MT4: Dừng lỗ, chốt lãi và dừng lỗ động

Một trong những chìa khóa để đạt được thành công trong thị trường tài chính trong dài hạn là quản lý rủi ro thận trọng. Đó là lý do tại sao dừng lỗ và chốt lãi là một phần không thể thiếu trong giao dịch của bạn.

Vì vậy, hãy xem cách sử dụng chúng trên nền tảng MT4 để đảm bảo bạn biết cách hạn chế rủi ro và tối đa hóa tiềm năng giao dịch của mình.

Đặt mức dừng lỗ và chốt lời trên MT4

Cách đầu tiên và dễ nhất để thêm Dừng lỗ hoặc Kiếm lợi nhuận vào giao dịch của bạn là thực hiện ngay khi đặt lệnh mới. 

MT4 Căn bản - XTB
MT4 Căn bản – XTB

Chỉ cần nhập mức giá cụ thể của bạn trong các trường Dừng lỗ hoặc Lợi nhuận. Hãy nhớ rằng Dừng lỗ sẽ được thực hiện tự động khi thị trường di chuyển so với vị trí của bạn (do đó tên: dừng lỗ) và mức Lợi nhuận sẽ được thực hiện tự động khi giá đạt đến mục tiêu lợi nhuận được chỉ định của bạn. Vì vậy, bạn có thể đặt mức Dừng lỗ của mình dưới giá thị trường hiện tại và mức Lợi nhuận cao hơn giá thị trường hiện tại.          

Điều quan trọng cần nhớ là Dừng lỗ (SL) hoặc chốt lời (TP) luôn được kết nối với một vị trí mở hoặc lệnh chờ xử lý. Bạn có thể điều chỉnh cả hai khi giao dịch của bạn đã được mở và bạn đang theo dõi thị trường. Đó là một lệnh bảo vệ vị trí thị trường của bạn nhưng tất nhiên họ không cần thiết phải mở một lệnh mới. Bạn luôn có thể thêm chúng sau, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên luôn bảo vệ vị trí của mình.

Thêm mức dừng lỗ và chốt lời

Cách dễ nhất để thêm các mức SL/TP vào vị trí đã mở của bạn là sử dụng đường giao dịch trên biểu đồ. Chỉ cần kéo và thả đường giao dịch lên hoặc xuống mức cụ thể.

MT4 Chốt lời - XTB
MT4 Chốt lời – XTB

Khi bạn đã nhập mức SL/TP, các dòng SL/TP sẽ xuất hiện trên biểu đồ. Bằng cách này, bạn cũng có thể sửa đổi mức SL/TP một cách đơn giản và nhanh chóng.

Bạn cũng có thể làm điều này từ mô-đun ‘Terminal’ dưới cùng. Để thêm hoặc sửa đổi các mức SL/TP, chỉ cần nhấp chuột phải vào vị trí mở hoặc lệnh chờ của bạn và chọn ‘Sửa đổi hoặc xóa thứ tự’.

MT4 sửa xóa lệnh - XTB
MT4 sửa xóa lệnh – XTB

Cửa sổ sửa đổi lệnh sẽ xuất hiện và bây giờ bạn có thể nhập/sửa đổi SL/TP theo cấp thị trường chính xác hoặc bằng cách xác định phạm vi điểm từ giá thị trường hiện tại.  

MT4 stop lost, take profit - XTB
MT4 stop lost, take profit – XTB

Dừng lỗ động

Dừng lỗ được dự định để giảm tổn thất khi thị trường di chuyển so với vị trí của bạn, nhưng chúng cũng có thể giúp bạn khóa lợi nhuận của bạn.

Nếu điều đó nghe có vẻ khó hiểu – đừng lo lắng, điều đó rất dễ hiểu.

Giả sử bạn đã mở một vị thế dài và thị trường đi đúng hướng, khiến giao dịch của bạn trở nên có lãi. Điểm dừng lỗ ban đầu của bạn, được đặt ở mức thấp hơn giá mở của bạn, giờ đây có thể được chuyển sang giá mở của bạn (để bạn có thể hòa vốn) hoặc cao hơn giá mở (để được đảm bảo lợi nhuận).

Trailing Stop

Để thực hiện quá trình này tự động, bạn có thể sử dụng Trailing Stop. Đây là một công cụ thực sự hữu ích để quản lý rủi ro của bạn, đặc biệt khi thay đổi giá nhanh chóng hoặc khi bạn không thể liên tục theo dõi thị trường. Ngay khi vị trí có lợi nhuận, Trailing Stop của bạn sẽ tự động theo giá, duy trì khoảng cách đã thiết lập trước đó.

Theo ví dụ trên, xin lưu ý rằng giao dịch của bạn cần có lợi nhuận đủ lớn để Trailing Stop vượt lên trên giá mở của bạn, trước khi lợi nhuận của bạn có thể được đảm bảo.

Dừng Trailing (TS) được gắn vào các vị trí đã mở của bạn nhưng điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn có một điểm dừng trên MT4,  bạn cần mở nền tảng để nó được thực thi thành công . Tuy nhiên, nếu bạn đang giao dịch trên xStation, Trailing Stops của bạn được đặt ngay cả khi bạn đăng xuất.

Để đặt điểm dừng, nhấp chuột phải vào vị trí mở trong cửa sổ ‘Terminal’ và chỉ định giá trị pip mong muốn của bạn về khoảng cách giữa mức TP và giá hiện tại trong menu Dừng Trailing.

MT4 Dừng lỗ động - XTB
MT4 Dừng lỗ động – XTB

Khi bạn đã hoàn thành việc này, Trailing Stop của bạn hiện đang hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu giá thay đổi sang phía thị trường có lợi nhuận, TS sẽ đảm bảo mức dừng lỗ theo giá tự động.

Điểm dừng Trailing của bạn có thể dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng cách đặt ‘Không’ trong menu dừng lỗ động. Nếu bạn muốn nhanh chóng tắt nó ở tất cả các vị trí đã mở, chỉ cần chọn ‘Xóa tất cả’.

Như bạn có thể thấy, MT4 cung cấp cho bạn rất nhiều cách để bảo vệ vị trí của bạn chỉ trong vài phút.

Tìm hiểu thêm về MT4 tại https://xtradecentre.com/x-trade-academy/#

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây