Bài học 11: Hỗ trợ và kháng cự

Nguồn: XTB International

Hai thuật ngữ phổ biến bạn sẽ gặp trong giao dịch – đặc biệt là trong phân tích kỹ thuật – là các cụm từ ‘mức hỗ trợ’ và ‘mức kháng cự’. Nhưng những điều khoản này có ý nghĩa gì và chúng áp dụng như thế nào cho giao dịch của bạn?

Mức hỗ trợ

Một mức hỗ trợ được tìm thấy bên dưới giá hiện tại của một công cụ và có xu hướng là nơi giá giảm tìm thấy một tầng hỗ trợ. Điều này có nghĩa là giá có nhiều khả năng ‘bật’ khỏi mức này hơn là vượt qua nó. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy rằng thị trường gặp khó khăn khi phá vỡ dưới một mức cụ thể, điều đó có nghĩa là bạn đã xác định được hỗ trợ.

Một quy tắc chung là các mức hỗ trợ có xu hướng ngăn giá giảm xuống thấp hơn, tức là hỗ trợ giá. Các mức hỗ trợ xảy ra vì một số lý do khác nhau – về cơ bản, chúng thu hút người mua quay lại thị trường như một cấp độ tâm lý tức là, ‘Giá của thị trường này không nên giảm xuống nữa’.

Mức kháng cự

Một mức kháng cự được tìm thấy trên mức giá hiện tại của một công cụ và hoạt động như một mức trần cho giá khi chúng tăng. Ngược lại với một mức hỗ trợ, các mức kháng cự có nghĩa là giá có nhiều khả năng giảm trở lại từ mức này hơn là vượt qua nó.

Một quy tắc chung cho các mức kháng cự là nó có xu hướng ngăn giá tăng hơn nữa và hành động như một mức giá trần kháng cự. Về cơ bản, họ khuyến khích các nhà giao dịch khóa vị trí của họ và thu hút người bán trở lại thị trường tức là, ‘Tôi không nghĩ thị trường sẽ tăng cao hơn, vì vậy tôi sẽ đóng lệnh của mình bằng cách bán ra’.

Cách xác định hỗ trợ và kháng cự

Có một loạt các công cụ và phương pháp phân tích giúp xác định các mức hỗ trợ và kháng cự, bao gồm:

 • Đỉnh và đáy trước
 • Mô hình nến
 • Di chuyển trung bình
 • Đường xu hướng
 • Dải Bollinger
 • Fib lui thoái lui

Cấp độ để xem

Khi các mức hỗ trợ/kháng cự bị phá vỡ, một bước đột phá hoặc phục hồi thường diễn ra – cho đến khi tìm thấy mức hỗ trợ hoặc kháng cự khác. Ví dụ, EUR/USD có thể tìm thấy những khó khăn khi phá vỡ trên 1,15. Nó có thể kiểm tra rào cản này hai hoặc ba lần trước khi bật lại bên dưới, hoặc cuối cùng nó có thể vượt qua.

Một bounceback là một tình huống khi một tài sản tăng trở lại từ mức được xác định là một mức kháng cự hoặc hỗ trợ. Nhìn vào biểu đồ dưới đây: rất khó để dầu WTI vượt qua mức $ 55 mỗi thùng. Giá đã tăng trở lại một vài lần từ mức và rút lui sau đó, đẩy hàng hóa thấp hơn $ 7 trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Mặc dù sự phục hồi có nhiều khả năng hơn là một bước đột phá, nhưng sau đó sẽ là một tín hiệu cho thấy thị trường có thể đảo ngược xu hướng ít nhất là trong ngắn hạn.

Một bước đột phá là một thời điểm quan trọng trong giao dịch vì nó thường dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của biến động. Như thể hiện trên biểu đồ bên dưới, cặp đôi đã đấu tranh để phá vỡ dưới mức 1,35, nhưng sau khi cuối cùng nó đã xoay sở, một động thái nhanh chóng xảy ra.

Ngoài ra, sau khi mức hỗ trợ bị phá vỡ, nó trở thành một mức kháng cự mới và khi mức kháng cự bị phá vỡ, nó sẽ trở thành một mức hỗ trợ.

Nhìn vào USDMXN. 20,00 là một mức quan trọng mà nhiều nhà giao dịch nhìn vào. Sau khi vượt lên trên, cặp đôi đã tăng thêm 2 con số và đạt mức cao lịch sử vào lúc 22:00. Tuy nhiên, một sự suy giảm đã bắt đầu kể từ đó. USDMXN đã phá vỡ dưới 20,00, kiểm tra lại nó (một hỗ trợ được chuyển đổi thành kháng cự), không thể phá vỡ cao hơn và sau đó tiếp tục diễu hành thấp hơn. Đó là một tình huống điển hình đáng để tìm kiếm, vì nó mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch tham gia xu hướng. Trong tình huống như vậy, một nhà giao dịch có thể đã bán cặp này sau khi thử lại ở mức 20.00.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây