Giới bán khống khóc ròng vì cổ phiếu Tesla

Phân tích của S3 Partners cho thấy những người bán khống cổ phiếu hãng xe điện Mỹ đã lỗ 35 tỷ USD năm nay.

“Tôi chẳng thể nhớ được điều gì có thể so sánh với chuyện này”, Ihor Dusaniwsky – Giám đốc S3 kiêm chuyên gia về bán khống cổ phiếu nhận định. Thậm chí, cả ngành hàng không Mỹ cũng chỉ gánh mức lỗ ròng tổng cộng 24,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020. Đây là mức thiệt hại lớn nhất ngành này từng ghi nhận.

Bán khống có nghĩa nhà đầu tư vay cổ phiếu để bán ra với giá thị trường, sau đó mua lại trong tương lai để hoàn trả. Vì thế, nếu giá đi xuống, họ sẽ mua được lại với giá rẻ hơn và có lời. Nhưng nếu giá tăng, họ sẽ lỗ. Và số lỗ này là không giới hạn.

Chỉ riêng trong tháng 11, những người bán khống cổ phiếu Tesla đã lỗ 8,5 tỷ USD, do mã này tăng 46%. Điều này hẳn sẽ giúp CEO Tesla Elon Musk hài lòng, do ông luôn công khai thể hiện sự căm ghét những người bán khống.

Diễn biến cổ phiếu Tesla trong năm nay.

Cổ phiếu Tesla luôn là chủ đề tranh cãi của giới đầu tư. Nhiều người tin rằng công ty này là cái tên tiên phong trong ngành năng lượng sạch với tiềm năng không hạn chế. Trong khi đó, những người khác khẳng định Tesla chỉ là tay chơi trên thị trường ngách, đang được ca ngợi quá mức và sẽ sớm bị các hãng xe lớn hơn, lâu đời hơn lấn át.

Đó là lý do vì sao cổ phiếu Tesla bị bán khống nhiều đến vậy. Thông thường, các công ty vốn hóa lớn chỉ bị bán khống khoảng 1-2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, nhưng tỷ lệ này với Tesla là 6%.

Năm nay, Tesla cũng trở thành một trong những công ty vốn hóa lớn nhất Mỹ. Sau nhiều năm thua lỗ, hãng xe điện đã có lãi vào cuối năm 2019. Cổ phiếu Tesla từ đó tăng giá chóng mặt, với hơn 600% năm nay. Hiện vốn hóa hãng này lớn hơn cả 6 hãng xe khác cộng lại – Toyota, Volkswagen, Daimler, General Motors, BMW và Honda, dù doanh số chỉ bằng một phần nhỏ các công ty này.

Dusaniwsky cho biết rất nhiều người bán khống đã phải đóng trạng thái. Số cổ phiếu Tesla nằm trong tay nhóm này đã giảm 63% năm nay.

Một trong những nhà đầu tư bán khống lớn – Jim Chanos cũng thừa nhận đã phải đóng bớt trạng thái bán khống với cổ phiếu Tesla, dù vẫn luôn ngờ vực triển vọng dài hạn của công ty này. “Sẽ vẫn có người bán khống thôi. Nhưng việc này rõ ràng rất đau đớn”, ông cho biết trên Bloomberg.

Tuy nhiên, rất nhiều người chưa sẵn sàng thay đổi quan điểm, dù bị lỗ. “Họ rất tự tin vào giao dịch của mình”, Dusaniwsky giải thích.

Nhiều người bán khống cổ phiếu các công ty vốn hóa lớn khác cũng bị lỗ, do thị trường đã tăng vọt sau đợt bán tháo tháng 3. Tuy nhiên, số lỗ này khá nhỏ so với Tesla. Ví dụ, giới bán khống cổ phiếu Apple chỉ lỗ 5,8 tỷ USD năm nay. Còn bán khống Amazon mất 5,6 tỷ USD.

Trên thực tế, ngay cả Musk cũng nghi ngờ mức giá hiện tại có phản ánh đúng giá trị công ty hay không. “Tôi từng nói rằng giá cổ phiếu quá cao. Ý tôi là tôi phải làm gì bây giờ?”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần này. Musk vài ngày trước cũng cảnh báo nhân viên rằng nếu không kiểm soát tốt chi phí và để nhà đầu tư nghi ngờ về lợi nhuận công ty, “giá cổ phiếu của chúng ta sẽ ngay lập tức bị nghiền nát như bánh soufflé dưới búa”.

Dù vậy, Goldman Sachs tuần này lại khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu Tesla, đặt giá mục tiêu trong 12 tháng tới là 780 USD – cao hơn 31% so với giá đóng cửa hôm 3/12. Hãng dự báo dù thị phần còn nhỏ, Tesla có thể trở thành hãng xe lớn nhất thế giới, bán 15 triệu chiếc mỗi năm trong năm 2040.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây