Huawei tăng trưởng chậm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Đà tăng trưởng doanh thu của Huawei chậm lại đáng kể trong quý 3/2020, đồng thời biên lãi ròng cũng giảm mạnh khi lệnh trừng phạt của Mỹ gây gián đoạn hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Huawei ghi nhận doanh thu quý 3/2020 ở mức 217.3 tỷ Nhân dân tệ (31.91 tỷ USD), tăng chỉ 3.7% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của Huawei ở mức 671.3 tỷ Nhân dân tệ (98.57 tỷ USD), tăng 9.9% so với cùng kỳ. Đây là một bước giảm mạnh về tăng trưởng đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khi mà 9 tháng đầu năm 2019, Huawei ghi nhận tăng trưởng doanh thu ở mức 24.4%.

Trong khi đó, biên lãi ròng của Huawei chỉ ở mức 8% trong 9 tháng đầu năm, giảm từ mức 8.7% so với cùng kỳ.

Lệnh cấm của Washington rõ ràng đã gây tổn thương cho Huawei. Năm trước, ông lớn công nghệ này đã bị Mỹ thêm vào danh sách đen về xuất khẩu (còn gọi là Danh sách Thực thể). Google cắt quan hệ với Huawei và điều này có nghĩa những chiếc điện thoại thông minh Huawei không còn được sử dụng hệ điều hành Android nữa. Điều này đã gây ảnh hưởng tới doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei bên ngoài Trung Quốc, trong khi thị trường nội địa của họ lại phát triển thịnh vượng.

Huawei không công bố rõ tăng trưởng doanh thu của từng bộ phận kinh doanh. Trước đó trong năm nay, Huawei cho biết mảng hàng tiêu dùng – bao gồm cả điện thoại thông minh – chịu trách nhiệm phần lớn khiến doanh thu 2019 giảm 12 tỷ USD so với mục tiêu.

Ba quý đầu năm 2020, Huawei đánh giá kết quả “đáp ứng kỳ vọng về cơ bản”. “Khi thế giới đang vật lộn với Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu của Huawei chịu sức ép nặng nề. Việc sản xuất và kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn hơn”, công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

“Huawei sẽ làm hết sức để tìm giải pháp, tồn tại và phát triển, đồng thời làm tròn trách nhiệm với khách hàng và nhà cung cấp”.

Huawei hiện đối mặt với thách thức ngày càng lớn. Đầu năm nay, Washington áp thêm lệnh trừng phạt lên Huawei, đe dọa cắt nguồn cung bán dẫn từ nhà cung cấp chính TSMC của hãng. Việc này có thể khiến mảng smartphone của Huawei lao đao. Hãng có rất ít lựa chọn để vượt qua lệnh trừng phạt này.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: CNBC

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây