Các công ty mua sắm kêu gọi EU hành động chống lại Google vì cáo buộc ủng hộ sử dụng dịch vụ riêng

BRUSSELS (Reuters) – Bốn mươi mốt công ty dịch vụ mua sắm đã so sánh châu Âu vào thứ năm kêu gọi các nhà quản lý chống độc quyền của EU lên án hành động của Google (NASDAQ: GOOGL) vì Google được cho là đã bỏ qua điều khoản mà cho phép các đối thủ cạnh tranh hưởng các quy chế bình đẳng. Các công ty cho rằng hành động này gây tổn hại đến lợi ích sinh tồn của họ.

Đây là lần đầu tiên một nhóm các công ty lớn hợp tác với nhau để kêu gọi Ủy Viên Tổ chức Luật Cạnh Tranh Châu Âu là bà Margrethe Vestager có hành động trong tương lai để chống lại Google.

Các công ty thống nhất gửi một lá thư đồng ý kiến đến Vestager, Reuters đưa tin theo nội dung lá thư cho biết Google  là ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới trên Internet, vẫn chưa tuân thủ lệnh năm 2017 về việc ngừng ủng hộ sở hữu các dịch vụ mua sắm so sánh giá . Google cũng đã bị phạt 2,4 tỷ euro vào thời điểm đó.

Các bên ký kết vào lá thư là từ 21 quốc gia thuộc EU, bao gồm Idealo, công ty dịch vụ mua sắm so sánh giá lớn thứ hai của châu Âu và là một phần của tập đoàn xuất bản Axel Springer; công ty Ceneo số 1 Ba Lan; công ty Kelkoo của Anh ,công ty Foundem và Heureka ở Cộng hòa Séc.

“Chúng tôi đang cần sự giúp đỡ từ bạn (Vestager) vì các công ty giống như chúng tôi đang bị đe dọa bởi Google, công ty này đang cố không tuân thủ đúng luật cạnh tranh  ” các công ty (CSS) nói.

Họ cho biết các đề xuất của Google về việc cho phép các đối thủ cạnh tranh đặt giá trong mục quảng cáo ở đầu trang tìm kiếm đã làm ảnh hưởng đến việc không tăng lượt truy cập đến trang web của họ.

Các công ty này cho biết “Theo như kết  quả, ngày càng nhiều công ty thuộc CSS đã hoặc sẽ bị Google xóa bỏ khỏi các mục tìm kiếm” .

Các công ty đã không đề cập đến bất kỳ biện pháp khắc phục cụ thể nào trong lá thư.

Giám đốc điều hành cấp cao của Google – Oliver Bethell đã nói tại một hội nghị của Informa vào đầu tuần này rằng có khoảng 600 công ty hiện đang tham gia đấu giá cho mục quảng cáo trên trang tìm kiếm, đây là bằng chứng cho thấy các cuộc đấu giá đã làm thúc đẩy  cuộc cạnh tranh.

“Vì Google xếp hạng và hiển thị đơn vị mua sắm của mình thuận lợi hơn so với các công ty CSS trên các trang tìm kiếm, nên việc lạm dụng để được xếp hạng lượt xem nhiều hơn vẫn chưa bao giờ được chấm dứt” các công ty cho biết. Theo thống kê của một nghiên cứu của Grant Thornton cho thấy các công ty mua sắm trên Google có giá cao hơn so với các trang web đối thủ.

Hầu hết các bên ký kết lần đầu tiên bày tỏ sự thất vọng của họ, Thomas Hoppner, luật sư của Idealo cho biết.

“Bức thư thể hiện sự thống nhất của các công ty dịch vụ mua sắm so sánh chính hãng cùng nỗ lực chống lại Google, cùng đưa ra các biện pháp như một “cơ chế tuân thủ “,vì hành động của Google  thực sự làm các công ty đối thủ cạnh tranh trở nên gặp nhiều vấn đề tồi tệ hơn ,” ông nói.

Đầu tháng này, Vestager đã lên tiếng lo ngại về lượt truy cập bị thiếmlu đáng kể cho các công ty đối thủ cạnh tranh trên Google.

Các công ty đối thủ mua sắm kêu gọi EU hành động chống lại Google vì cáo buộc ủng hộ dịch vụ riêng.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây