Nguyên nhân thật sự của vụ nổ kinh hoàng ở Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, ngày hôm qua (4/8) tại thủ đô Beirut đã xảy ra một vụ nổ 2.750 tấn Amoni Nitrat kinh hoàng khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và gần 4000 người bị thương. Chính phủ và các nhà chức trách đang cho điều tra khẩn cấp nguyên nhân của vụ nổ. Liệu đây có phải là một vụ tai nạn hay có liên quan đến tác động chính trị?

Các nhân viên hải quan đã tịch thu 2.750 tấn Amoni Nitrat này vào năm 2014. Được biết, số hóa chất này đã được lưu kho ở cảng Beirut suốt 6 năm nay để chờ được xử lý.

Đài Quan sát địa chấn Jordan tính toán vụ nổ tương đương với một trận động đất 4,5 richter. Hội đồng Quốc phòng Liban tuyên bố Beirut là khu vực thảm họa và kêu gọi chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô. Thủ tướng Liban Hassan Diab đang chỉ đạo cuộc điều tra về vụ nổ.

Giới chuyên gia nói rằng lượng Amoni Nitrat này khó có thể gây ra vụ nổ trong điều kiện lưu trữ bình thường và không tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Giáo sư hóa học tại Đại học Rhode Island (Mỹ), Jimmie Oxley cho biết: “Nếu xem video về vụ nổ tại Beirut, bạn có thể thấy khói đen, bạn thấy cả khói màu đỏ, đó là phản ứng hóa học dang dở”. Bà Oxley cho rằng có một vụ nổ nhỏ đã dẫn đến phản ứng của hợp chất amoni nitrat do hợp chất này vốn là một chất oxy hóa, chứ không phải là chất dễ cháy. Do đó, nhà chức trách đã đặt ra quy định rất nghiêm ngặt về nơi cất giữ amoni nitrat, chẳng hạn kho chứa hóa chất phải cách xa nguồn nhiệt và các nhiên liệu.

 

Tổng thống Donald Trump nói rằng các tướng lĩnh Mỹ nghi ngờ rằng “dường như đây là một vụ tấn công, giống như một kiểu đánh bom”.

Quan chức Israel nói nước này không liên quan đến vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô láng giềng Lebanon hôm 4/8. Dù hai quốc gia vẫn ở trong tình trạng chiến tranh trên lý thuyết. Israel hôm 4/8 cũng đã đề nghị viện trợ nhân đạo cho Lebanon, sau vụ nổ lớn tại cảng ở thủ đô Beirut, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Các nước trên thế giới đều gửi lời chia buồn và nguyện ý sẵn sàng viện trợ nếu Lebanon cần.

Nguyên nhân vụ nổ chấn động tại Lebanon xảy ra hôm qua chỉ đơn thuần là một sự tai nạn hy hữu hay có sự nhúng tay chính trị giữa các nước? Điều này vẫn đang là một sự nghi vấn lớn cho cả thế giới. 

Đôi nét về Amoni Nitrat:

Vậy Amoni Nitrat là chất gì?

Amoni Nitrat là một hợp chất hóa học với công thức hóa học NH4NO3, là một chất bột màu trắng được bảo quản tại nhiệt độ phòng và áp suất tiêu chuẩn. Chất này thường được dùng trong nông nghiệp là phân bón và cũng được sử dụng làm chất ôxi hóa trong thuốc nổ, đặc biệt là các thiết bị nổ tự tạo.

Hình ảnh kho Amoni Nitrat tại Việt Nam

Hình ảnh kho Amoni Nitrat tại Việt Nam.

Amoni nitrat dùng để làm gì?

Amoni Nitrat được sử dụng như chất nổ nếu được kết hợp với hydro, thường có nhiều trong dầu diesel hoặc là kerosene. Do amoni nitrat và dầu nhiên liệu (ANFO) trong nhiều trường hợp được sử dụng trong các loại bom nổ tức thì, ví dụ như IRA Lâm thời và vụ đánh bom Thành phố Oklahoma vào năm 1995 của Mỹ.

Nitrat amoni được sử dụng trong các thuốc nổ quân sự như bom daisy cutter và là một thành phần của amatol.

Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày amoni nitrat thường được sử dụng để làm phân bón

Hầu hết các quốc gia đều có quy định kiểm soát việc lưu trữ amoni nitrat  để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân amoni nitrat phát nổ?

Amoni Nitrat nếu không được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn sẽ dễ biến từ một chất ổn định thành chất nổ mà không cần bất kỳ một chất xúc tác hoặc kết hợp với nhiên liệu nào bên ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là do tính chất đặc trưng của Amoni Nitrat,đây là một loại chất đặc biệt vì nó có thể tự tạo ra nhiệt khi phân hủy. Nếu nhiệt năng tạo nên đủ lớn thì Amoni Nitrat không cần tác động từ các nhân tố bên ngoài cũng có thể bốc cháy và sẽ phát nổ nếu lượng Amoni Nitrat lớn.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Tradecentre

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây