn vào quá khứ để dự đoán tương lai.

Biết hướng của xu hướng sẽ giúp ích trong việc nắm giữ các vị trí, nhưng hãy nhớ rằng thị trường có xu hướng di chuyển theo sóng. Những sóng này được gọi là sóng xung khi theo hướng của xu hướng và sóng điều chỉnh khi trái với xu hướng.

Bằng cách đếm các sóng hoặc pivots trong mỗi sóng, bạn có thể cố gắng dự đoán liệu một cơ hội giao dịch sẽ đi ngược lại xu hướng hay với xu hướng.

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây