Hoa Kỳ cân nhắc bán động cơ máy bay GE cho Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét liệu có nên ngăn General Electric (NYSE: GE) cung cấp động cơ cho loại máy bay chở khách mới của Trung Quốc hay không. Hoa Kỳ nghi ngờ Trung Quốc không sử dụng động cơ vào thị trường hàng không dân dụng.

Hạn chế tiềm năng đối với doanh số bán động cơ – hoặc các bộ phận khác đối với máy bay thương mại Trung Quốc của Hoa Kỳ như hệ thống điều khiển bay do Honeywell International Inc (NYSE: HON) – là động thái mới nhất trong cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về thương mại và công nghệ.

Vấn đề dự kiến ​​sẽ được đưa ra tại một cuộc họp liên ngành về việc hạn chế xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ sang Trung Quốc vào thứ Năm và tại một cuộc họp khác với các thành viên Nội các của Tổng thống Donald Trump vào ngày 28 tháng 2.

Nhà Trắng và Bộ Thương mại Hoa Kỳ, nơi cấp giấy phép cho xuất khẩu đó, từ chối bình luận. Các bộ quốc phòng, nhà nước, năng lượng và kho bạc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã hỗ trợ doanh nghiệp của các công ty Mỹ với ngành hàng không dân dụng vừa chớm nở của Trung Quốc.

Chính phủ đã cung cấp giấy phép cho phép các công ty này bán động cơ, hệ thống điều khiển chuyến bay và các thành phần khác cho máy bay thương mại lớn đầu tiên của Trung Quốc, COMAC C919. Máy bay phản lực thân hẹp đã tham gia vào các chuyến bay thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm tới. COMAC là từ viết tắt của Commercial Airplane Corp của China Ltd.

Chính quyền Trump đang cân nhắc xem có nên từ chối yêu cầu cấp phép mới nhất của GE để cung cấp động cơ CFM LEAP-1C cho C919 hay không, mặc dù GE đã nhận được giấy phép cho các động cơ LEAP kể từ năm 2014 và được cấp lần cuối vào tháng 3 2019.

Động cơ CFM LEAP là một liên doanh giữa Động cơ máy bay Safran (PA: SAF) của GE và Pháp. Đề xuất tạm dừng việc giao hàng của các động cơ cũng đã được đưa tin vào Thứ Bảy bởi Wall Street Journal.

Safran đã không trả lời xác nhận thông tin đưa ra, và các quan chức chính phủ Pháp không đưa ra câu trả lời chính thức.

Ngoài động cơ máy bay, các hệ thống điều khiển chuyến bay sẽ được thảo luận tại các cuộc họp vào tháng Hai. Honeywell International đã nhận được giấy phép xuất khẩu các hệ thống điều khiển chuyến bay sang COMAC cho C919 trong khoảng một thập kỷ và một chiếc đã được phê duyệt vào đầu năm 2020.

Nhưng sự cho phép trong tương lai đối với doanh số như vậy đối với máy bay chở khách của COMAC có thể sẽ gây tranh cãi. Honeywell cũng đã tìm kiếm một giấy phép cho công nghệ điều khiển chuyến bay để tham gia phát triển C929, Trung Quốc đã lên kế hoạch cho liên doanh máy bay thân rộng với Nga.

Hệ thống điều khiển bay vận hành các bộ phận cơ khí chuyển động, chẳng hạn như nắp cánh, từ buồng lái.

Một phát ngôn viên của Honeywell từ chối đưa ra câu trả lời.

Một quan chức nhóm thương mại hàng không vũ trụ cho biết tổ chức của ông muốn cân nhắc về bất kỳ sự thay đổi chính sách nào.

“Nếu có bất kỳ thay đổi nào, chúng tôi hy vọng họ sẽ tham gia với chúng tôi, như họ đã từng làm trước đây”, ông Remy Nathan, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế tại Hiệp hội Công nghiệp hàng không vũ trụ cho biết.

Trọng tâm của cuộc tranh luận đối với việc bán các bộ phận của Hoa Kỳ cho ngành công nghiệp máy bay non trẻ của Trung Quốc là liệu các lô hàng đó có thúc đẩy sự cạnh tranh nghiêm trọng với Công ty Boeing (NYSE: BA) có trụ sở tại Hoa Kỳ hay là tăng cường khả năng quân sự của Trung Quốc không.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết một số quan chức chính quyền lo ngại Trung Quốc có thể đảo ngược một số mặt hàng, mặc dù những người khác nói rằng sự phong phú của động cơ LEAP ở Trung Quốc đã không mang lại điều đó cho đến nay.

Nếu Hoa Kỳ tiến lên với biện pháp này, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách đặt mua nhiều máy bay từ Airbus SE, thay vì Boeing đang bị khủng hoảng vì phụ thuộc vào Trung Quốc trong lần giao hàng thứ tư.

Các cuộc họp của chính quyền Trump về các vấn đề công nghệ cũng được thiết lập để bao gồm một cuộc thảo luận về việc có nên áp đặt các hạn chế hơn nữa đối với các nhà cung cấp cho Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong danh sách đen của thương mại Hoa Kỳ.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây