Bài học 5: Phiên Toàn Cầu

Nguồn: XTB International

Một trong những điều thú vị và hấp dẫn nhất về thị trường tài chính là nó mở cửa 24 giờ một ngày. Điều này cho phép các nhà giao dịch từ khắp nơi trên thế giới – bất kể họ ở múi giờ nào – họ cũng đều có thể giao dịch trong giờ làm việc, sau khi làm việc hoặc thậm chí suốt đêm.

Tuy nhiên, điều kiện giao dịch không phải lúc nào cũng giống nhau. Có một số phiên trong ngày – hoặc một “phiên” thường được các trader tập trung vào – chúng được đặc trưng bởi sự biến động lớn hơn và thanh khoản lớn hơn.

Hầu như không thể theo dõi các vị thế mở của bạn mọi lúc. Với các phiên cụ thể dễ bị biến động hơn, điều quan trọng là phải biết các giao dịch của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào trong suốt cả ngày và giảm thiểu rủi ro theo đó.

Các phiên chính hoạt động khi nào?

Nói chung, có ba phiên được thiết lập. Chúng được gọi là phiên châu Á, phiên châu Âu và phiên Mỹ. ( Các phiên này được gọi lần lượt là phiên Tokyo, London và New York.) Đó là do ba thành phố này là trung tâm tài chính lớn nhất trên thế giới nơi có các tổ chức lớn, có ảnh hưởng. Khi một phiên ở mỗi địa điểm này mở, biến động tăng và thị trường di chuyển. Ví dụ: khi giao dịch bắt đầu ở Luân Đôn (khoảng 8:00 sáng GMT), một sự thay đổi lớn hơn về giá có thể xảy ra. Vì vậy, nếu bạn có một vị thế mở trên EUR/USD, bạn nên biết phiên châu Âu sắp bắt đầu.

Các công cụ khác nhau phản ứng khác nhau với các phần nhất định của mỗi phiên. Ví dụ, một nhà giao dịch nhìn vào đồng đô la Úc, họ nên biết rằng tiền tệ thường di chuyển nhiều nhất trong phiên châu Á và khi Phố Wall mở cửa. Mặt khác, nếu bạn giao dịch đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn nên để mắt đến thị trường trong phiên giao dịch châu Âu, nhưng mong đợi sự biến động thấp hơn trong phiên châu Á. Điều này không chỉ áp dụng cho ngoại hối – ví dụ, DAX dài hay ngắn có nghĩa là lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn sẽ dao động trong khoảng từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, nhưng có thể sẽ di chuyển ít hơn trong đêm châu Âu. Mỗi cặp tiền có đặc điểm kỹ thuật riêng mà bạn nên biết trước khi mở một lệnh.

Sẵn sàng cho những chuyện bất ngờ

Mặc dù thanh khoản thấp hơn thường dẫn đến sự ổn định trong thị trường tài chính, nhưng đôi khi nó có thể dẫn đến cái gọi là “flash-crashes”. Vào tháng 10 năm 2016, bảng Anh đã giảm hơn 5% trong một giây sau khi phiên họp của Mỹ kết thúc, nhưng vượt lên trước khi bắt đầu phiên châu Á. Một tình huống tương tự đã xảy ra vào tháng 3 năm 2016 khi giá Vàng sụp đổ, chỉ để phục hồi vài giây sau đó. Những cú ngã như vậy có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau và điều quan trọng cần nhớ là chỉ vì một thị trường đã hoạt động theo một cách nhất định trong lịch sử, không có nghĩa là nó sẽ luôn thể hiện những mô hình hành vi giống nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn dành thời gian để xác định hướng hiện tại mà thị trường đang có xu hướng trên nhiều khung thời gian.

Mấu chốt là cần hiểu chính bản thân mình

Khi giao dịch tiền tệ và CFD, trước tiên bạn cần xác định phong cách nào phù hợp với bạn. Bạn có thoải mái giao dịch khi thị trường biến động trên các khung thời gian ngắn, hoặc bạn thích thanh khoản thấp hơn và giữ các vị thế trong một khoảng thời gian dài hơn? Bạn có muốn giữ các giao dịch của bạn qua đêm, trong khoảng thời gian tuần, ngày hoặc tháng?

Quyết định thời gian bạn có thể dành cho giao dịch và tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhất với bạn.

Bài học tiếp theo

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây