Hyundai tranh chấp với chính phủ Chile về việc xây dựng cầu  

Bộ trưởng tài chính Chile đã tìm cách giảm thiểu tranh chấp về cây cầu treo 740 triệu đô la giữa chính phủ và bộ phận xây dựng và kỹ thuật của công ty khổng lồ Hyundai (KS: 000720) của Hàn Quốc. Ông nói rằng bất đồng tranh chấp trong các dự án lớn như vậy là “khá phổ biến”.

Hôm thứ Hai, Công ty Xây dựng và Kỹ thuật Hyundai (HDEC) cho biết họ đã đình chỉ việc xây dựng cây cầu kết nối đảo Chiloe của Chile với đất liền. Công ty cáo buộc chính phủ vi phạm khi tìm cách tăng phạm vi của dự án mà không có thù lao bổ sung.

Tuy nhiên vào thứ ba, công ty Hyundai (HDEC) cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng việc xây dựng cây cầu vẫn đang được tiến hành. Bộ trưởng các công trình công cộng Chile, Alfred Moreno, cũng cho biết hôm thứ Ba rằng không có sự tạm dừng trong việc xây dựng cây cầu.

Bộ trưởng Tài chính Ignacio Briones cho biết ông tin tưởng rằng sự bất đồng có thể được giải quyết trong các cuộc đàm phán hoặc tại tòa án.

“Theo như tôi hiểu, chính phủ đã tôn trọng chính xác những gì hợp đồng định nghĩa, nhưng công ty Hàn Quốc nói điều ngược lại đã xảy ra. … Khi có những khác biệt này … cho đến đỉnh điểm thì chúng ta nên để cho tòa án quyết định, “ông nói với nhật báo El Mercurio của Chile vào thứ ba.

HDEC dẫn đầu Consorcio Puente Chacao (CPC) đã thắng thầu trong việc xây dựng cây cầu vào tháng 12 năm 2013.

Công ty cho biết hôm thứ Hai rằng Bộ Công trình Công cộng Chile (MOP) của chính phủ và các cố vấn pháp lý của nó đã nói trong một cuộc họp vào tháng 12 rằng sẽ không làm tăng giá trị của dự án.

“Việc vi phạm các cam kết của MOP và sự mất niềm tin của công ty khi mà  MOP từ chối cụ thể hóa những thay đổi đã được thống nhất so với dự án ban đầu. Thêm vào đó là sự không chắc chắn về pháp lý của Chính phủ Chile, đã khiến CPC kết luận rằng không thể tiếp tục thực hiện dự án trong những điều kiện này “HDEC cho biết hôm thứ Hai.

Công ty Hyundai nói rằng họ rất tiếc về ảnh hưởng đối với người lao động và người dân Chiloé, cũng như sự thất bại trong dự án kết nối quan trọng nhất trong lịch sử Chile.

Cây cầu dài 2,5 km (1,5 dặm) liên kết đất liền với Chiloé, một hòn đảo khoảng kích thước của Corsica, sẽ là cây cầu treo dài nhất của Mỹ Latinh.

Cây cầu được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1972, nhưng dự án đã bị hủy bỏ và hoãn lại nhiều lần.

MOP cho biết trong tuyên bố hôm thứ Hai rằng HDEC đã tìm cách tăng 50% chi phí của dự án, tương đương 300 triệu đô la. Đây là một yêu cầu bị từ chối bởi cả chính phủ hiện tại của Tổng thống Sebastian Pinera và chính phủ cũ dưới thời Michelle Bachelet.

Moreno, bộ trưởng các công trình công cộng cho biết Chile sẽ không chấp nhận bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc xây dựng cây cầu.

“Hợp đồng bao gồm thiết kế, kỹ thuật và xây dựng,” ông nói trong một tuyên bố với truyền thông Chile ở Santiago hôm thứ ba. “Nói cách khác, tất cả trách nhiệm và rủi ro thuộc về nhà thầu.”

Một phát ngôn viên của công ty Hyundai (HDEC)cho biết, chúng tôi đã đàm phán về chi phí của dự án với các đối tác của chúng tôi ở Chile, một phát ngôn viên của họ nói.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây