19/05/2020

THÁNG 04: TALKSHOW XTB “TRADER THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI, VÌ SAO?”

Mục Lục

(Phần 2)

7. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: CÓ PHONG CÁCH GIAO DỊCH NÀO TỐT NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI & CFD KHÔNG?

Trên thị trường hiện tại có 4 phong cách giao dịch (dựa trên khung thời gian nhà đầu tư nắm giữ lệnh)

 • Scalper: (lướt sóng cực ngắn) Phong cách giao dịch này họ thường xem những khung giờ cực thấp 1p – 5p để phân tích biểu đồ và chốt lệnh chỉ trong vòng 1 – 2 tiếng.
 • Day Trade: với phong cách này Trader chỉ giao dịch trong ngày và mục đích của họ là không nắm – giữ lệnh qua đêm.
 • Swing Trading: (giao dịch theo bước sóng) trong phong cách này nhà đầu tư sẽ nắm lệnh giao dịch từ 1,2 ngày đến 1,2 tuần.
 • Position Trading: (đầu tư dài hạn) với phong cách này nhà giao dịch đầu tư nắm giữ vị thế giao dịch nên có thể giữ các lệnh từ 1 cho đến vài tháng.

LÀM SAO BIẾT BẢN THÂN PHÙ HỢP VỚI PHONG CÁCH GIAO DỊCH NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Khi mới bước vào một thị trường lạ lẫm, xu hướng chung tất cả chúng ta đều bị bối rối không biết bắt đầu từ đâu là tốt nhất.

Lời khuyên là các nhà đầu tư nên xem NHẬT KÝ GIAO DỊCH của mình nơi ghi lại những cảm xúc suy nghĩ của họ về vấn đề lời & lỗ như thế nào trong tuần. Để khi kết thúc một tuần giao dịch, các nhà đầu tư sẽ có thói quen nhìn lại nhật kí giao dịch này để học ra những kinh nghiệm gì từ phát sinh lỗi trong giao dịch và các lệnh làm dao động suy nghĩ và tâm lí. Từ đó họ sẽ nhìn ra họ hợp với phong cách giao dịch nào là tốt nhất.

VD: việc nhà đầu tư sở hữu tài khoản giao dịch $10.000 nhưng hồi hợp khi nắm giữ lệnh qua đêm và sợ mở mắt ra chỉ còn $3.000 thì họ sẽ nhận ra mình hợp phong cách giao dịch trong ngày hơn là giao dịch nắm giữ các lệnh qua đêm.

ĐỐI VỚI CÁC NHÀ GIAO DỊCH KHÔNG CÓ NHIỀU THỜI GIAN NHƯNG MUỐN THAM GIA THỊ TRƯỜNG THÌ PHONG CÁCH GIAO DỊCH NÀO TỐT NHẤT?

Đối với người đang đi làm hoặc có những công việc khác trong ngày mà không đủ thời gian như các Trader chuyên nghiệp, hạn chế lớn nhất của họ là thời gian thì họ thường hợp với biểu đồ 1 ngày hay 4 giờ, với khung giờ như vậy thì họ chỉ cần xem 1 – 2 lần/ngày. Đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những ai yêu thích nghề Trader này.

8. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: ĐỐI VỚI SỐ VỐN NHỎ THÌ CÓ THAM GIA ĐƯỢC THỊ TRƯỜNG HAY KHÔNG?

Để đáp ứng nhu cầu cho nhà giao dịch, thì các sàn giao dịch trên thị trường hiện nay đã hỗ trợ cho một người mới có thể bắt đầu thị trường từ số vốn $10 – $20 – $30. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc với số vốn như thế thì chúng ta không thể làm giàu được mà chỉ là để học và trải nghiệm, nắm vững các kiến thức mà mình được học.

9. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: TRÊN CÁC SÀN GIAO DỊCH NGOẠI HỐI & CFD, THƯỜNG SẼ RẤT NHIỀU CÁC SẢN PHẨM GIAO DỊCH ĐA DẠNG, VẬY ĐỐI VỚI NGƯỜI MỚI THÌ GIAO DỊCH MỘT SẢN PHẨM HAY NHIỀU SẢN PHẨM THÌ TỐT NHẤT?

Có 2 kiểu:

 1. Chuyên gia về thị trường: họ linh động và nắm bắt tình hình về giá sản phẩm trên thị trường giao dịch khá tốt để tìm kiếm cơ hội giao dịch cho mình.
 2. Chuyên gia về giao dịch: chỉ có 1 phong cách giao dịch tại 1 thị trường cố định.

ĐỐI VỚI NHÀ GIAO DỊCH MỚI THÌ NHƯ THẾ NÀO?

Anh Dương Huy khuyên nhà giao dịch mới về nguyên tắc số 1, tức là:

 • chọn 1 khung thời gian cố định để xem
 • sử dụng 1 phương pháp giao dịch để học và trải nghiệm.

Điều này sẽ cho họ dễ dàng làm quen với thị trường và có cảm giác về thị trường tốt hơn khi mới bắt đầu.

10. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: VỀ PHƯƠNG PHÁP KỸ THUẬT THÌ CÓ CẦN THIẾT KHI THAM GIA THỊ TRƯỜNG HAY KHÔNG?

Trên thị trường luôn hiện hữu trong giao dịch tài chính. Có 2 phương pháp giao dịch chủ yếu:

➊ Phương pháp giao dịch phân tích cơ bản: nhìn vào dữ liệu kinh tế (GDP, tình trạng thị trường lao động,..) để chúng ta đưa ra nhận định riêng về thị trường.

➋ Phương pháp giao dịch phân tích kỹ thuật: chỉ quan tâm duy nhất là biểu đồ giá với suy nghĩ rằng các tin tức, sự kiện nào đó thì cũng sẽ tác động tới nhà giao dịch thì tất cả tâm lí của nhà giao dịch cũng nằm hết trên biểu đồ nên họ chỉ cần phân tích biểu đồ là được.

***Đa phần nhà đầu tư tại Việt Nam thường chọn phong cách giao dịch ngắn hạn nên việc xem xét các kỹ thuật để phân tích là nên chú trọng.

TẠI SAO CHỈ NÊN ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC SỐ 1 TỨC CHỌN 1 KHUNG THỜI GIAN VÀ PHƯƠNG PHÁP CỐ ĐỊNH?

Trong thị trường này, nếu bạn là Newbie, bạn có thể sẽ bị mắc phải một chu kỳ đặc biệt được xem là “Chu kỳ diệt vong” bởi vì khi một nhà đầu tư mới bước vào thị trường đa phần họ kỳ vọng quá nhiều trong phương pháp giao dịch.

Nhà giao dịch nghĩ rằng: ❝Phương pháp giao dịch là chìa khóa kiếm ra lợi nhuận dẫn đến khi trải nghiệm phương pháp này được vài lần mà không có kết quả họ sẽ nhảy sang một phương pháp khác.❞

➨ Họ chưa tích lũy đủ kinh nghiệm để nhìn nhận phương pháp này thì đã nhảy sang phương pháp khác.

Và kết quả họ nhận lại là vẫn không tìm ra được phương pháp phù hợp cho riêng mình trong một vài năm.

Talkshow XTB “Trader thành công hay thất bại, vì sao?”Nhận ra rằng:

Phương pháp chỉ là một phần nhỏ cấu thành sự thành công của bạn mà thôi. Hãy kiên trì giao dịch ít nhất 100 lần và xem lại nhật kí của 100 lần đó rằng: “Thành công” nằm ở phương pháp hay nằm ở chính mình.

11.  TALKSHOW XTB CHIA SẺ: VIỆC XEM TIN TỨC LIỆU CÓ QUAN TRỌNG ĐỂ ÁP DỤNG CHO VIỆC TRADING HIỆU QUẢ?

Dù có hay không có theo phương pháp phân tích cơ bản thì tất cả chúng ta cũng thừa nhận rằng tin tức luôn là động lực chính để thay đổi xu hướng thị trường.
Khi phân tích thị trường cần nắm bắt câu chuyện nóng nhất của thị trường kinh tế là gì (Tại thị trường COVID-19 hiện tại sẽ xoay quanh các vấn đề rủi ro thị trường như giá dầu âm..v,v.. xoay quanh những tiêu điểm mà thị trường đang nhắm tới.)

***Đối với sàn XTB thì trên ứng dụng xStation luôn cập nhật tin tức.

12. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ỔN ĐỊNH TÂM LÝ TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI & CHỨNG KHOÁN?

➊ Để ổn định tâm lý giao dịch, nhà giao dịch mới cần học hỏi các tấm gương đã thành công trong lĩnh vực để nhìn thấy được điểm đích của chặng đường mình sẽ đi như thế nào. Điều đó cũng làm cho bạn có sự tự tin hơn trong giao dịch.

**Nên mua những quyển sách như: Phù thủy thị trường tài chính – chúng ta sẽ nhìn rõ được rằng nếu chúng ta đi đúng đường thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

Kiểm chứng quá khứ: kiểm chứng lại hệ thống giao dịch tỉ mỉ và sẽ khiến chúng ta tự tin khi nhìn ra được phương pháp mà ta chọn là đúng “À cái cách mà chúng ta giao dịch đó làm cho chúng ta có lợi nhuận dài hạn” sẽ làm bước đệm để cho chúng ta bước đi vững hơn trong khoản thời gian dài làm ổn định tâm lí khi giao dịch trong lĩnh vực này.

13. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: TIN TỨC CÓ ĐƯỢC PHẢN ÁNH VÀO GIÁ HAY KHÔNG?

Một tin tức nếu không ảnh hưởng đến biểu đồ thì tin tức đó không quan trọng.

Mặc dù, nếu tin tức đó đối với mình là quan trọng nhưng thực tế thì sẽ được biểu hiện trên biểu đồ giá mà chúng ta thấy.

14. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: CÓ PHẢI ĐIỀU BẮT BUỘC TRONG GIAO DỊCH LÀ DỪNG LỖ?

Người giao dịch mới cần hiểu biết về:

 1. Xu hướng thị trường
 2. Dừng lỗ

***Tuy nhiên trên thị trường sẽ có nhiều rủi ro cho nên việc dừng lỗ hỗ trợ khống chế rủi ro trong giao dịch.

Trên thị trường đôi khi có báo hiệu hoặc không có báo hiệu trên biểu đồ do yếu tố khách quan của nhà giao dịch như: tin tức bùng nổ khi bạn đang ngủ chẳng hạn.

15. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: QUYỂN SÁCH DÀNH CHO NHÀ GIAO DỊCH MỚI?

Phương pháp mới để kiếm sống – The New Trading For A Living (Alexander Elder)

16. TALKSHOW XTB CHIA SẺ: TRONG THỜI KÌ KHỦNG HOẢNG & SUY THOÁI TÀI CHÍNH, VẪN CÓ NHIỀU NHÀ GIAO DỊCH ĐI LÊN VÀ THÀNH CÔNG. VẬY HỌ LÀ AI VÀ LÍ DO VÌ SAO HỌ LẠI THÀNH CÔNG TRONG TÌNH HUỐNG NHƯ VẬY?

Giống như hiện tại, chúng ta đang trong thời điểm là cột mốc ảnh hưởng lớn về kinh tế.

Chúng ta nên chọn những sản phẩm mang tính phòng thủ và nên chọn chiều hướng bán khống (tức thuận theo xu hướng thị trường)

17. TALKSHOW XTB CHIA SẺ:  NHẬN ĐỊNH VỀ COPYTRADING

– Copytrading hiện là xu hướng do hiện tượng thực tại khi một bên là người có vốn nhưng không có khả năng giao dịch và một bên là người có khả năng giao dịch nhưng muốn kiếm thêm lợi nhuận.

– Copytrading là thao tác của người có khả năng giao dịch sẽ được đặt vào tài khoản người có vốn nhưng không có khả năng giao dịch. Đây giống như kiểu nền kinh tế chia sẻ: chia sẻ hình thức giao dịch cho nhau.

 • Về mặt lí thuyết: Tốt, thuộc trường hợp WIN – WIN
 • Về thực trạng hiện tại: Người giao dịch ảo/ giả (nên cần cân nhắc và tìm đúng đối tác để gửi sự tin tưởng của mình trong giao dịch)

KẾT TALKSHOW XTB:

Trong giao dịch ngoại hối & CFD luôn có câu: “Giá chỉ là khái niệm“, hôm nay giá xuống thấp nhưng ngày mai lại lên cao, không ai đoán được!

Bạn hãy cảm nhận thị trường và tiếp thu dần những kiến thức vốn có để tránh mang lại sự rủi ro cho chính mình. Nếu bạn muốn thành công thì bạn đừng ngần ngại những khó khăn trước mắt. Mõi khó khăn ấy chứa đầy những cơ hội tiềm ẩn mà bạn không hề hay biết.

Talk Show Trader thành công hay thất bại, vì sao- MC Quốc Khánh & Dương Huy TraderViet - XTB


*Báo cáo tài chính XTB Q1/2020 tiếng Việttiếng Anh.

*Phần 1: Talkshow XTB “Trader thành công hay thất bại, vì sao?”

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây