Bài học 8: Phân Tích Kỹ Thuật Là Gì?

Nguồn: XTB International

Tổng quan ngắn gọn về phân tích kỹ thuật: Có ba quy tắc tạo thành nền tảng của các kỹ thuật. Thứ nhất, thị trường giảm giá mọi thứ. Thứ hai, giá cả di chuyển theo xu hướng. Và cuối cùng, lịch sử lặp lại.

Nói một cách rộng rãi, có hai cách tiếp cận mà các nhà giao dịch sử dụng để tiếp cận thị trường để xác định liệu một thị trường sẽ tăng hay giảm. Chúng được gọi là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Đó là một cách tiếp cận tương tự như khi bạn mua một chiếc xe hơi. Bạn có thể phân tích giá của nó, nhưng mặt khác, bạn có thể nhìn vào động cơ, khung gầm của nó và nhiều hơn nữa.

Trong khi phân tích cơ bản tập trung vào thông tin kinh tế của một công ty, hàng hóa hoặc tiền tệ, phân tích kỹ thuật tập trung vào biểu đồ để dự đoán biến động giá tiềm năng trong tương lai.

Là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà giao dịch để giúp xác định cơ hội giao dịch, có ba nguyên tắc phân tích kỹ thuật:

 • Thị trường giảm giá mọi thứ
 • Giá di chuyển theo xu hướng
 • Lịch sử lặp lại

Thị trường giảm giá mọi thứ

Phân tích kỹ thuật chỉ xem xét biến động giá, bỏ qua các yếu tố cơ bản. Do đó, tất cả những gì cần được kiểm tra là giá cả. Tất nhiên, một sự kiện bất ngờ – như thảm họa tự nhiên hoặc căng thẳng địa chính trị – có thể ảnh hưởng đến một thị trường nhất định, nhưng một nhà phân tích kỹ thuật không quan tâm đến lý do. Một nhà phân tích kỹ thuật tập trung vào chính biểu đồ và các hình dạng, mô hình và sự hình thành xảy ra trên biểu đồ.

Giá di chuyển theo xu hướng

Trong phân tích kỹ thuật, biến động giá được cho là theo xu hướng. Điều này có nghĩa là sau khi một xu hướng đã được thiết lập, biến động giá trong tương lai được coi là có xu hướng cùng hướng với xu hướng hơn là chống lại nó. Hầu hết các chiến lược giao dịch kỹ thuật đều dựa trên khái niệm này.

Lịch sử lặp lại

Nền tảng của phân tích kỹ thuật là niềm tin rằng lịch sử có xu hướng lặp lại. Ví dụ: nếu EUR/USD tăng trước các cuộc họp của Fed, một nhà giao dịch sẽ mua cặp này trước quyết định lãi suất tiếp theo tại Hoa Kỳ. Do đó, các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng dữ liệu giá lịch sử để giúp họ dự báo nơi giá có thể sẽ đến tiếp theo. Đây là nơi mức hỗ trợ và kháng cự đến.

Biểu đồ có xu hướng hình thành các hình dạng đã xảy ra trong lịch sử và việc phân tích các mô hình trong quá khứ giúp các nhà phân tích kỹ thuật dự đoán các biến động thị trường tiềm năng trong tương lai. Nguyên tắc này tập trung vào niềm tin của các nhà phân tích kỹ thuật rằng giao dịch có mối liên hệ chặt chẽ với xác suất và việc phân tích các hình dạng lịch sử mang lại lợi thế cho nhà phân tích trước khi mở giao dịch. Những hình dạng này được gọi là mô hình giá:

Dự báo tương lai:

Phân tích kỹ thuật là thực tiễn dự báo biến động giá tiềm năng trong tương lai dựa trên việc kiểm tra biến động giá trong quá khứ. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng nếu DAX đang tăng lên gần đây, nó có thể tăng thêm trong tương lai vì nó đang trong một xu hướng tăng. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để xác định xu hướng, nhưng giống như dự báo thời tiết, kết quả phân tích kỹ thuật không bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra. Thay vào đó, phân tích kỹ thuật có thể giúp các nhà đầu tư dự đoán những gì có thể xảy ra với giá theo thời gian.

Bài học tiếp theo

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây