TẠI SAO LẠM PHÁT LẠI QUAN TRỌNG?

(THEO BÁO CÁO TỪ XTB)

Lạm phát là gì và tại sao lạm phát đóng vai trò quan trọng? Lạm phát ảnh hưởng thị trường chứng khoán như thế nào? Vàng có phải là hàng rào chống lạm phát? Những mốc thời gian công bố thông tin lạm phát? Cẩm nang dành cho nhà đầu tư hiểu về lạm phát.

TÌM HIỂU THÊM VỀ XTB

1. TẠI SAO LẠM PHÁT LẠI QUAN TRỌNG?

Liệu tỷ lệ lạm phát có tăng hơn nữa không? Những chỉ số nào về lạm phát cần được theo dõi và những công cụ nào có thể là hàng rào tự nhiên chống lại lạm phát?

Những vấn đề này và nhiều vấn đề khác liên quan về lạm phát được trả lời trong báo cáo mới nhất từ ​​các nhà phân tích của XTB (XTB Việt Nam).

Lạm phát thể hiện sự thay đổi của giá cả trong một khoảng thời gian và chắc chắn là một trong những nhân tố chính ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Tỷ lệ lạm phát cũng là một trong những chỉ số quan trọng nhất đối với người tiêu dùng và nhà đầu tư. Xác định giá trị thực của tiền mặt và giá trị của khoản đầu tư thay đổi theo thời gian.

Tỷ lệ lạm phát thay đổi linh hoạt thể hiện một thách thức đáng kể đối với các nhà đầu tư và tác động của nó đối với các chỉ số chứng khoán, giá vàng, cũng như một số công cụ khác là đáng kể.

2. LẠM PHÁT & ĐẠI DỊCH COVID-19

Những ràng buộc liên quan đến đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc; giá dầu đã tạm thời giảm xuống dưới 0.

Các ngân hàng trung ương đã nói một cách cởi mở về sự cần thiết phải đối mặt với giảm phát.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế vĩ mô đã thay đổi trong những tháng gần đây do khả năng đối phó với đại dịch ngày càng tốt hơn.

nhà phân tích tại XTB

Theo ông Jiří Tyleček, nhà phân tích tại XTB cho biết: 

“Lạm phát ở Cộng hòa Séc một lần nữa trở thành một chủ đề lớn. Chỉ số giá tiêu dùng bất ngờ tăng cao 3,1% trong tháng 4, mặc dù nó đã tấn công ở mức 2% vào đầu năm. Trong những năm gần đây, người Séc đã quen với tình trạng lạm phát cao hơn so với cư dân của khu vực đồng tiền chung châu Âu hoặc Hoa Kỳ, nhưng mức tăng hiện nay thậm chí còn đe dọa hơn.

Nó không chủ yếu liên quan đến đất nước của chúng ta, nhưng có tính chất toàn cầu. Kích thích tiền tệ ồ ạt từ các ngân hàng trung ương và kích thích tài khóa từ các chính phủ đã đưa nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi cú sốc hậu dân số. CNB, giống như Fed hay ECB, vẫn giữ lãi suất gần bằng không.

Thanh khoản đủ làm tăng nhu cầu không chỉ đối với hàng tiêu dùng, mà cả giá của các nhà sản xuất hoặc trong ngành xây dựng, vốn đang phản ứng với giá hàng hóa tăng, đang tăng ồ ạt. Chúng ta cần quan tâm đến lạm phát, bởi vì nó là sức mua của tiền tiết kiệm của tất cả chúng ta.

Giải pháp là các khoản đầu tư phù hợp, mà sự tăng giá của nó là một biện pháp bảo vệ chống lại sự mất giá của các khoản tiết kiệm. Tình hình không dễ dàng, vì giá của nhiều tài sản đã phản ứng với sự gia tăng. Tuy nhiên, các cơ hội đầu tư phù hợp vẫn có thể được tìm thấy trên thị trường và nhà đầu tư có thể thoát ra khỏi cuộc chiến với lạm phát một cách danh dự”

SỰ PHỤC HỒI GIA TĂNG SAU LẠM PHÁT?

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã bị bất ngờ trước sức mạnh của sự phục hồi và chi phí gia tăng đang khuyến khích các công ty tăng giá.

Chủ nghĩa can thiệp, đã cứu nền kinh tế toàn cầu khỏi sự sụp đổ, có nghĩa là các hộ gia đình đôi khi có thu nhập cao hơn so với khi không có đại dịch.

Đồng thời, chính sách tiền miễn phí đã khuyến khích các nhà đầu tư tìm kiếm các giải pháp thay thế tiền mặt. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến giá nguyên vật liệu, làm tăng thêm chi phí cho toàn công ty.

NHÀ ĐẦU TƯ NÊN GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO TRONG TÌNH HUỐNG NHƯ VẬY?

Giám đốc phân tích của XTB

Đối với ông Przemysław Kwiecień, Giám đốc phân tích của XTB cho biết thêm:

“Trong báo cáo này, chúng tôi tập trung vào lạm phát ở Mỹ, vì nó sẽ xác định chính sách của Fed, điều này rất quan trọng đối với các thị trường toàn cầu, bao gồm đồng zloty và Sở giao dịch chứng khoán Warsaw. Chúng tôi sẽ giải thích những chỉ số nào về lạm phát mà chúng tôi nên theo dõi và những ấn phẩm nào có dữ liệu về lạm phát là quan trọng nhất. Chúng tôi cũng đang trả lời một câu hỏi quan trọng được đặt ra bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các hộ gia đình – liệu lạm phát có tăng không?”

3. 5 LÝ DO KHIẾN LẠM PHÁT GIA TĂNG HIỆN TẠI

Khi xây dựng danh mục đầu tư, mỗi nhà đầu tư cần tính đến một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chung của khoản đầu tư.

Lạm phát chắc chắn thuộc về nhóm này. Các nhà phân tích của XTB đã xác định năm dấu hiệu liên quan đến nền kinh tế Mỹ có thể cho thấy tỷ lệ lạm phát tăng thêm:

1. CHUYỂN TIỀN LÀ RẤT LỚN:

Lạm phát là gì?

Do các khoản thanh toán trực tiếp, trợ cấp thất nghiệp và các lợi ích khác, các hộ gia đình Mỹ có nhiều tiền hơn bao giờ hết nếu không có đại dịch.

2. NHU CẦU HÃN LẠI LỚN HƠN:

Người tiêu dùng không thể chi tiêu cho nhiều loại hàng hóa hoặc dịch vụ. Sau khi nền kinh tế mở cửa, họ sẽ bắt kịp.

3. GIÁ HÀNG HÓA ĐANG TĂNG MẠNH:

Đó không chỉ là dầu. Nhìn vào đồng, bông, ngũ cốc – giá tăng nhanh là kết quả của chính sách tiền tệ nới lỏng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm mức định giá tốt nhất và cho đến khi giá hàng hóa thấp gần đây (so với cổ phiếu) là hấp dẫn

4. CHI PHÍ COVID

Nền kinh tế đang mở cửa trở lại, nhưng chúng ta vẫn có thể mong đợi chi phí vệ sinh tăng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về đầu tư trong thời điểm áp lực lạm phát gia tăng: tại đây.

Nguồn: XTB International
Biên tập: Thiên Thiên Trang

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây