Nvidia mua đơn vị chip Arm của SoftBank trị giá 40 tỷ đô la

Nvidia Corp. cho biết họ đã đồng ý mua lại đơn vị chip Arm Ltd. của SoftBank Group Corp với giá 40 tỷ USD. Hoạt động này giúp cho Nvidia Corp. nắm quyền kiểm soát một số công nghệ điện tử được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường. Được đánh giá đây là thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay của ngành bán dẫn.

Nvidia sẽ trả 21,5 tỷ USD bằng cổ phiếu và 12 tỷ USD tiền mặt cho công ty thiết kế chip có trụ sở tại Vương quốc Anh, bao gồm khoản thanh toán 2 tỷ USD khi ký kết. SoftBank có thể nhận thêm 5 tỷ đô la tiền mặt hoặc cổ phiếu nếu hoạt động kinh doanh của Arm đạt được các mục tiêu nhất định, các công ty cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật. Thêm 1,5 tỷ USD sẽ được trả cho nhân viên của Arm trong cổ phiếu Nvidia.

Cổ phiếu của SoftBank đã tăng tới 10% sau tin tức về thỏa thuận.

Công nghệ của đơn vị chip Arm Ltd. được sử dụng trên hơn 1 tỷ điện thoại thông minh bán ra hàng năm. Các chip sử dụng mã và bố cục của nó có trong mọi thứ, từ thiết bị nhà máy đến thiết bị điện tử gia dụng.

“Đó là một công ty có phạm vi tiếp cận không giống bất kỳ công ty nào trong lịch sử công nghệ,” Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi đang hợp nhất máy tính AI hàng đầu của Nvidia với hệ sinh thái rộng lớn của Arm.”

Giám đốc điều hành cho biết, việc mua lại được thúc đẩy bởi nỗ lực mang trí tuệ nhân tạo vào mọi thứ có công tắc chuyển đổi. Sau khi thành công trong việc bán chip đồ họa của Nvidia cho chủ sở hữu các trung tâm dữ liệu để tăng tốc độ nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ, Huang đang tìm cách đảm bảo công nghệ của mình giúp phổ biến điều đó đến mọi thứ, từ xe tự lái đến đồng hồ thông minh.

Key Speakers At The Mobile World Congress Americas

Khoản thanh toán ban đầu từ Nvidia đánh dấu một khoản phí bảo hiểm nhỏ so với 31,4 tỷ đô la mà SoftBank đã trả để mua Arm vào năm 2016. Công ty Nhật Bản dự kiến ​​sẽ sở hữu ít hơn 10% Nvidia sau giao dịch, theo tuyên bố.

Việc phê duyệt theo quy định cũng có thể là một thách thức. Các công ty cho biết các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ cần phải ký hợp đồng và có thể mất đến 18 tháng mới hoàn thành. Sự chấp thuận của Trung Quốc có thể đặc biệt sẽ khó khăn hơn do căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ.

Koji Hirai, người đứng đầu công ty tư vấn mua bán và sáp nhập Kachitas Corp tại Tokyo cho biết: “Giờ đây Arm sẽ trở thành một công ty của Hoa Kỳ và xung đột về chất bán dẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang trở nên gay gắt khi Trung Quốc vẫn kiểm soát Arm China”.

Trong bình luận sau khi công bố thỏa thuận, Huang cho biết  “hoàn toàn mong đợi dành thời gian cho các cơ quan quản lý ở Trung Quốc,” nhưng rất tự tin vào việc được chấp thuận cho việc tiếp quản.

Một mối quan tâm lớn khác là liệu việc mua lại có làm đảo lộn mối quan hệ của Arm với các khách hàng như Apple Inc. và Intel Corp. Nhà thiết kế chip đã có thể làm việc với nhiều đối tác một phần là do không cạnh tranh với họ.

Huang cho biết anh sẽ duy trì tính trung lập của Arm và muốn mở rộng danh sách khách hàng của mình. Ông cho rằng Nvidia đang chi rất nhiều tiền cho việc mua lại và không có động cơ để làm bất cứ điều gì có thể khiến khách hàng bỏ đi.

Nvidia cho biết công ty Vương quốc Anh sẽ “tiếp tục vận hành mô hình cấp phép mở trong khi duy trì tính trung lập của khách hàng toàn cầu vốn là nền tảng cho sự thành công của nó.” Nvidia sẽ thêm công nghệ của mình vào các dịch vụ được cấp phép bởi Arm, công ty có trụ sở tại Santa Clara, California cho biết.

Dưới thời Huang, Nvidia đã nhanh chóng vươn lên đứng trong hàng ngũ các công ty công nghệ có giá trị thị trường và tầm ảnh hưởng lớn. Đã là thế lực thống trị về chip đồ họa giúp trò chơi điện tử trở nên thực tế hơn, Nvidia đã tạo ra một phần của thị trường chip trung tâm dữ liệu và đang chuyển sang lĩnh vực xe tự lái.

Graphics chipmaker market capital eclipses even Intel

Arm có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh đã tạo ra một thị trường ngách thành công cho riêng mình. Các đối thủ khốc liệt như Apple, Intel, Samsung Electronics Co., Qualcomm Inc., Broadcom Inc. và Huawei Technologies Co. đều là những người được cấp phép. Họ sử dụng thiết kế của Arm làm nền tảng cho chip của riêng họ hoặc cấp phép cho tập lệnh của nó, mã cơ bản được các bộ xử lý sử dụng để giao tiếp với phần mềm, cho những nỗ lực độc quyền.

Việc mua lại bởi Nvidia, cũng là một bên được cấp phép, là một thách thức đối với tính trung lập đó. Việc mua lại SoftBank cách đây 4 năm đã diễn ra gần như không bị kiểm tra vì công ty Nhật Bản không phải là đối thủ cạnh tranh với bất kỳ khách hàng nào của Arm.

Một khách hàng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp là Intel. Huang cho biết ưu tiên sẽ đầu tư vào nỗ lực của Arm để thiết kế chip cho máy tính trung tâm dữ liệu. Trong khi anh ấy đã tạo ra một ngách 3 tỷ đô la trong việc kinh doanh cung cấp cho Google và Facebook Inc. của Alphabet Inc. các bộ xử lý đồ họa giúp xử lý khối lượng công việc trí tuệ nhân tạo của họ, Huang cho biết anh ấy muốn tăng tốc việc áp dụng các bộ xử lý trung tâm dựa trên Arm, hoặc CPU. Đó là một thị trường béo bở do Intel thống trị, chiếm khoảng 90% thị phần.

Nvidia đã thông báo rằng họ sẽ giữ trụ sở chính của Arm ở Vương quốc Anh và sẽ đầu tư vào một cơ sở mới ở đó để thúc đẩy nghiên cứu AI, giáo dục khách hàng và cung cấp một nơi để thử nghiệm về robot và tự động hóa. Huang cho biết cam kết đó chứng tỏ việc mua lại sẽ góp phần tạo nên dấu ấn công nghệ của Vương quốc Anh thay vì làm giảm giá trị của nó.

Việc SoftBank bán Arm mở ra một khoản đầu tư chiến lược khác nhằm tăng tính thanh khoản và cho phép người sáng lập Masayoshi Son tập trung vào đầu tư chiến thuật hơn.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây