Lợi nhuận Samsung Electronics giảm nhẹ vì giá chip giảm

Samsung Electronics Co Ltd (KS: 005930) hôm thứ Tư cho biết lợi nhuận hoạt động hàng quý có thể giảm chậm hơn so với dự kiến của các chuyên gia. Dữ liệu cho thấy giá chip đã chạm đáy và có sự củng cố mạnh mẽ về hy vọng phục hồi sau sự suy thoái của ngành.

Thông báo này đã khiến giá cổ phiếu của Samsung tăng 2,2% trong phiên giao dịch buổi sáng, khiến thị trường (KS11) giảm 0,8%, công ty đối thủ sản xuất chip SK Hynix Inc (KS: 000660) cũng tăng hơn 5%.

Samsung, nhà sản xuất bộ nhớ chip lớn nhất thế giới, đã có ​​thu nhập giảm dần kể từ cuối năm 2018 khi nền kinh tế toàn cầu trở nên yếu kém làm hạn chế chi tiêu của khách hàng, trong khi hàng tồn kho bị ép giá. Tất cả sự đó làm chấm dứt sự bùng nổ trong hai năm qua của ngành công nghiệp này.

Nhưng dự báo ​​nới lỏng trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang nâng cao sự lạc quan cho sự trở lại của nhu cầu trong năm nay từ các khách hàng máy chủ và nhà sản xuất điện thoại thông minh thế hệ thứ năm (5G). Tháng trước, công ty đối thủ sản xuất chip của Samsung Micron Technology Inc (O: MU) Hoa Kỳ dự báo ngành công nghiệp này sẽ phục hồi vào năm 2020.

“Giá chip DRAM đã chạm đáy trong khi hàng tồn kho đang giữ ở mức thấp hơn – một dấu hiệu đáng khích lệ để tăng giá DRAM trong quý II”, nhà phân tích Park Sung-Soon tại Cape Investment & Securities cho biết.

Samsung dự kiến ​​sẽ báo cáo vào cuối tháng này, lợi nhuận giảm 34% hoạt động ở mức 7,1 nghìn tỷ won (6,04 tỷ USD) trong quý IV kết thúc vào ngày 31/12 so với cùng kỳ năm trước.

Điều đó sẽ đánh bại lợi nhuận dự kiến hoạt động 6,5 nghìn tỷ won từ Refinitiv SmartEstimate, các chuyên gia cho biết.

Doanh thu của Refinitiv SmartEstimate giảm 0,5% xuống còn 59 nghìn tỷ won, thiếu hụt so với doanh thu dự kiến là 60,7 nghìn tỷ won.

Lợi nhuận hoạt động hàng năm có khả năng giảm 53% xuống 27,7 nghìn tỷ won, mức thấp nhất kể từ năm 2015 và mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ.

ĐIỆN THOẠI

Thu nhập từ chip và thiết bị di động trong quý IV tốt hơn so với các chuyên gia dự kiến, trong khi kinh doanh màn hình bị trì hoãn, một người trực tiếp trong ngành cho biết về vấn đề này, ông từ chối xác nhận vì thông tin không được công khai.

“Các lô hàng di động Q4 của Samsung đã tăng từ năm ngoái khi doanh số tại LATAM, Nam Á và châu Âu mạnh mẽ hơn”, nhà phân tích Tom Kang tại nhà nghiên cứu thị trường Counterpoint cho biết. “Đây là một phần từ các khoản lỗ ở nước ngoài của Huawei và một loạt dòng máy Samsung A mới ,” ông nói, đề cập đến đối thủ Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd đang giải quyết quyền truy cập hạn chế vào các nhà cung cấp ở Hoa Kỳ.

Doanh số điện thoại thông minh cao cấp cũng tăng, Kang nói.

Samsung dự kiến ​​sẽ công bố phiên bản mới của điện thoại thông minh Galaxy S hàng đầu và một chiếc điện thoại có thể gập lại vào ngày 11/2.

Trong ngành sản xuất màn hình, Samsung – nhà cung cấp Apple Inc (O: AAPL) – đã đóng cửa dây chuyền sản xuất màn hình tinh thể lỏng vào tháng 9, do bị ảnh hưởng bởi giá giảm và nhu cầu chậm hơn đối với TV và điện thoại thông minh cùng với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc. Samsung có kế hoạch chuyển đổi dòng cho màn hình cao cấp hơn.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây