Bài học 12: Giới thiệu về quản lý rủi ro

Nguồn: XTB International

Quản lý rủi ro nên là một phần thiết yếu trong chiến lược giao dịch của bạn. Tìm hiểu những điều cơ bản về quản lý rủi ro và cách áp dụng nó vào kế hoạch giao dịch của bạn.

Quản lý rủi ro là một trong những khái niệm quan trọng để thành công lâu dài trên thị trường tài chính – đó cũng là một trong những khía cạnh bị bỏ qua hoặc bị đánh giá thấp nhất trong giao dịch. Nhưng tại sao quản lý rủi ro lại quan trọng đến vậy, và làm thế nào bạn có thể thực hiện nó trong chiến lược của riêng mình?

Cho dù bạn giỏi đến đâu, hoặc bạn có kinh nghiệm như thế nào, bạn vẫn sẽ phải chịu tổn thất. Ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới cũng chịu thua lỗ – đó là một phần của giao dịch. Đó là lý do tại sao quản lý rủi ro rất quan trọng đối với giao dịch của bạn.

Các quy tắc quản lý rủi ro rất dễ nắm bắt – ngay cả đối với người mới bắt đầu – nhưng chúng có thể khó thực hiện theo, bởi vì tất cả các loại cảm xúc đều có liên quan khi tiền thật xuất hiện.

Trước khi chúng ta chuyển sang các kỹ thuật quản lý rủi ro cụ thể, hãy xem cách quản lý tiền tạo thành một yếu tố quan trọng của chiến lược giao dịch thành công.

Các yếu tố của một chiến lược giao dịch thành công

Một chiến lược chiến thắng thường bao gồm ba yếu tố quan trọng:

Một hệ thống giao dịch có lợi thế: áp dụng nhất quán các quy tắc chi phối một chiến lược cụ thể, chẳng hạn như các điểm vào và thoát cụ thể hoặc luôn giao dịch theo hướng của xu hướng đang thịnh hành. Có thể bạn sử dụng các đường trung bình di chuyển đơn giản để giúp xác định xu hướng mới càng sớm càng tốt và chỉ báo ngẫu nhiên để giúp xác định xem có an toàn để tham gia giao dịch sau khi giao nhau không. Bạn cũng có thể sử dụng chỉ số RSI như một xác nhận bổ sung giúp xác định độ mạnh của xu hướng. Dù đó là gì đi nữa, chiến lược giao dịch của bạn cần phải là duy nhất đối với bạn – sau tất cả, bạn là người sử dụng nó – và sau đó áp dụng cho các giao dịch của bạn.

  • Kiểm soát cảm xúc của bạn: nếu bạn đã thử nghiệm chiến lược của mình trên cả tài khoản demo và tài khoản thực, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về kết quả. Điều này là do khi các quỹ thực sự có liên quan, tâm lý đóng một phần quan trọng. Những cảm xúc như sợ hãi, tham lam hoặc phấn khích có thể ngăn bạn bám sát kế hoạch của bạn, tạo ra kết quả tiêu cực tiềm ẩn. Theo nguyên tắc chung, nó được coi là thông lệ tốt để cho lợi nhuận của bạn chạy và cắt lỗ sớm.
  • Quản lý tiền: một phần quan trọng trong chiến lược của bạn chỉ định quy mô của vị trí, số lượng đòn bẩy được sử dụng và bất kỳ mức Dừng lỗ và Lợi nhuận nào. Quản lý tiền tốt là một phần quan trọng của giao dịch thành công trong dài hạn. Nó giúp tối đa hóa bất kỳ lợi nhuận trong khi giảm thiểu bất kỳ tổn thất. Nó cũng ngăn chặn quá nhiều rủi ro.

Như bạn có thể thấy, việc xem xét đúng các yếu tố này sẽ đóng một vai trò mạnh mẽ trong khả năng giao dịch thành công của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng hai trong ba yếu tố trên, sớm hay muộn bạn có thể gặp phải một trở ngại có thể tránh được. Một trong những chìa khóa để giao dịch là “sống” càng lâu càng tốt.

Vì vậy, những yếu tố tạo nên quản lý tiền tốt? Chúng ta hãy xem xét một số kỹ thuật có thể giúp kiểm soát rủi ro của bạn:

  • Kích thước của vị trí của bạn
  • Bảo hiểm rủi ro – đảm nhận nhiều vị trí cùng một lúc trong các thị trường đối nghịch
  • Giao dịch trong một số giờ nhất định
  • Dừng lỗ và chốt lời
  • Biết khi nào nên thua lỗ

Hãy xem xét một ví dụ, giả sử số tiền trong tài khoản của bạn là 5.000 đô la và bạn bán EUR/USD với quy mô giao dịch là 4,59 lô và tỷ lệ đòn bẩy là 100: 1. Bạn quyết định không đặt lệnh dừng lỗ đối với giao dịch này. Bạn đang sử dụng hầu hết các khoản tiền trong tài khoản của mình ở một vị trí này ($ 4,998,51), tạo cho mình một chút thời gian cho bất kỳ chuyển động giá âm nào. Mỗi lần di chuyển pip sẽ dẫn đến lãi hoặc lỗ $ 45,90, mà không có lệnh dừng lỗ.

Hãy xem điều gì xảy ra tiếp theo. Một số dữ liệu được công bố và thị trường phản ứng bằng cách tăng cường đồng Euro, tăng hơn 50 pips so với USD. Động thái này khiến giao dịch bị lỗ 2.245 đô la chỉ trong vài phút, tức là một nửa số tiền của bạn và chỉ để lại một phần tiền của bạn để xây dựng lại tài khoản của bạn. Trước khi bạn có thể quyết định bước tiếp theo của mình sẽ là gì – có nên cắt lỗ, thêm dừng lỗ để tránh thua lỗ thêm hay giảm quy mô vị trí – một động thái khác là bạn phải chịu thêm một khoản lỗ 2.245 đô la. Đó là tổng thiệt hại 4.490 đô la cho 100 pip di chuyển chống lại bạn.

Giao dịch này là một ví dụ rõ ràng về một vị trí không sử dụng lệnh dừng lỗ và làm thế nào nó có thể gây nguy hiểm cho tài khoản của bạn.

Quản lý rủi ro:

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ngay cả những người giao dịch giỏi nhất cũng chịu lỗ ở một số điểm. Đó là một phần của giao dịch. Điều quan trọng là hạn chế tổn thất của bạn ở mức dễ quản lý hơn. Bằng cách này, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể ở lại thị trường lâu hơn, tăng cơ hội có nhiều giao dịch thành công hơn. Một cách mà bạn có thể đạt được sự cân bằng hợp lý giữa phần thưởng và rủi ro là bám vào phần thắng: tỷ lệ rủi ro như 2: 1 hoặc thậm chí 3: 1, trong đó lợi nhuận mục tiêu của bạn luôn gấp đôi so với mức thua lỗ tối đa của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn chịu ba giao dịch thua lỗ, bạn sẽ chỉ cần hai giao dịch có lợi nhuận để đảm bảo tổng lợi nhuận của bạn vượt xa số tiền thua lỗ của bạn nếu bạn tuân thủ phần tỷ lệ thắng: thua này. Mặc dù đó không phải là một quy tắc chung để tuân theo, nhưng nó có thể giúp chúng ta hình dung ra một cách tiếp cận cụ thể để quản lý rủi ro.

Hãy xem xét hai nhà giao dịch bắt đầu với 10.000 đô la và sử dụng tỷ lệ thắng thua 2: 1, nhưng áp dụng mức quản lý tiền rất khác nhau trong giao dịch của họ. Nhà giao dịch đầu tiên sử dụng cách tiếp cận rất năng nổ, mạo hiểm 60% vốn của mình cho mỗi giao dịch và tìm cách chốt lãi ở mức 120%. Nhà giao dịch thứ hai thận trọng hơn nhiều và chỉ chịu rủi ro 5% trong số các mục tiêu tài khoản của mình trong lợi nhuận 10%. Để đơn giản, giả sử rằng mỗi nhà giao dịch có cùng một nhóm mười giao dịch và mỗi giao dịch thứ hai đều có lãi.

Các bảng này cho thấy kết quả giao dịch của hai nhà giao dịch sử dụng các cấp quản lý rủi ro khác nhau.

Mặc dù thực tế là cả hai chiến lược đều có tỷ lệ thành công như nhau, cùng vốn ban đầu và cách tiếp cận thắng thua 2: 1 giống nhau, vì cách quản lý tiền rất khác nhau, kết quả cuối cùng khác nhau đáng kể. Cách tiếp cận tích cực của nhà giao dịch đầu tiên dẫn đến tổng thiệt hại 47% trong khi giao dịch thứ hai được hưởng gần 25% tổng lợi nhuận ở mức 12.462 đô la. Vì vậy, bạn có thể thấy cách điều chỉnh một chút trong cách tiếp cận quản lý rủi ro của bạn có thể mang lại cho bạn lợi nhuận tốt hơn.

Phần quan trọng của giao dịch:

Như đã trình bày ở trên, quản lý rủi ro có thể là một phần quan trọng trong giao dịch. Một nhà giao dịch giàu kinh nghiệm biết mình có thể gặp rủi ro bao nhiêu, nhưng là người mới bắt đầu, bạn nên làm mọi thứ có thể để tránh thua lỗ nghiêm trọng.

Mất mát là một phần của giao dịch và không thể tránh khỏi, nhưng điều cần thiết là phải biết cách đối phó với chúng. Quản lý lợi nhuận là một khía cạnh khác. Một nhà giao dịch thành công phải tìm sự cân bằng giữa cả hai kết quả của một giao dịch – anh ta hoặc cô ta tối đa hóa lợi nhuận trong khi giảm thiểu thua lỗ.

 

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây