Mỹ: JPMorgan Chase bị phạt gần 1 tỷ USD do thao túng thị trường

920 triệu USD là số tiền phạt mà ngân hàng JPMorgan Chase của Mỹ sẽ phải nộp để dàn xếp các cáo buộc dân sự và hình sự liên quan đến các giao dịch giả mạo trên thị trường kim loại quý, cũng như các hợp đồng tương lai trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ nhằm mục đích thao túng thị trường.

Trong thông báo ngày 29/9, nhà chức trách Mỹ cho biết ngân hàng JPMorgan đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp để giải quyết các cáo buộc hình sự liên quan đến hành vi gian lận.

Ngoài khoản tiền phạt và bồi thường khách hàng nói trên, nhà chức trách cũng yêu cầu JPMorgan siết chặt các quy định về tuân thủ luật pháp trong nội bộ ngân hàng này và chủ động khai báo các sai phạm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2008 đến năm 2016, các nhà giao dịch của JPMorgan ở chi nhánh New York, London (Anh) và Singapore đã đặt lệnh mua hàng chục nghìn hợp đồng tương lai đối với các mặt hàng kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim và paladi, và sau đó hủy lệnh để gây hoang mang cho các nhà giao dịch khác nhằm thao túng thị trường.

Cũng trong giai đoạn này, các nhà giao dịch của JPMorgan ở London và New York đã đặt các lệnh mua và bán trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ với cùng mục đích.

Trợ lý Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ở New York, William Sweeney Jr., nhấn mạnh trong gần một thập kỷ, một số lượng đáng kể các nhà giao dịch và nhân viên kinh doanh của ngân hàng JPMorgan đã công khai coi thường các luật của Mỹ ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp trên thị trường.

Sau thông báo của nhà chức trách Mỹ, cổ phiếu của ngân hàng JPMorgan Chase đã giảm 0,9% xuống còn 95,33 USD trong phiên giao dịch chiều cùng ngày.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Reusters

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây