Google chấm dứt chương trình thuế ‘Double Irish, Dutch sandwich’

Công ty mẹ Alphabet của Google (O: GOOGL) sẽ không còn sử dụng chương trình cấp phép sở hữu trí tuệ, được gọi là “Double Irish, Dutch sandwich”. Đây là chương trình cho phép công ty trì hoãn việc nộp thuế của Hoa Kỳ, theo như hồ sơ khai thuế năm 2018.

Một phát ngôn viên của Google hôm thứ ba đã xác nhận rằng họ sẽ loại bỏ cấu trúc cấp phép, nói rằng điều này phù hợp với các quy tắc quốc tế và tuân theo các thay đổi đối với luật thuế của Hoa Kỳ vào năm 2017.

Các hồ sơ của Hà Lan cho thấy năm 2018 Google đã chuyển 21,8 tỷ euro (24,5 tỷ USD) thông qua công ty cổ phần của Hà Lan đến Bermuda, tăng từ 19,9 tỷ vào năm 2017. Google cho biết họ sẽ chấm dứt hoạt động sau năm 2019.

“Ngày chấm dứt các hoạt động cấp phép của Google vẫn chưa được lãnh đạo cấp cao xác nhận, tuy nhiên ban lãnh đạo dự kiến ​​việc chấm dứt này sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 hoặc trong năm 2020”, hồ sơ của Hà Lan cho biết.

“Do đó, doanh thu của công ty và cơ sở chi phí liên quan được tạo ra từ các hoạt động cấp phép sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày này”, hồ sơ gửi lên Phòng Thương mại Hà Lan cho biết thêm.

Google, giống như các công ty đa quốc gia khác sử dụng các chiến lược giảm thiểu thuế quốc tế, luôn nói rằng họ trả tất cả các loại thuế.

“Chúng tôi hiện đang đơn giản hóa cấu trúc công ty và sẽ cấp phép cho IP (tài sản trí tuệ) của chúng tôi từ Hoa Kỳ, chứ không phải Bermuda”, một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố.

“Bao gồm tất cả các khoản thuế thu nhập hàng năm và một lần trong mười năm qua, thuế suất hiệu quả toàn cầu của chúng tôi đã ở mức trên 23%, với hơn 80% số thuế đó phải trả tại Hoa Kỳ.

Trong hơn một thập kỷ, luật thuế của Hà Lan, Ailen và Hoa Kỳ đã cho phép Google được hưởng mức thuế suất hiệu quả ở một con số đối với lợi nhuận ngoài Hoa Kỳ, khoảng một phần tư mức thuế suất trung bình ở các thị trường nước ngoài.

Công ty con ở Hà Lan đã được sử dụng để chuyển doanh thu từ tiền bản quyền kiếm được bên ngoài Hoa Kỳ sang Google Ireland Holdings, một chi nhánh có trụ sở tại Bermuda, nơi các công ty không phải trả thuế thu nhập.

Chiến lược thuế là hợp pháp và cho phép Google tránh kích hoạt thuế thu nhập của Hoa Kỳ hoặc thuế khấu trừ ở châu Âu đối với các quỹ, đại diện cho phần lớn lợi nhuận ở nước ngoài của họ.

Dưới áp lực của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, Ireland năm 2014 đã quyết định loại bỏ thỏa thuận này, chấm dứt lợi thế thuế Ailen của Google vào năm 2020.

Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm của chính quyền Trump, có hiệu lực vào tháng 1 năm 2018, đã chấm dứt lý do khiến các công ty Hoa Kỳ tích trữ lợi nhuận nước ngoài ở nước ngoài. Bây giờ lợi nhuận đã được thực hiện và đánh thuế ở nước ngoài không phải chịu thuế khi được trả lại cho Hoa Kỳ.

Trong hồ sơ Bermuda năm 2018, “Google Ireland Holdings Unlimited Co.” có trụ sở tại Bermuda cho biết trong tương lai nó sẽ không còn tiếp tục cấp phép sở hữu trí tuệ hoặc nắm giữ chứng khoán nợ, nhưng nó sẽ tiếp tục hoạt động đầu tư vốn cổ phần.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây