Người thừa kế Samsung Jay Y. Lee bị kết án hai năm tù vì tội hối lộ

Người thừa kế Samsung Jay Y. Lee bị kết án hai năm tù vì tội hối lộ

Người thừa kế Samsung Jay Y. Lee bị kết án hai năm tù vì tội hối lộ

Người thừa kế Công ty Điện tử Samsung Jay Y. Lee đã bị kết án hai năm sáu tháng tù giam vì tội hối lộ. Đây là một kết luận đầy kịch tính cho một phiên tòa xét xử kéo dài nhiều năm đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong cả nước về mối quan hệ ấm cúng giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Tuyên án hôm thứ Hai đưa người ra quyết định hàng đầu tại công ty điện tử lớn nhất thế giới đứng sau song sắt vào thời điểm cạnh tranh gia tăng và sự không chắc chắn toàn cầu. Tòa án cấp cao Seoul lần đầu tiên bỏ tù Lee vào năm 2017 sau khi kết tội tỷ phú này vì vai trò của ông trong vụ bê bối tham nhũng lật đổ cựu tổng thống Park Geun-hye. Lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung đã phải ngồi tù một năm nhưng đã được thả vào tháng 2 năm 2018 sau khi thời hạn 5 năm ban đầu của ông được giảm một nửa và bị đình chỉ. Tòa án Tối cao đã lật lại phán quyết đó và ra lệnh xét xử lại vào năm 2019.

Lee, 52 tuổi, đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý bắt đầu từ 4 năm trước, bắt nguồn từ một vụ sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015. Giám đốc điều hành Samsung bị cáo buộc đã cung cấp ngựa và các khoản thanh toán khác cho một người bạn của cựu chủ tịch để giành được sự ủng hộ cho việc kế vị chính thức của ông tại tập đoàn. Tòa án tối cao đã giữ nguyên án tù 20 năm đối với Park vào tuần trước, với lý do các tội danh trên phạm vi rộng bao gồm hối lộ liên quan đến Samsung.

Chae Yi-bai, một nhà lập pháp Hàn Quốc từng làm việc tại một tổ chức hoạt động cổ đông phi lợi nhuận, cho biết: “Đây là một tin sốc đối với Samsung, nhưng Samsung nên kết thúc cuộc tranh cãi pháp lý này và tiến lên phía trước. “Vì Lee đã ngồi tù một năm, nên sẽ còn một năm rưỡi nữa vị trí lãnh đạo bị trống.”

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm hơn 4% sau khi bản án được xác nhận chính thức.

Một luật sư cho Lee gọi quyết định này là “đáng tiếc”. Samsung Electronics từ chối bình luận về kết quả.

Vị trí lãnh đạo của nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và thiết bị tiêu dùng lớn nhất thế giới bị bỏ trống khi tình hình đại dịch Covid-19 đang làm trầm trọng thêm sự bất ổn gia tăng xung quanh mối quan hệ Mỹ – Trung và sự cạnh tranh. Trong khi công việc kinh doanh hàng ngày của Samsung được điều hành bởi một đội quân các nhà quản lý, sự vắng mặt của Lee có thể làm đình trệ hoặc phức tạp các khoản đầu tư lớn hoặc các bước đi chiến lược dài hạn hơn. Giám đốc điều hành đã đóng một vai trò tích cực tại công ty, thường xuyên tham gia các sự kiện công cộng và liên quan đến chính phủ sau khi ông được ra tù.

Samsung sụp đổ sau khi tòa án đưa Jay Y. Lee trở lại nhà tù Shin Se-don, giáo sư kinh tế danh dự tại Đại học Sookmyung Women’s, gọi bản án tù là “quá đáng” và cảnh báo rằng có thể có phản ứng dữ dội chống lại chính phủ, vì tầm quan trọng của Tập đoàn Samsung đối với đất nước.

“Lee có thể quản lý công ty từ nhà tù, nhưng sẽ có một số trở ngại,” Shin nói. “Việc bắt giam Lee sẽ gây ra một cú sốc tinh thần cho người dân. Samsung là trụ cột của nền kinh tế của chúng tôi và mọi người sẽ khó chịu về kết quả này ”.

Trong phiên điều trần cuối cùng vào ngày 30 tháng 12, Lee đã đọc một lời xin lỗi cá nhân dài về vụ việc – nhắc lại những cam kết lần đầu tiên anh đưa ra vào tháng 5 – nhấn mạnh nỗ lực của anh để làm cho công ty Samsung trở nên vĩ đại đồng thời cam kết không lặp lại những hành vi sai trái trong quá khứ và cam kết không truyền lại quyền lực cho con cái của mình. Việc Lee lên nắm quyền chủ tịch Samsung sau khi cha anh qua đời vào tháng 10 có thể sẽ bị trì hoãn cho đến khi anh được tự do.

Ngoài ra, ông phải đối mặt với một vụ án khác liên quan đến vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa Samsung C&T và Cheil Industries vào năm 2015, bao gồm các cáo buộc từ vi phạm luật thị trường vốn đến vi phạm nghĩa vụ. Lee sẽ phải tham gia các phiên điều trần trong trường hợp đó trong thời gian ngồi tù.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây