Marathon Oil bán Speedway với giá 21 tỷ USD

Marathon Oil (N: MPC) đã đồng ý bán các trạm xăng Speedway tại Hoa Kỳ cho tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Seven & i Holdings (T: 3382) với giá 21 tỷ USD, thảo thuận kéo dài được hoàn thành trong năm tháng sau khi bị đình chỉ sự lây lan vi-rút corona.

Dưới áp lực từ nhà đầu tư hoạt động Elliott Management, Marathon cho biết năm ngoái họ đã tiến hành tái cơ cấu sâu rộng, bao gồm cả việc quay vòng Speedway, nơi được cho là trị giá tới 18 tỷ USD, bao gồm cả nợ.

Tiền bán sau thuế ước tính trị giá 16,5 tỷ USD, Marathon cho biết thêm rằng sẽ sử dụng số tiền thu được để trả nợ hiện tại.

Đối với Seven & i, chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, thỏa thuận này giúp hãng chuyển trọng tâm kinh doanh ra khỏi thị trường Nhật Bản đang bị bão hòa, đồng thời mở rộng danh mục đầu tư về các trạm xăng và cửa hàng tiện lợi ở Mỹ được thông qua thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD với Sunoco (N: SUN ) năm 2017.

7-Eleven cho biết thỏa thuận mới nhất sẽ đưa số lượng cửa hàng tại Hoa Kỳ và Canada lên khoảng 14.000.

Thỏa thuận, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 1 năm 2021, bao gồm hợp đồng cung cấp nhiên liệu 15 năm với khoảng 7,7 tỷ gallon mỗi năm liên quan đến hoạt động kinh doanh của Speedway.

Công ty Nhật Bản đã từ bỏ thỏa thuận vào tháng 3, theo các nguồn tin vào thời điểm đó, do lo ngại về mức giá – khoảng 22 tỷ USD – đặc biệt là do mối lo ngại ngày càng tăng về kinh tế toàn cầu trong bối cảnh dịch virus bùng phát.

Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư đã nói rằng giá thỏa thuận ban đầu được báo cáo là quá cao.

Tại Nhật Bản, chuỗi cửa hàng tiện lợi phải đối mặt với nền kinh tế chậm chạp cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như FamilyMart (T: 8028) và Lawson (T: 2651), cũng như các nhà thuốc giảm giá và các công ty bán lẻ trực tuyến như Amazon.com (O: AMZN).

7-Eleven cũng cho biết dự kiến ​​sẽ đạt được $ 475 triệu đến $ 575 triệu trong năm thứ ba sau khi thỏa thuận kết thúc.

Thỏa thuận này cũng sẽ tạo ra mức tăng trưởng kép hàng năm trên 15% trong thu nhập của 7- Eleven trong ba năm đầu tiên.

Seven & i, nhà điều hành cửa hàng tiện lợi Canada Alimentation Couche-Tard (TO: ATDb) và công ty cổ phần tư nhân TDR Capital đã chuẩn bị hồ sơ dự thầu của đối thủ vào cuối tháng trước cho Speedway, Reuters đưa tin vào tháng 7.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây