Jack Ma bị Trung Quốc cảnh báo về sự bành trướng của Ant

Trung Quốc cảnh báo Jack Ma và các giám đốc điều hành cấp cao của Ant Group Co. rằng gã khổng lồ fintech sẽ phải đối mặt với những hạn chế mới đối với việc mở rộng của mình. Điều này cho thấy rủi ro pháp lý đang ngày càng tăng đối với đợt phát hành lần đầu ra công chúng với quy mô lớn nhất thế giới trong thời gian chỉ còn vài ngày trước khi ra mắt giao dịch.

Jack Ma bị Trung Quốc cảnh báo về sự bành trướng của Ant

Jack Ma, người đồng sáng lập tỷ phú của Ant và là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc, đã được triệu tập đến một cuộc họp chung hiếm hoi vào thứ Hai với ngân hàng trung ương của Trung Quốc và ba nhà quản lý tài chính hàng đầu khác. Mặc dù không bên nào tiết lộ chi tiết về nội dung cuộc thảo luận, nhưng những người quen thuộc với vấn đề này cho biết đội ngũ lãnh đạo của Ant đã được thông báo rằng công ty sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn và phải chịu các hạn chế về vốn và đòn bẩy tương tự như các ngân hàng.

Các nhà đầu tư từ lâu đã hiểu rằng Ant sẽ tuân theo các quy định mới của Trung Quốc, nhưng cuộc họp dù sao cũng có thể làm dịu đi sự điên cuồng xung quanh việc ra mắt thị trường chứng khoán lớn nhất trong lịch sử. Ant sẽ bắt đầu giao dịch vào thứ Năm sau khi huy động được ít nhất 34,5 tỷ USD trong một đợt IPO thu hút hơn 3 nghìn tỷ USD đơn đặt hàng từ các nhà đầu tư bán lẻ ở Thượng Hải và Hồng Kông.

Kevin Kwek, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein, cho biết: “Rủi ro về quy định là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với Ant Group. Chúng tôi nghĩ rằng tin tức sẽ chỉ tăng dần mức tiêu cực đối với việc niêm yết và tin rằng hầu hết các nhà đầu tư sẽ vẫn lạc quan về triển vọng tích cực trong dài hạn của Ant. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể xem xét lại các giả định về tăng trưởng của họ khi có những dấu hiệu rõ ràng về sự can thiệp của pháp luật. “

Chủ tịch Ant Eric Jing và Giám đốc điều hành Simon Hu đã tham gia cùng Jack Ma tại cuộc họp, bao gồm cơ quan giám sát ngân hàng, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, theo một tuyên bố của CSRC trên Weibo. Ant cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ “thực hiện các ý kiến ​​cuộc họp một cách sâu sắc” và tuân theo các hướng dẫn bao gồm đổi mới ổn định, bao gồm giám sát và phục vụ nền kinh tế thực.

Ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý ngân hàng và CSRC không đưa ra bình luận.

Các biện pháp mới được cơ quan quản lý ngân hàng đề xuất vào thứ Hai đối với những người cho vay trực tuyến bao gồm áp đặt giới hạn số lượng các khoản vay được cung cấp cho người vay cá nhân cũng như đòn bẩy.

Các quy tắc dự thảo có thể giáng một đòn mạnh vào Ant vì họ yêu cầu các nhà khai thác nền tảng cung cấp ít nhất 30% vốn cho các khoản vay. Khoảng 2% trong tổng số 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (254 tỷ USD) khoản vay mà Ant tạo điều kiện tính đến tháng 6 hiện đã nằm trong bảng cân đối kế toán của mình, công ty cho biết trong bản cáo bạch.

Ant từ chối bình luận về các biện pháp được đề xuất.

Tác động thị trường của việc giám sát quy định mới đối với Ant sẽ trở nên rõ ràng hơn khi cổ phiếu ra mắt vào thứ Năm, nhưng hiện tại các nhà đầu tư dường như đang đón nhận tin tức này một cách tích cực. Alibaba, công ty sở hữu khoảng 1/3 Ant, đã tăng 2% tại New York vào thứ Hai. Ant đã duy trì mức tăng ban đầu trong cái gọi là thị trường xám ở Hồng Kông, nơi cổ phiếu được cho là đang giao dịch ở mức cao hơn 50% so với giá niêm yết 80 đô la Hồng Kông vào thứ Hai.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây