Bài học 4: Phân Tích Cơ Bản Là Gì?

Nguồn: XTB International

Không giống như phân tích kỹ thuật là bạn chỉ xem xét hành động giá và xu hướng để giúp xác định chính xác nơi giá có thể hướng tới. Trong phân tích cơ bản, các nhà giao dịch xem xét tất cả dữ liệu có sẵn để giúp họ xác định giá trị tương đối của thị trường. Sau đó, họ tìm kiếm sự khác biệt giữa giá thị trường hiện tại và định giá riêng của họ để bắt lấy cơ hội giao dịch.

Hãy tưởng tượng bạn muốn mua một chiếc xe hơi. Bạn đã thấy một cái bạn thích với giá 10.000 đô la, nhưng bạn không biết liệu đây có phải là một mức giá hợp lý hay không. Vì vậy, bạn sẽ nghiên cứu trên internet, hỏi ý kiến ​​của người khác, so sánh nó với giá được cung cấp tại các đại lý xe hơi khác nhau và nghiên cứu cơ bản chung để đánh giá xem giá đó có ‘công bằng’ hay không và chiếc xe có đáng tiền không.

Những gì bạn sẽ làm trong kịch bản này là bạn tính đến tất cả các yếu tố cơ bản để quyết định xem giá có phản ánh giá trị thực của tài sản hay không.

Các nhà phân tích cơ bản sử dụng một loạt các dữ liệu có sẵn bao gồm các báo cáo thu nhập của công ty, các sự kiện địa chính trị, chính sách ngân hàng trung ương, các yếu tố môi trường và nhiều hơn nữa để giúp họ phân tích. Họ tìm kiếm manh mối về hướng đi của thị trường trong tương lai.

Những manh mối như vậy thường có thể được tìm thấy trong dữ liệu kinh tế vĩ mô, đó là lý do tại sao biết khi nào dữ liệu quan trọng được phát hành là điều rất quan trọng đối với các nhà giao dịch cơ bản. Các thị trường có xu hướng tập trung vào các bài đọc kinh tế vĩ mô có khả năng quan trọng có thể ảnh hưởng đến thị trường và cung cấp sự biến động.

Dưới đây là một số ví dụ về phát hành dữ liệu kinh tế vĩ mô và lý do tại sao chúng có thể có tác động đến thị trường tài chính:

➤ Lạm phát – Lạm phát là tốc độ mà mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ đang tăng lên. Các ngân hàng trung ương cố gắng hạn chế lạm phát và tránh giảm phát, để giữ cho nền kinh tế của đất nước họ hoạt động trơn tru. Họ làm điều này bằng cách tăng lãi suất. Ví dụ, khi các ngân hàng trung ương tuyên bố tăng lãi suất, điều này có thể dẫn đến sự tăng giá của đồng tiền tương ứng

➤ Thất nghiệp – Dữ liệu từ các thị trường lao động, chẳng hạn như bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ , có thể có ảnh hưởng lớn trong thị trường tài chính và có thể gây ra biến động trong các chỉ số và ngoại hối. Báo cáo việc làm được công bố vào thứ Sáu đầu tiên hàng tháng và thể hiện tổng số lao động Mỹ được trả lương của bất kỳ doanh nghiệp nào. Thị trường này có thể rất nhạy cảm với loại dữ liệu này, vì tầm quan trọng của nó trong việc xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Chỉ cần đặt một số ví dụ, nếu bảng lương phi nông nghiệp đang tăng lên, điều này có thể được hiểu là một dấu hiệu tốt cho thấy nền kinh tế đang phát triển. Nếu sự gia tăng trong bảng lương phi nông nghiệp xảy ra nhanh chóng, điều này có thể chỉ ra rằng lạm phát có thể được tăng lên. Nếu bảng lương đạt được dưới mức mong đợi, các nhà giao dịch ngoại hối có khả năng bán USD với dự đoán đồng tiền đang suy yếu. Nếu nó đánh bại kỳ vọng, giá trị của đồng đô la Mỹ có thể tăng lên.

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội là thước đo của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một giai đoạn cụ thể. Các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư nhìn vào tăng trưởng GDP để xem nền kinh tế có mạnh hơn không. Khi nền kinh tế tăng lên, các công ty tạo ra lợi nhuận cao hơn và mọi người kiếm được nhiều tiền hơn, điều này có khả năng dẫn đến một thị trường chứng khoán tăng và một loại tiền tệ mạnh hơn.

Cách thức phát hành kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường phụ thuộc mạnh mẽ vào kỳ vọng của thị trường. Nói chung, sự khác biệt càng lớn giữa kỳ vọng và thực tế, phản ứng có thể càng lớn. Nếu một thị trường mong đợi một ngân hàng trung ương tăng lãi suất và ngân hàng làm như vậy, thì phản ứng có thể là ‘được định giá’ và đó là hoạt động kinh doanh như bình thường. Tuy nhiên, khi một bản phát hành làm thị trường bất ngờ, đó là khi biến động lớn có thể được châm ngòi.

Ngân hàng trung ương điều hành thế giới

Như đã đề cập trước đây, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phân tích cơ bản là chính sách tiền tệ được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương. Lãi suất, hoạt động thị trường mở và sự can thiệp của ngân hàng trung ương ảnh hưởng đến điều kiện thị trường và được giám sát chặt chẽ bởi các nhà phân tích tài chính và trader. Một số ngân hàng trung ương có ảnh hưởng nhất bao gồm Cục Dự trữ Liên bang (Hoa Kỳ), Ngân hàng Anh (Anh), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (EU) và Ngân hàng Nhật Bản (Nhật Bản).

Ngoài ngân hàng còn có dữ liệu

Phân tích cơ bản cũng xem xét các ảnh hưởng bên ngoài có thể ảnh hưởng đến giá trị hoặc biến động giá của một công cụ. Thiên tai, chẳng hạn như lũ lụt hoặc động đất, cũng có thể có tác động lớn đến sức mạnh cơ bản của một tài sản. Ví dụ, một vụ nổ của một đường ống quan trọng có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của giá dầu khi hàng hóa trở nên khó vận chuyển và mua hơn. Trong tình huống như vậy, bạn có thể sử dụng CFDs lâu dài.

Một quan điểm khác

➤ Không giống như phân tích kỹ thuật, tập trung chủ yếu vào hành động và xu hướng giá, phân tích cơ bản sử dụng tất cả dữ liệu có sẵn để xác định giá trị của một công cụ

➤ Trong khi các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng tất cả thông tin họ cần có trong biểu đồ, phân tích cơ bản xem xét các khía cạnh khác, bao gồm các yếu tố chính trị, xã hội và kinh tế, cũng như các bản phát hành kinh tế vĩ mô và thu nhập của công ty

➤ Phân tích cơ bản và kỹ thuật không phải là độc quyền, thật vậy, một số nhà giao dịch thành công nhất cho rằng cần phải có sự pha trộn của cả hai

Bài học tiếp theo

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây